Sunday, June 23, 2024
More

  สธ. สั่งยกระดับรับมือไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ เพิ่มระบบคัดกรองที่มีประสิทธิภาพที่สนามบิน 5 แห่ง

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ประชุมทางไกลกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดและผู้อำนวยการโรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อวางมาตรการรับมือกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยมีตัวแทนจากองค์การอนามัยโลกและผู้สื่อข่าวจำนวนมากเข้าฟังการประชุม

  โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล กล่าวว่า เข้าใจว่าหลายท่านมีความวิตกกังวล แต่โรคนี้เป็นโรคที่เรารักษาหาย และเราทำสำเร็จแล้วใช้เวลารักษาไม่นาน โดยจะรักษาไปตามอาการ นอกจากนั้นหากสุขภาพแข็งแรงจะสามารถป้องกันเชื้อได้ และอยากให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์


  โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน ได้สั่งการให้สถานพยาบาลทุกแห่งยกระดับมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันควบคุมโรคตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก พร้อมยกระดับศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินเพื่อตอบโต้สถานการณ์เป็นระดับ 3 รวมทั้งเพิ่มระบบการคัดกรองที่รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพในสนามบินทั้ง 5 แห่ง  พร้อมทั้งเฝ้าระวังผู้ป่วยทั้งโรงพยาบาลรัฐเอกชน มีระบบคัดแยกโรค และผู้ป่วยที่รวดเร็วจัดทีมแพทย์พยาบาลและบุคลากรที่ผ่านการอบรมในการวินิจฉัยโรค และประสานกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แจ้งบริษัททัวร์เฝ้าระวังดูแลนักท่องเที่ยว ทั้งที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย และคนไทยที่เดินทางไปต่างประเทศ

  ทั้งนี้สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย มีรายงานว่าตั้งแต่วันที่ 3-21 มกราคม 2563 ได้คัดกรองไปแล้วจำนวน 123 เที่ยวบินจากเมืองอู่ฮั่น มีผู้โดยสารและลูกเรือจำนวนทั้งสิ้น 19,480 คน โดยนักท่องเที่ยวชาวจีน 2 รายที่ได้รับการตรวจยืนยันแพทย์ได้ให้การรักษาหายและส่งกลับประเทศแล้ว

  นอกจากนี้ในรอบสัปดาห์นี้พบผู้ป่วยอีก 2 รายรายแรกเป็นหญิงไทยมีประวัติไปเที่ยวที่เมืองอู่ฮั่น รับการตรวจรักษาที่ รพ. นครปฐม ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว ส่วนรายที่ 2 เป็นนักท่องเที่ยวจีน ถูกตรวจคัดกรองมีไข้สูงที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 19 มกราคม 63 ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร

  ส่วนเรื่องการท่องเที่ยว เรายินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวและเรามั่นใจว่าใครที่ติดเชื้อเรามีศักยภาพในการคัดกรองแน่นอน นอกจากนั้นเราประสานกับทางการจีนตลอดเพื่ออัพเดทสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยผู้โดยสารที่มาจากประเทศจีน เราให้ข้อมูลถึงข้อปฏิบัติเพื่อควบคุมโรค ทั้งนี้ขอให้การสื่อสารที่เกิดขึ้นเป็นไปตามข้อเท็จจริงไม่สร้างความตื่นตระหนก

  โดยขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่าระบบการแพทย์และสาธารณสุขของไทยมีความทันสมัย พร้อมรับมือสถานการณ์ แม้เป็นเชื้อที่พบใหม่ ขณะนี้ไทยยังไม่มีรายงานการติดจากคนสู่คน เรามีการเฝ้าระวังคัดแยกคนเข้าเมืองมีระบบการติดตามผู้สัมผัส ทั้งคนขับรถ แพทย์ พยาบาล คนเข็นเปล สำหรับผู้ป่วย 2 รายใหม่ที่พบ หากผลแล็บไม่พบเชื้อตรงกันทั้ง 2 แห่งก็จะให้กลับบ้านได้

  ทั้งนี้ขอให้ประชาชนระมัดระวังการติดเชื้อระหว่างที่เดินทางไปต่างประเทศ ดูแลสุขภาพ หลีกเลี่ยงการไปตลาดที่ขายซากสัตว์ป่าหรือสัตว์ที่มีชีวิต หลีกเลี่ยงที่ที่มีผู้คนจำนวนมาก ไม่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไอ จาม หรือมีน้ำมูก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ กินอาหารปรุงสุกร้อน ผู้ที่มีอาการไข้กับอาการไอจามมีน้ำมูกเหนื่อยหอบและมีประวัติเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่นให้รีบไปโรงพยาบาล พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางไปต่างประเทศให้แพทย์ทราบเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อ ไปมีข้อสงสัยให้สอบถามสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422