Monday, July 15, 2024
More

  คนไทยแห่ใช้ทวิตเตอร์ปรึกษาด้านการเงิน เพิ่มขึ้น 80%

  ทวิตเตอร์เผยบทความเกี่ยวกับการสนทนาเรื่องเงินของคนไทยบนทวิตเตอร์ พบว่า มีอัตราการเติบโตขึ้นถึง 80% ในปี 2562 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2561

  โดยทวิตเตอร์ระบุว่า เงินยังคงสำคัญกับชีวิต เพราะเราทุกคนจำเป็นต้องใช้จ่ายในทุกๆ วัน ทั้งเงินยังเป็นตัวแปรสำคัญในการตัดสินใจหลายๆ เรื่องของชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ ซึ่งล้วนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย


  เช่นเดียวกับเหล่าทวิตเตอร์ชาวไทย ที่นอกเหนือจากการทวีตข้อความเกี่ยวกับเรื่อง K-pop กีฬา วงการบันเทิง และสิ่งที่เกิดขึ้นแต่ละวันในประเทศไทยแล้ว พวกเขายังชอบทวิตแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องเงินๆ ทองๆ โดยเฉพาะการเงินส่วนบุคคลผ่านแฮชแท็กต่างๆ อาทิ  #เก็บเงิน, #ออมเงิน, #การเก็บเงิน และ #การออมเงิน

  โดยล่าสุดพบว่าบทสนทนาเกี่ยวกับเรื่องเงินบนทวิตเตอร์ในประเทศไทยมีการเติบโตขึ้นถึง 80% ในปี 2562 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2561 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงพลังของบทสนทนาของทวิตเตอร์ที่มีความสำคัญต่อผู้ที่ใช้งานทวิตเตอร์ในหลากหลายกลุ่ม

  ทั้งนี้ ทวิตเตอร์ ยังแนะนำ 5 ทิปส์ บนทวิตเตอร์จากกูรูทางการเงินที่จะช่วยปลดล็อคทุกปัญหากลุ้มใจเรื่องการเงิน ดังนี้
  1.เคล็ด (ไม่) ลับ ออมเงินง่ายกว่าที่คิด
  เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมทุกๆ สิ้นเดือน เราจึงไม่มีเงินเหลือเก็บเหมือนคนอื่นเขา คุณเคยอยากหาวิธีเก็บออมเงินบ้างหรือเปล่า? ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มต้นเก็บออม หรือเป็นคนที่มีความรู้ทางด้านการเงินอยู่แล้วและอยากเรียนรู้เพิ่มเติมก็ตาม  ลองเช็คข้อมูลบนทวิตเตอร์ดูสิ แล้วคุณจะพบกับข้อมูลการออมเงินมากมาย ที่เมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้คุณสามารถมีเงินเก็บถึงหนึ่งล้านบาทได้ไม่ยาก

  ทุกวันนี้หลายๆ คนต้องเผชิญกับภาระหนี้สินในครัวเรือนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็อย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะยังมีคำแนะนำดีๆ จากทั้งผู้ใช้งานบนทวิตเตอร์ และสถาบันทางการเงินที่มีชื่อเสียงมากมาย

  2.รู้ลึกทุกเรื่อง “การลงทุน”
  ถึงแม้การลงทุนจะไม่ได้เป็นการเก็บออมเงิน แต่ทวิตเตอร์ก็เป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมที่ผู้ใช้สามารถศึกษาหาไอเดีย และเคล็ดลับเกี่ยวกับการลงทุนได้ รวมถึงยังมีการแชร์เรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่สนใจเรื่องการลงทุนจากคนที่ประสบความสำเร็จอีกด้วย

  3.ทุกเรื่องบัญชี ภาษี ต้องรู้!
  หลายคนคงปวดหัวกับกับทำบัญชีหรือการจัดการเรื่องภาษีส่วนบุคคลกันไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะเหล่าคนที่เพิ่งเริ่มทำงานมือใหม่ แต่เรื่องพวกนี้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวันเลยทีเดียว และการสืบค้นข้อมูลที่ใช้ได้จริงและเป็นประโยชน์จากคนรอบตัวที่รู้จักก็อาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ในทวิตเตอร์มีแอคเคาท์ที่ถือว่าเป็นกูรู ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องภาษี ตั้งแต่เรื่องภาษีเบื้องต้น ข้อแนะนำในการหักภาษี หรือไปจนถึงเรื่องของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ซึ่งตั้งแต่เริ่มต้นปีใหม่มาหัวข้อร้อนแรงที่สุดทางด้านการเงินบนทวิตเตอร์ประเทศไทยคงหนีไม่พ้นเรื่องของการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี ซึ่งสามารถหาคำแนะนำต่างๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้มากมายบนทวิตเตอร์

  4.ออนไลน์แบงค์กิ้งอย่างไรให้ปลอดภัย!
  เพราะสมาร์ทโฟนกลายเป็นทุกสิ่งสำหรับทุกคน เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายๆ ด้วยการแตะหน้าจอสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่ครั้ง ซึ่งกลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว แต่สำหรับบางคนอาจจะยังรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวและความปลอดภัยก็เป็นเรื่องที่สำคัญสูงสุด เกือบทุกธนาคารชั้นนำของประเทศไทยจึงมีการทวีตข้อความให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านสมาร์ทโฟนอย่างชาญฉลาดและปลอดภัย อาทิ การตั้งรหัสผ่านเพื่อเข้าไปตรวจสอบความเคลื่อนไหวของบัญชี และวิธีปฏิบัติในกรณีที่ทำสมาร์ทโฟนหาย เป็นต้น
  5.สร้างลิสต์ที่ปรึกษาทางการเงินส่วนตัวของคุณ
  หากคุณกำลังมึนงงเรื่องการเงิน หรือรู้สึกว่าข้อมูลข่าวสารนั้นยากเกินไปที่จะเข้าใจในครั้งเดียว ฟังก์ชั่นในทวิตเตอร์อย่างการสร้างลิสต์ อาจเป็นตัวช่วยอาจชั้นดี ที่สามารถเพิ่มแอคเคาท์ที่คุณรู้สึกสนใจมากที่สุด น่าเชื่อถือและมีประโยชน์ โดยคุณสามารถตั้งลิสต์นี้ให้เป็นส่วนตัวหรือเป็นสาธารณะก็ได้เพื่อที่คนอื่นๆ จะได้เห็นและสามารถเข้ามาติดตามได้ด้วย

  เพียงเท่านี้การบริหารจัดการทางด้านการเงินส่วนบุคคลก็อาจกลายเป็นเรื่องน่าสนุกได้ง่ายๆ บททวิตเตอร์ เป็นแหล่งข้อมูลดีๆ ในการเริ่มต้นหาข้อมูลด้านการเงินที่คุณสามารถเข้าไปร่วมพูดคุยและแสดงความคิดเห็นกับคนอื่นๆ ได้ไม่รู้จบ