Saturday, May 25, 2024
More

  โชฮีซุก เชฟชื่อดังแห่งกรุงโซล คว้ารางวัลเชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชียปี 2020

  โชฮีซุก เจ้าของร้านอาหาร Hansikgonggan ในกรุงโซล คว้ารางวัลเชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชียประจำปี 2563 โดยเชฟโชจะเข้ารับรางวัลในพิธีมอบรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Asia’s 50 Best Restaurants) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก S.Pellegrino & Acqua Panna ในวันอังคารที่ 24 มีนาคม 2020 ณจังหวัดซากะประเทศญี่ปุ่น

  รางวัลดังกล่าวมอบเพื่อเป็นเกียรติแก่บุคคลตัวอย่างผู้สร้างคุณูปการต่ออุตสาหกรรมร้านอาหารในเอเชีย


  วิลเลียม ดรูว์ ผู้อำนวยการฝ่ายคอนเทนต์ของ Asia’s 50 Best Restaurants กล่าวว่ารางวัลเชฟหญิงยอดเยี่ยมมอบให้แก่เชฟหญิงผู้สร้างมาตรฐานใหม่ของความเป็นเลิศด้านอาหารด้วยทักษะ ความคิดสร้างสรรค์ และความมุ่งมั่นทุ่มเท โชฮีซุกสะท้อนจิตวิญญาณของรางวัลนี้ด้วยความมุ่งมั่นตลอดชีวิตในการยกระดับอาหารเกาหลีผ่านการฝึกฝน ให้ความรู้ และให้คำแนะนำ

  เชฟโชอุทิศตนให้กับการแบ่งปันความรู้อันลึกซึ้งเกี่ยวกับการทำอาหารเกาหลีให้แก่เชฟรุ่นใหม่เพื่อส่งต่อวัฒนธรรมและสูตรอาหารเกาหลีอันเป็นเอกลักษณ์ให้แก่คนรุ่นหลังต่อไป

  เชฟโช พัฒนาทักษะการทำอาหารจากครัวของโรงแรมหรูหลายแห่งในกรุงโซล ก่อนจะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าเชฟของสถานเอกอัครราชทูตเกาหลีใต้ประจํากรุงวอชิงตันดีซี สหรัฐอเมริกา เชฟโชหวนคืนสู่มาตุภูมิในปี 2549 พร้อมกับทุ่มเทให้กับการวิจัยอาหาร การแสวงหาวัตถุดิบในท้องถิ่น และการบ่มเพาะเชฟรุ่นใหม่ที่มีพรวรรค์ เธอสร้างแรงบันดาลใจให้นักเรียนทำอาหารมากมายในฐานะศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Woosong University และนักวิจัยอาหารของ Arumjigi Foundation องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มีหน้าที่ส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมเกาหลี

  ในปี 2019 ชีวิตการทำงานของเชฟโช ก้าวสู่ทิศทางใหม่ เมื่อเธอได้เป็นเจ้าของร้าน Hansikgonggan ร้านอาหารเกาหลีติดดาวมิชลินซึ่งเชี่ยวชาญด้านอาหารชาววัง เชฟโชเชิดชูเทคนิคการทำอาหารเกาหลีที่มีมาแต่โบราณ แต่ในขณะเดียวกันก็ดัดแปลงสูตรอาหารโดยใช้วัตถุดิบสมัยใหม่และการจัดจานอย่างสวยงาม ร้านอาหาร Hansikgonggan จึงสะท้อนความคิดสร้างสรรค์ของเชฟโชในการพัฒนาอาหารเกาหลีอย่างไม่หยุดยั้ง

  เชฟโช กล่าวถึงการได้รับรางวัลอันทรงเกียรติว่าดิฉันสอนเชฟรุ่นใหม่มากมายตลอดชีวิตการทำงาน ดิฉันหวังว่ารางวัลนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้เชฟหญิงคนอื่นๆ ในเอเชียเดินหน้าทำในสิ่งที่ตัวเองรักด้วยความมุมานะ พร้อมกับแบ่งปันความรู้ให้แก่ผู้อื่นต่อไป

  ทั้งนี้ ผู้ชนะรางวัลเชฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งเอเชียในปีก่อนๆ ประกอบด้วย ดวงพร ทรงวิศวะ หรือเชฟโบ จากประเทศไทย (.. 2556), หลานชู เฉิน จากไต้หวัน (.. 2557), วิกกี้ เหลา จากฮ่องกง (.. 2558), มาร์การิตา ฟอเรส จากฟิลิปปินส์ (.. 2559), เมย์ โจว จากฮ่องกง (.. 2560), บงกช สระทองอุ่น หรือเชฟบี จากประเทศไทย (.. 2561) และการิมา อาโรรา จากประเทศไทย (.. 2562)