Sunday, May 19, 2024
More

  5 ทางเลือก แก้ปวดหลังโดยไม่ต้องพึ่งยา

  ผู้ป่วยที่มีอาการปวดเรื้อรังตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดบริเวณข้อต่อสะโพก เอ็นอักเสบ ปวดตามข้อต่อ กล้ามเนื้อ อาการออฟฟิศซินโดรม รวมทั้งไมเกรน อาจต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการปวดที่ไม่หายสักที ในวันนี้เราจะมาแนะนำ 5 วิธีแก้อาการปวดหลังแบบไม่ต้องพึ่งยา วิธีการรักษาแบบทางเลือกและกายภาพบำบัดที่น่าสนใจ จะมีข้อดีและสามารถรักษาอาการปวดหลังได้อย่างไร? ไปติดตามพร้อมกันในบทความนี้เลย!

  วิธีที่นิยมใช้แก้อาการปวดหลังกันในปัจจุบัน

  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การทำกายภาพบำบัดเป็นวิธีในการรักษาที่ช่วยลดอาการปวดเรื้อรังและปวดแบบเฉียบพลันที่ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะการบำบัดด้วยคลื่นกระแทก หรือ Shockwave ซึ่งใช้คลื่นกระแทกพลังงานสูงยิงไปยังบริเวณที่มีอาการบาดเจ็บ กระตุ้นให้ร่างกายซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายจนสามารถฟื้นฟูให้กลับมาอยู่ในสภาพปกติได้อีกครั้ง ซึ่งวิธีการนี้นอกจากช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดแล้ว ยังให้ผลดีต่อระบบการสังเคราะห์คอลลาเจนเพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้แก่ร่างกายได้ด้วย


  รู้ไว้ใช่ว่า 5 ทางเลือกใหม่ แก้ปวดหลัง

  วิธีการแก้ปวดหลังนั้นมีหลายวิธี เบื้องต้นสามารถทำการนวดคลึงบริเวณหลังเบา ๆ  หรือออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายด้วยท่ากายบริหารด้วยตัวเองง่าย ๆ รวมทั้งการกินยาแก้ปวด ซึ่งสามารถบรรเทาอาการปวดได้เพียงชั่วคราว หากใช้ยากินผิดประเภท หรือทานยามากจนเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ในปัจจุบันจึงมีการรักษาทางการแพทย์แผนทางเลือกต่าง ๆ มากมาย นอกจากการใช้คลื่นกระแทกในการรักษาแล้ว ก็ยังมีวิธีการรักษาอื่น ๆ ที่ไม่ต้องใช้ยาได้อีก เช่น

  แก้ปวดหลังด้วยการครอบแก้ว (Cupping)

  หัตถการการบำบัดโรคของศาสตร์การแพทย์แพทย์แผนจีนครอบแก้วแก้ปวดหลัง เป็นการใช้ถ้วยแก้วครอบลงไปบนผิวหนังบริเวณหลังและใช้ความร้อนในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดตามจุดเส้นลมปราณ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัวจึงช่วยบรรเทาอาการปวดหลังและเร่งกระบวนการการขจัดสารพิษในร่างกายได้

  แก้ปวดหลังด้วยการฝังเข็มแบบตะวันตก (Dry needling)

  หัตถการการบำบัดโรคฝังเข็ม Dry needling หรือที่เราเรียกกันว่า “การฝังเข็มแห้ง” โดยการใช้เข็มสะกิดโดยตรงไปยังบริเวณกล้ามเนื้อหลังที่มีการหดเกร็ง เป็นก้อน หรือบริเวณที่มีอาการปวดเมื่อยแบบเฉพาะจุด ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดและคลายตัว ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อได้ โดยเฉพาะอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ปวดหลังมากๆ ออฟฟิศซินโดรม เป็นต้น

  แก้ปวดหลังด้วยการประคบ (Acupressure)

  การประคบด้วยลูกประคบสมุนไพรที่มีฤทธิ์ในการบรรเทาอาการปวด อักเสบของกล้ามเนื้อหลังโดยใช้ความร้อนเพื่อให้สมุนไพรซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ง่ายขึ้น ช่วยผ่อนคลายการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อพังผืด ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง ลดการอักเสบและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ดี  

  แก้ปวดหลังด้วยการจัดกระดูก (Chiropractor)

  การทำกายภาพบำบัดโดยการกด ดัด จัดเรียงกระดูกสันหลังตั้งแต่ส่วนคอลงไปจนถึงก้นกบให้เข้าที่ ภายใต้การดูแลของนักกายภาพบำบัดที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้กระดูก กล้ามเนื้อและข้อต่ออยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ช่วยลดอาการเจ็บหลังที่เกิดขึ้นจากกระดูกสันหลัง หรือหมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาทได้

  แก้ปวดหลังด้วยโยคะ (Yoga)

  การทำกายภาพบำบัดด้วยการทำโยคะ เป็นการออกกำลังกายด้วยท่าทางการเคลื่อนไหวแบบช้า ๆ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อด้วยท่าทางต่าง ๆ ที่ ไม่ใช้กล้ามเนื้อหนักจนเกินไป แต่ช่วยให้ร่างกายเกิดการยืดหยุ่น ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยล้า ตึง เกร็ง ปวดหลังปวดเอวและออฟฟิศซินโดรมได้ง่ายมากที่สุด