Thursday, April 25, 2024
More

  รฟม. อำนวยความสะดวกและความปลอดภัย เส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า ช่วงปีใหม่ 2563

  ตามที่ รัฐบาล โดยกระทรวงคมนาคม ได้มอบหมายให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมในการรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 โดยจัดทำแผนอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย พร้อมทั้งจัดทำมาตรการประชาสัมพันธ์รณรงค์ในหัวข้อ “ใส่ใจกำลังสาม เดินทางอุ่นใจ ปลอดภัยตลอดปีใหม่” ซึ่งหมายถึงการใส่ใจตนเอง ใส่ใจเพื่อนร่วมทาง และใส่ใจประชาชน นั้น

  นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 บริษัทผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทุกโครงการในความรับผิดชอบของ รฟม. ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ส่วนตะวันออก) ช่วง ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สําโรง จะทยอยหยุดปฏิบัติงานในพื้นที่ก่อสร้างในระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2562 – 2 มกราคม 2563 เพื่อให้แรงงานได้เดินทางกลับภูมิลำเนา และให้ประชาชนสามารถใช้เส้นทางเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ได้โดยสะดวก


  พร้อมกันนี้ รฟม. ได้กำชับให้ผู้รับจ้างก่อสร้างฯ ดำเนินการตามมาตรการอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยในบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง โดยเฉพาะโครงการที่มีแนวเส้นทางสัญจรจากกรุงเทพมหานครออกสู่ภูมิภาคอื่นๆ ได้ ดังนี้

  1. ดำเนินการคืนผิวจราจรในแนวเส้นทางโครงการรถไฟฟ้า โดยให้ผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทุกโครงการปรับลดแนวแบริเออร์เพื่อเพิ่มผิวการจราจรในแนวพื้นที่ก่อสร้าง ทำความสะอาดพื้นผิวจราจร ตรวจสอบและซ่อมแซมสภาพผิวจราจรให้เรียบร้อย จัดแนวแบริเออร์ให้เป็นระเบียบ จัดทำป้ายเตือน ป้ายทางเบี่ยงทางเลี่ยง และปิดกั้นแนวรั้วคอนกรีตบริเวณจุดที่เป็นอันตรายให้เรียบร้อย รวมถึงติดตั้งไฟส่องสว่างให้ชัดเจน อาทิ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต ซึ่งผู้รับจ้างก่อสร้างฯ ได้ดำเนินการปรับปรุงสภาพผิวจราจรในแนวถนนพหลโยธิน และถนน ลำลูกกา ตั้งแต่บริเวณหมอชิต ห้าแยกลาดพร้าว แยกรัชโยธิน แยกเกษตร วงเวียนหลักสี่ ตลาดยิ่งเจริญ แยกพลาธิการทหารอากาศ โรงพยาบาลภูมิพลอดุยเดช พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ และ แยก คปอ. โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี ซึ่งผู้รับจ้างได้ดำเนินการปรับแนวแบริเออร์ บริเวณเชิงสะพานข้ามแยกศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เพื่อคืนช่องจราจรเพิ่มเป็น 2 ช่องจราจร ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนเดินทางได้โดยสะดวกและปลอดภัย

  2. ดำเนินมาตรการความปลอดภัยในบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง โดยให้ผู้รับจ้างก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทุกโครงการตรวจสอบและจัดสภาพหน้างานให้อยู่ในสภาพเรียบร้อย เช่น การจัดการพื้นที่ปิดปากบ่อ หลุม และช่องเปิดต่างๆ การจัดเก็บอุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องจักร ให้เรียบร้อยและปลอดภัย ไม่กีดขวางการจราจร การตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้า และการจัดเก็บวัตถุไวไฟหรือสารไวไฟให้เรียบร้อย รวมถึงการจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง และจัดเตรียมอุปกรณ์ด้านจราจร เพื่อเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น

  ทั้งนี้ รฟม. ขอเชิญชวนประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน เดินทางด้วยความระมัดระวัง ขับขี่ปลอดภัย ตามมาตรการ “ใส่ใจกำลังสาม เดินทางอุ่นใจ ปลอดภัยตลอดปีใหม่” ของกระทรวงคมนาคม ด้วยความปรารถนาดีและห่วงใยจาก รฟม. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดตามข่าวสาร รฟม. ได้ที่ เว็บไซต์ รฟม. (www.mrta.co.th) และแฟนเพจการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ Call Center รฟม. โทร. 0 2716 4044 และศูนย์วิทยุพสุธา รฟม. โทร 0 29383666