Wednesday, April 24, 2024
More

  วิจัยชี้วิกฤตโควิด-19 ส่งผลให้ชาวไทยใช้เวลาในแอปฯหาคู่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 21%

  วิกฤตการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจต่างๆ ให้หยุดพักการให้บริการ ขณะเดียวกันธุรกิจออนไลน์กลับสวนทาง ไม่ว่าจะเป็น ขายสินค้าออนไลน์ ส่งอาหารเดลิเวอรี เป็นต้น เช่นเดียวกับแอปพลิเคชันพบปะผู้คนบนโลกออนไลน์ ก็มียอดการดาวน์โหลดและระยะเวลาสนทนาในแอปฯเพิ่มมากขึ้น 


  ทั่วโลกทุบสถิติ!! ปัด Tinder มากสุด 3 พันล้านครั้งในหนึ่งวัน

  ในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความเครียดและความเหงาจากการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) หรือจากการที่ธุรกิจต่างๆหยุดพักการให้บริการหลายๆคนพลาดโอกาสในการเข้าสังคมและพบปะผู้คนใหม่ๆไม่ว่าจะเป็นการแอบส่งยิ้มให้หนุ่มในฟิตเนสหรือแม้แต่ในค่ำคืนณสถานบันเทิงแต่สมาชิกแอปพลิเคชันพบปะผู้คนในโลกออนไลน์กลับไม่ปล่อยให้ระยะห่างทางสังคมมาทำให้พวกเขาห่างกัน 

  ข้อมูลจาก Tinder แอปพลิเคชันในการพบปะผู้คนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกระบุว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมาเป็นวันที่มีสถิติการปัดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Tinder คือมากกว่า 3 พันล้านครั้ง

  โดยปัจจุบัน Tinder ได้รับการดาวน์โหลดมากกว่า 340 ล้านครั้งและใช้งานได้มากกว่า 40 ภาษาใน 190 ประเทศทั่วโลกโดยในไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 Tinder มีสมาชิกมากกว่า 5.9 ล้านคนและถือเป็นแอปพลิเคชันประเภท Non-gaming App ที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลก

  คนไทยใช้แอปฯสนทนาเพิ่มขึ้น

  ด้านรายงานการใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลของคนไทย ประจำปี 2020 จาก We are Social พบว่า ในปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากถึง 52 ล้านคนแล้ว โดยเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วมา 1.0 ล้านคน คิดเป็น 2.0% จำนวนผู้ใช้ Social Media ก็เพิ่มขึ้นมา 2.3 ล้านคน คิดเป็น 4.7%

  ส่วนแอปพลิเคชันสนทนาที่คนไทยใช้มากที่สุดได้แก่ Line 85%, Facebook Messenger 76%, Wechat 27%, Whatsapp 27% และ Skype 25%

  นอกจากนี้ยังพบว่า Tinder แอปพลิเคชันเดทได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นโดยติด 1 ใน 9 แอปพลิเคชันที่คนไทยใช้จ่ายเงินมากที่สุด

  โดยรายงานระบุว่าในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 สมาชิกรอบโลกของแอปฯ Tinder มีจำนวนการปัดและมีบทสนทนาเพิ่มขึ้นและมีความยาวมากขึ้นกว่าเดิมสมาชิกมักเริ่มการสนทนาด้วยการถามว่า“คุณโอเคไหม”มากกว่าการส่งอีโมจิเพียงอย่างเดียว

  บทสนทนาต่อวันเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 20% ทั่วโลกและความยาวของบทสนทนาก็เพิ่มขึ้นถึง 25%

  ขณะที่ในประเทศไทยบทสนทนาต่อวันเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย  21% และความยาวของบทสนทนาเพิ่มขึ้นถึง  17%

  ส่วนคำที่นิยมใช้มากขึ้นในโปรไฟล์ของสมาชิกเกี่ยวสถานการณ์ในช่วงนี้เช่นอยู่ในบ้าน, ขอให้ปลอดภัย, ระยะห่างทางสังคมและ“คุณสบายดีไหม”เป็นต้น

  Tinder เพิ่มฟีเจอร์พาสปอร์ตค้นหาเพื่อนได้ทั่วโลก

  ในช่วงของการกักตัวสมาชิก Tinder ทั่วโลกได้ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ด้วยการเชื่อมโยงโลกดิจิทัลผ่านการปักหมุดของตัวเองไปยังประเทศต่างๆทั่วโลกจากการที่ Tinder ปล่อยฟีเจอร์พาสปอร์ต (Passport) ให้สมาชิกได้ใช้ฟรี! ซึ่งโดยปกติกฟีเจอร์นี้สมาชิก Tinder Plus & Gold จะสามารถค้นหาชื่อเมืองรอบโลกหรือปักหมุดไปยังสถานที่ต่างๆหลังจากนั้นสามารถเริ่มทำการปัดแมทช์และเริ่มต้นบทสนทนาซึ่งระยะทางจะไม่เป็นอุปสรรคอีกต่อไปโดยช่วงเวลาใช้ฟรีสามารถใช้ได้ถึงวันที่ 30 เมษายนนี้เท่านั้น

  สำหรับวันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมาพบว่าเป็นวันที่มีสถิติการปัดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Tinder คือมากกว่า 3 พันล้านครั้งโดยสถิติการใช้ฟีเจอร์พาสปอร์ต (Passport) ในสัปดาห์ที่ผ่านมาประเทศที่นิยมใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวสูงสุดได้แก่อินเดีย 25% ฝรั่งเศส 20% เยอรมัน 19% และบราซิล 15% ตามลำดับ

  อย่างไรก็ตามแม้วิกฤตโควิด-19 จะส่งผลให้บางธุรกิจเติบโตขึ้นแต่ในภาพรวมแล้วยังคงส่งผลกระทบในวงกว้าง ณ เวลานี้ก็หวังเพียงว่าวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ของโลกนี้จะจบลงในเร็ววัน