Sunday, September 24, 2023
More

  นวัตกรรมต่างๆในประเทศจีน สร้างประโยชน์อย่างไรในวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

  แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีนจะยังอยู่ในความน่าเป็นห่วง แต่หลายพื้นที่ก็เริ่มมีการฟื้นฟูวิถีชีวิตให้กลับมาเป็นปกติ หลังจากจำนวนยอดผู้รักษาหายตามรายงานข้อมูลของ Worldometers ณ วันที่ 11 มีนาคม 2563 เหลืออยู่ที่ 61,482 ราย ลดลงมาถึง 9% จากจำนวนผู้ป่วยที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการรักษา โดยปัจจัยหนึ่งที่ปฎิเสธไม่ได้ว่ามีส่วนช่วยให้ยอดผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวอยู่ลดลงอย่างต่อเนื่องมาเป็นสัปดาห์แล้วนั้น คือการนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาช่วยในการยับยั้งการแพร่ระบาดกับค้นหาวิธีการรักษาโรค ซึ่งเปี่ยมด้วยคุณภาพ และความหลากหลายดังนี้


  1. Damo Academy

  สถาบันวิจัยของอาลีบาบา (Alibaba Group) ได้พัฒนาระบบวินิจฉัยโรคที่นำเทคโนโลยี AI มาใช้ในการตรวจจับเคสผู้ติดเชื้อรายใหม่ผ่านการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ (CT Scan) ซึ่งอิงข้อมูลตัวอย่างจากเคสผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันกว่า 5,000 ราย จนช่วยให้โมเดล AI สามารถแยกแยะความต่างในภาพ CT Scan ระหว่างผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กับผู้ป่วยโรคปอดบวมทั่วไป ซึ่งระบบมีความแม่นยำถึง 96%

  2. อาลีบาบา คลาวด์ (Alibaba Cloud)

  ได้มีการเปิดให้สถาบันวิจัยของรัฐเข้ามาใช้งานระบบประมวลผล AI ของบริษัทได้ฟรี เพื่อช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการจัดลำดับยีนของไวรัส, การพัฒนายารักษาโรค, และการคัดกรองโปรตีน ที่จะนำไปสู่หนทางรักษาผู้ป่วยได้ในที่สุด

  3. ไป่ตู้ (Baidu)

  ก็สร้างแพลตฟอร์มใหม่อย่าง Smart Cloud Tiangong IoT ซึ่งดำเนินงานเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาด โดยมีหน่วยงานภาครัฐเข้ามาช่วยเสริมการทำงานอีกแรง

  4. เท็นเซ็นต์ (Tencent)

  ได้เปิดระบบการใช้งาน Supercomputing เพื่อส่งเสริมให้นักวิจัยได้ใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ในการคิดค้นวิธีรักษาโรคโควิด-19

  5. DJI

  ผู้ผลิตโดรนรายใหญ่ของประเทศจีน นำโดรนที่ใช้พ่นสารเคมีในภาคการเกษตรมาช่วยในการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ตามพื้นที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ พร้อมติดตั้งลำโพงไว้กับตัวโดรนเพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการชุมนุมในพื้นที่หนาแน่น ทั้งมีการติดตั้งป้ายประกาศเกี่ยวกับมาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 และยังใช้กล้องตรวจจับความร้อนที่ติดอบู่บนโดรนในการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของประชาชน ที่สร้างความสะดวก รวดเร็วต่อการระบุเคสผู้ต้องสงสัยของคณะแพทย์

  6. บล็อกเชน (Blockchain)

  มีการใช้แพลตฟอร์มอย่าง Shanzong ซึ่งสร้างช่องทางให้บุคลากรทางการแพทย์ในมณฑลหูเป่ย ได้รับบริจาคหน้ากากอนามัย, เครื่องมือทางการแพทย์, และเงินบริจาค เพื่อนำไปใช้ในการดำเนินงานต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้แพลตฟอร์มที่ให้ความช่วยเหลือด้านการเงินออนไลน์อย่าง Xiang Hu Bao ของแอนท์ไฟแนนเชียล ก็ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนนี้ ในการติดตามการจ่ายเงินเคลมประกันอย่างรวดเร็ว หลังมีการเพิ่มโควิด-19 ไว้ในรายชื่อโรคติดต่อร้ายแรงที่สามารถเคลมประกันได้สูงถึง 100,000 หยวน (หรือประมาณ 460,000 บาท)