Tuesday, March 5, 2024
More

  มิวเซียมสยาม คิกออฟ “โครงการขยะบทที่ 2” ชวนคนอยู่บ้านบริจาคขยะขวดพลาสติก และใบเสร็จ

  หลังจากที่โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติหรือ UNEP ได้ออกมาเคลื่อนไหวว่าหลังสถานการณ์ไวรัสโคโรน่า (Covid-19) คลี่คลายเตรียมพบกับวิกฤตการณ์ของขยะโดยเฉพาะขยะทางการแพทย์ที่จะเพิ่มปริมาณมากขึ้นอย่างแน่นอนทำให้ขบวนการนักอนุรักษ์กำลังหนักใจว่าหากหมดเชื้อไวรัสตัวนี้แล้วปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นจะมีวิธีการจัดการอย่างไรหน่วยงานต่างๆจะมีวิธีรับมือที่จะช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อมได้อย่างไรเพื่อให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุดโดยเฉพาะขยะทางการแพทย์อาทิขวดแอลฮอลล์ขวดเจลแอลฮอลล์ขวดน้ำเกลือถุงใส่หน้ากากอนามัยฯลฯอีกมากมาย


   มิวเซียม Kick Off โครงการขยะบทที่ 2

  มิวเซียมสยาม จับมือองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Earth Day) และภาคีเครือข่าย 11 แห่ง เปิดตัวโครงการขยะบทที่ 2 โดยมีเป้าหมายคือสร้างความตระหนักให้คนไทยเรียนรู้การจัดการขยะอย่างถูกวิธี และลดจำนวนขยะที่มีโอกาสทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งในโอกาสที่วันที่ 22 เมษายน 2563 ตรงกับวันคุ้มครองโลก มิวเซียมสยามจึงดำเนินการ Kick Off โครงการขยะบทที่ 2 พร้อมเชิญชวนทุกคนที่กักตัวอยู่บ้านในช่วงนี้ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยแก้วิกฤตการณ์ครั้งนี้

  โดยเริ่มต้นคัดแยกขยะ และเตรียมนำมาบริจาคได้ที่มิวเซียมสยาม ซึ่งเป็นตัวกลางในการนำไปส่งต่อให้กับภาคีเครือข่ายเพื่อการนำไปใช้ประโยชน์และสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจต่อไป

   

  ขยะที่ทุกคนทิ้งสามารถนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ได้

  นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (มิวเซียมสยาม) กล่าวว่า โครงการขยะบทที่ 2 เป็นการร่วมมือครั้งสำคัญกับองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Earth Day) องค์กรที่ดำเนินการด้านการรักษาสิ่งแวดล้อมในระดับนานาชาติ ซึ่งที่มาของคำว่า ขยะบทที่ 2 มาจากเป้าหมายที่มองเห็นร่วมกันว่า

  ขยะที่ทุกคนทิ้งแท้จริงแล้วสามารถนำไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์ได้เป็นอย่างดีเพียงแต่ต้องรู้วิธีการจัดการขยะที่ถูกต้อง ซึ่งมิวเซียมสยามในฐานะแหล่งการเรียนรู้สาธารณะ จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดวิกฤตการณ์ขยะที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ โดยเปิดรับบริจาคขวดพลาสติกที่ใช้แล้วเพื่อไปส่งต่อให้กับภาคีเครือข่าย อาทิ วัดจากแดง ในการแปรรูปขวดพลาสติกเป็นจีวรพระ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ

  รวมทั้งสร้างพื้นที่การเรียนรู้ และถังขยะความรู้ เพื่อให้ทุกคนเรียนรู้วิธีการจัดการขยะอย่างถูกวิธี โดยเชื่อว่า หากมีการจัดการขยะที่ถูกต้องวิกฤตการณ์ขยะที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ก็จะลดน้อยลง สิ่งแวดล้อมก็จะได้รับผลกระทบน้อยลงเช่นกัน

  เปิดรับบริจาคขยะขวดพลาสติก และสลิปใบเสร็จ เพื่อนำไปแปรรูปให้เกิดประโยชน์

  สำหรับโครงการขยะบทที่ 2 ทางมิวเซียมสยามจะทำหน้าที่เป็นพื้นที่การเรียนรู้โดยให้ความรู้เรื่องของขยะในหลากหลายรูปแบบคือการจัดตั้งถังขยะความรู้เพื่อให้ความรู้เรื่องการคัดแยกขยะและจัดการขยะแต่ละประเภทการรณรงค์ให้ทุกคนลดการใช้วัสดุบรรจุภัณฑ์แบบครั้งเดียว

  รวมถึงเชิญชวนทุกคนร่วมบริจาคขยะเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อภายใต้แนวคิด You bring I give การรับบริจาคขยะประเภทขวดพลาสติก และกระดาษสลิปใบเสร็จ เพื่อส่งต่อให้องค์กรเครือข่าย เช่น Precious Plastic วัดจากแดง และ บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง ในการนำขยะมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์ เช่น ของใช้ในบ้าน จีวรพระ และสมุดเขียนบันทึก เป็นต้น

  ซึ่งถือเป็นหนึ่งในการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจหมุนเวียนและนอกจากนี้มิวเซียมสยามยังเอาใจขบวนการนักอนุรักษ์กับการเปิดตัวสินค้าภายใต้แบรนด์ Muse Shop ของมิวเซียมสยาม กับคอลเลกชั่นใหม่ที่มีชื่อว่า มี.มา.เอง การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาใช้ต่อได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

  การจัดการขยะอย่างถูกวิธีส่วนหนึ่งในการลดปริมาณขยะ

  คุณแคทลีน โรเจอร์ส ประธานเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม Earth Day กล่าวว่า ในปีนี้ Earth Day ครบรอบ 50 ปี การร่วมมือกับภาคีเครือข่ายอย่างมิวเซียมสยามถือเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะที่ผ่านมามิวเซียมสยามก็พยายามหากิจกรรมที่จะส่งเสริมและกระตุ้นให้คนไทยหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง และสำหรับโครงการขยะบทที่ 2 ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของ Earth Day ที่มุ่งหวังให้คนไทยเห็นความสำคัญของขยะและเรียนรู้วิธีการจัดการขยะอย่างถูกวิธี เผื่อเป็นส่วนหนึ่งในการลดปริมาณขยะ ที่สำคัญโครงการนี้จะประกาศดำเนินการพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 22 เมษายน 2563 ในโอกาสครบรอบ 50 ปี Earth Day และวันคุ้มครองโลก

  ชวนคนไทยคัดแยกขยะ และนำไปบริจาค ตั้งวันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไป

  อย่างไรก็ดี ในช่วงนี้ที่หลายคนอยู่บ้าน มิวเซียมสยามขอเชิญชวนให้ทุกคนร่วมกันคัดแยกขยะประเภทขวดพลาสติก ฝาขวด สลิปใบเสร็จ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดวิกฤตการณ์ขยะและทำให้ขยะที่ไร้ค่า กลับมามีประโยชน์และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจอีกครั้ง โดยสามารถนำมาบริจาคได้ที่มิวเซียมสยามตั้งวันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไป

  ทั้งนี้ มิวเซียมสยาม ตั้งเป้าว่า โครงการขยะบทที่ 2 จากการร่วมมือกับองค์การด้านสิ่งแวดล้อมนานาชาติและ 11 ภาคีเครือข่าย ประกอบด้วย SCG, Precious Plastic, วัดจากแดง, บริษัท Toll Way, SIAM SERPENTARIUM, เดอะศาลายา ไทยโซน, พิพิธภัณฑ์เรียนรู้การลงทุน, พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา มหาวิทยาลัยขอนแก่น, พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดจำนวนขยะ และการใช้วัสดุบรรจุภัณฑ์แบบครั้งเดียว และจะเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างความตระหนักรู้ให้กับบุคลากรภายในองค์กรร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม และพร้อมที่จะเผยแพร่ไปสู่ภายนอกเพื่อปลูกฝังให้คนไทยร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประเทศสีเขียว