Sunday, July 14, 2024
More

  ฝุ่น PM 2.5 กับหน้ากากอนามัย N95 ที่ช่วยป้องกันอันตรายอย่างได้ผล

  นาทีนี้เชื่อว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับฝุ่น PM 2.5 ที่กำลังกลายเป็นปัญหามลภาวะในเมืองใหญ่ โดยเฉพาะในเมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ ที่ผู้คนต้องเผชิญกับวิกฤติฝุ่นละอองเป็นพิษอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  ฝุ่น PM 2.5 คืออะไรและมีอันตรายต่อสุขภาพอย่างไร?


  ฝุ่น PM 2.5 คือฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่าฝุ่นละอองทั่วไป ประกอบด้วยสารพิษมากมายที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ อาทิ แคดเมียม ปรอท หรือสารก่อมะเร็งชนิดอื่นๆ ที่มาของฝุ่น PM 2.5 มาจากควันจากท่อไอเสียของรถยนต์ การเผาไหม้ของโรงงานไฟฟ้า หรือควันจากโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ซึ่งหากมนุษย์เราสูดเอาฝุ่น PM 2.5 เข้าไปในปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง จะก่อให้เกิดโรคปอดอุดตันเรื้อรัง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคหัวใจขาดเลือด และโรคมะเร็งปอด

  หน้ากากอนามัย N95 เท่านั้น! ช่วยป้องกันฝุ่น PM 2.5 อย่างได้ผล

  อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่า ฝุ่น PM 2.5 นั้นมีขนาดเล็กกว่าฝุ่นละอองทั่วไป ทำให้หน้ากากอนามัยแบบปกติที่วางขายทั่วไปในท้องตลาด ไม่สามารถกรองฝุ่น PM 2.5 ได้ดีเท่าที่ควร แต่ยังมีหน้ากากอนามัยชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติในการกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กพิเศษนั่นคือ “หน้ากากอนามัย N95” โดยความหมายของชื่อ N95 นั้นมาจากความสามารถในการกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอนได้ 95% นั่นเอง
  วิธีการใส่หน้ากากอนามัย N95 ที่ถูกต้อง

  ควรล้างมือให้สะอาดก่อนจับหน้ากาก และจำไว้เสมอว่าหน้ากากอนามัย N95 สามารถสวมใส่ได้เพียงด้านเดียวเท่านั้น ซึ่งจะแตกต่างจากหน้ากากอนามัยแบบปกติ โดยหน้ากาก N95 จะมีให้เลือกหลายรูปแบบทั้งสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นแบบผ้าที่สามารถซักและเปลี่ยนไส้กรองได้ แบบพับได้ หรือแบบมีวาล์วเพื่อให้สามารถหายใจได้สะดวกมากขึ้น

  รู้วิธีการสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 ที่ถูกต้องกันแล้ว ก็อย่าลืมไปเลือกซื้อมาสวมใส่ทุกครั้งที่ต้องเดินทางออกไปทำกิจกรรมด้านนอก เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง หรือถ้าใครไม่มีเวลาออกไปช้อปที่ร้านค้า ลองแวะไปช้อปออนไลน์กันได้ที่ Shopee ยิ่งตอนนี้กำลังมีดีลพิเศษส่งท้ายปี พร้อมโปรโมชั่นส่งฟรีทั่วไทย ช้อปแค่ 0 บาทก็ส่งฟรีทั่วประเทศ
  มหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ส่งท้ายปีพร้อมโปรโมชั่นและดีลสุดพิเศษที่ Shopee 12.12 Birthday Sale ฟินกันต่อกับโปรโมชั่นส่งฟรีทั่วไทย ช้อปแค่ 0 บาทก็ส่งฟรีทั่วประเทศ พร้อมรับส่วนลด 50% ทุกวัน รีบช้อปด่วนตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน-15 ธันวาคม 2019 นี้! shopee.co.th