Monday, September 25, 2023
More

  จีนนำเทคโนโลยีมาใช้ในการปรับตัวอย่างไร? ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

  ต้องบอกว่ายังคงรุนแรงต่อเนื่องกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังลุกลามไปทั่วโลกตอนนี้ โดยเฉพาะประเทศจีนที่เป็นจุดเริ่มต้นในการแพร่ระบาดของไวรัสนั้น ข้อมูลล่าสุดจาก worldometers รายงานว่าจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศจีนตอนนี้อยู่ที่ 80,754 ราย แบ่งออกเป็นผู้ป่วยที่กำลังรักษา 17,713 ราย เสียชีวิต 3,136 ราย และรักษาหาย 59,905 ราย ซึ่งแน่นอนว่าวิกฤติครั้งนี้ส่งผลให้เกิดการปรับตัวครั้งใหญ่ของประชาชนในประเทศ

  และด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้การดำเนินงานเป็นไปได้ด้วยความสะดวกมากขึ้น บริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยีทั้งรายใหญ่ รายเล็กต่างช่วยกันพัฒนาเครื่องมือต่างๆ ออกมาเพื่อเป็นสะพานเชื่อมการสื่อสารให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด ตลอดจนถึงการสร้างเทคโนโลยีที่ช่วยยับยั้ง และค้นหาวิธีรักษาของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย ว่าแต่รายละเอียดเกี่ยวกับการปรับตัวในด้านต่างๆ นั้นมีอะไรบ้าง BLT Bangkok นำมาย่อยให้อ่านกันตามนี้เลย


  Work

  การทำงานผ่านออนไลน์นั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ต้องเร่งดำเนินการ โดยแอปพลิเคชั่นการทำงานยอดนิยมของชาวจีนอย่าง DingTalk, WeChat Work and Meeting, Feishu, We Link ก็ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ อาทิเช่น เพิ่มโควต้าสำหรับผู้เข้าร่วมการประชุม และระยะเวลาในการโทร, การตรวจสุขภาพออนไลน์, โซลูชั่นสำหรับอุตสาหกรรมที่เฉพาะเจาะจง ส่วนในภาคการเงินนั้น เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา มายแบงค์ (MYbank) ธนาคารพาณิชย์เอกชนสำหรับธุรกิจ SME ที่สังกัดในเครือแอนท์ไฟแนนเชียล (Ant Financial) ก็ได้เปิดบริการกู้ยืมเงิน “Contactless Loans” ซึ่งได้รับความร่วมมือจากธนาคารของจีน และองค์กรชั้นนำกว่า 100 แห่ง เพื่อช่วยพยุงบรรดาธุรกิจ SME, ผู้ประกอบการรายย่อย และเกษตรกรกว่า 10 ล้านรายทั่วประเทศจีน โดยทุกขั้นตอนการดำเนินงานกู้ยืมนั้นสามารถดำเนินการโดยผ่านระบบอัตโนมัติทั้งหมด สร้างความสะดวกในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน และไม่ต้องเดินทางไปติดต่อธุรกรรมที่ธนาคารเอง ซึ่งอาจเป็นปัจจัยให้เกิดผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นด้วย

  Living

  ท่ามกลางมหาสมุทรแห่งข่าวสารเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 Ding Xiang Yuan ผู้ให้บริการคอนเทนต์ออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในประเทศจีนก็ได้ร่วมมือกับหน่วยงานทางการแพทย์ ในการนำเสนอข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับโควิด-19 มีการเปิดบริการตรวจเช็คร่างกายทางออนไลน์ และดำเนินงานคัดกรองความน่าเชื่อถือของข่าวสารเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 อีกต่างหาก ส่วน Yikuang แพลตฟอร์มผู้ให้บริการในเครือ WeChat ก็ช่วยจัดทำแผนที่ระบุเคสของผู้ป่วยที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงผู้ใช้งาน โดยอ้างอิงข้อมูลมาจากทางการจีนเองด้วย

  Learning

  แน่นอนว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้นักเรียนนักศึกษาชาวจีนหลายล้านคนต้องหยุดอยู่บ้าน จึงมีการจัดตั้งโครงการห้องเรียนออนไลน์ที่ริเริ่มโดย แพลตฟอร์มด้านการสื่อสารอย่าง DingTalk กับ Youku ที่ได้นำอาจารย์กว่า 600,000 มาเปิดสอนวิชาต่างๆ ผ่านระบบไลฟ์สตรีม เพื่อสร้างโอกาสทางการเรียนรู้ให้กับเยาวชนภายในประเทศ โดยเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ที่เป็นวันเปิดเทอมวันแรกหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นักเรียนนักศึกษากว่า 50 ล้านคน ในเมืองต่างๆ กว่า 300 แห่งของประเทศจีน ก็ได้เข้าร่วมโครงการห้องเรียนออนไลน์ในครั้งนี้ด้วย