Thursday, February 22, 2024
More

  รฟม. แจกหน้ากากอนามัยป้องกันไวรัสโคโรนา นำร่อง 5 สถานีหลักที่ผู้โดยสารหนาแน่น

  การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ร่วมกับ กรมแพทย์ทหารบก และ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BEM) จัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันและดูแลสุขภาพจากการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โดยนำร่องแจกหน้ากากอนามัย เจลล้างมือทำความสะอาด และเอกสารให้ความรู้แก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ณ สถานีสีลม ซึ่งเป็นสถานีที่มีผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติหนาแน่น

  นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการ รฟม. กล่าวว่า รฟม. ในฐานะหน่วยงานกำกับผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) และสายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) มีความห่วงใยในสุขภาพของประชาชน และตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ภายในพื้นที่เขตระบบรถไฟฟ้า จึงได้ร่วมกับ กรมแพทย์ทหารบก และ BEM จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ข้อมูลและรณรงค์ให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่


  โดยได้จัดเตรียมหน้ากากอนามัย จำนวน 420,000 ชิ้น แจกให้แก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ตามสถานีต่างๆ ของรถไฟฟ้า MRT ทั้งสายสีน้ำเงินและสายสีม่วง โดยเริ่มแจกก่อนจำนวน 30,000 ชิ้น ณ สถานีรถไฟฟ้า 5 สถานีแรก ได้แก่ สถานีสวนจตุจักร สถานีสุขุมวิท สถานีสีลม สถานีเตาปูน และสถานีตลาดบางใหญ่ ซึ่งจะเริ่มทยอยแจกตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม 2563 เป็นต้นไปและจะทยอยแจกจนครบทุกสถานีโดยผู้ใช้บริการสามารถขอรับหน้ากากอนามัยได้ที่พนักงานณบริเวณจุดตรวจสัมภาระทางเข้า

  พร้อมกันนี้ รฟม. ได้สั่งการให้ BEM ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเดินรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสายสีม่วงยกระดับมาตรการด้านสุขภาพและอนามัยภายในพื้นที่ระบบรถไฟฟ้าอาทิการเพิ่มความถี่การทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในสถานีรถไฟฟ้าทุกสถานีการเพิ่มการทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในขบวนรถไฟฟ้าหลังปิดให้บริการและก่อนเปิดให้บริการทุกวัน

  รวมถึงเน้นการเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในบริเวณที่ผู้โดยสารต้องสัมผัสเช่นราวจับภายในขบวนรถเก้าอี้นั่งเป็นต้นการจัดให้มีจุดบริการแอลกอฮอล์ล้างมือบริเวณจุดตรวจสัมภาระและห้องออกบัตรโดยสารในสถานีรถไฟฟ้าทุกสถานี

  นอกจากนี้ให้มีการดูแลสุขภาพพนักงานที่ให้บริการในสถานีและขบวนรถไฟฟ้าด้วยการตรวจความพร้อมด้านสุขภาพตรวจวัดไข้ก่อนการปฏิบัติงานทุกครั้งและให้พนักงานสวมหน้ากากอนามัยกรณีที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่ที่มีประชาชนหนาแน่น

  ทั้งนี้ รฟม. ยังคงเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์การแพร่กระจายของเชื้อโรค เพื่อเตรียมพร้อมดำเนินการตามมาตรการด้านสุขภาพ และอนามัยภายในพื้นที่ระบบรถไฟฟ้า เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT

  ในส่วนของผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ยังคงเป็นไปตามปกติ จำนวนไม่ได้ลดลง โดยผู้โดยสาร MRT สายสีน้ำเงิน (หัวลำโพงบางซื่อเตาปูน) มีประมาณ 370,000 คน/วัน สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (เตาปูนท่าพระหลักสอง) มีจำนวน 70,000 คน/วันเนื่องจากยังมีการทำงานและการติดต่อและใช้ชีวิตตามปกติมีการเดินทางตามความจำเป็นซึ่งรถไฟฟ้าเป็นระบบขนส่งที่มีความสะดวกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

  อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารอาจมีความกังวล รฟม. จึงมีการดำเนินมาตรการป้องกันต่างๆ อย่างเข้ม พร้อมประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยผู้โดยสาร และขอความร่วมมือให้สวมหน้ากากอนามัย เป็นการช่วยป้องกันอีกทางหนึ่ง