Friday, July 1, 2022
More

  กทม. จับมือกระทรวงเกษตรฯ และพันธมิตร นำร่องเตรียมแจกต้นไม้ 1 ล้านต้น ลดปริมาณฝุ่น PM2.5

  กทม. จับมือกระทรวงเกษตรฯ และพันธมิตร นำร่องเตรียมแจกต้นไม้ 1 ล้านต้น เพื่อร่วมกันปลูกลดปริมาณฝุ่น PM2.5 เสมือนการสร้างภูมิต้านทานให้กรุงเทพฯในระยะยาว

  นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ร่วมการประชุมหารือการดำเนินโครงการส่งเสริมการปลูกต้นไม้ เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) และการแถลงข่าวจัดกิจกรรมปลูกเพื่อป()อดล้านต้น ลด PM2.5 ภายใต้โครงการ Green-City by MOAC โดยมี นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน พร้อมด้วย นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เครือข่ายพันธมิตรภาครัฐและเอกชนร่วมพิธี


  กรุงเทพมหานคร ร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เครือข่ายพันธมิตร ภาครัฐและเอกชน เตรียมจัดกิจกรรมปลูกเพื่อป()อดล้านต้น ลด PM2.5 ภายใต้โครงการ Green-City by MOAC ในวันอาทิตย์ที่ 9 .. 2563 เวลา 09.00 . ณ บริเวณลานน้ำพุ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เขตปทุมวัน เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) ที่สูงเกินมาตรฐานที่พบในหลายจังหวัดของพื้นที่ภาคเหนือภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครโดยมีพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธี

  โดยกิจกรรมภายในงานจะมีการแจกจ่ายต้นไม้ที่มีประสิทธิภาพสูงในการดักจับฝุ่นจำนวน 6 ชนิด ได้แก่ กระดุมทอง ไม้ประดับตระกูลคล้า (คล้านกยูง) ไม้ตระกูลว่าน (เศรษฐีเรือนใน) ไม้ตระกูลเฟิน (เฟินขนนก เฟินเจ้าฟ้า) ไม้เลื้อย (ตีนตุ๊กแก) และต้นสนไซเปรส เพื่อแจกจ่ายแก่ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปลูกต้นไม้ ทั้งบริเวณในและนอกบ้าน สถานที่ทำงาน ริมถนนและสวนสาธารณะ เพื่อเป็นการลดผลกระทบปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพฯ เสมือนการสร้างภูมิต้านทานให้กรุงเทพฯ ในระยะยาว รวมทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชน และเกษตรกรที่สนใจเพาะพันธุ์เพื่อจำหน่ายเป็นอาชีพเสริมอีกทางหนึ่ง

  นอกจากนี้ หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน จะร่วมกันแจกต้นไม้ให้กับประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวนรวมทั้งสิ้น 1 ล้านต้น โดยเปิดให้มีการลงทะเบียนผ่านทาง www.green-city.online เพื่อระบุสถานที่ที่จะเข้าไปรับต้นไม้ดังกล่าว เบื้องต้นจะเริ่มแจกจ่ายให้กับประชาชนภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ คนละ 5 ต้น อีกทั้งยังมีการแจกจ่ายไปยังวัด โรงเรียน โรงพยาบาล เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการลด PM2.5 เป็นการต่อยอดให้เกิดความยั่งยืนต่อไปในอนาคต

  ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะขยายการจัดกิจกรรมปลูกต้นไม้เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบต่อไป