Sunday, July 14, 2024
More

  Work From Home ดันกระแสชอปปิงของแต่งบ้านออนไลน์เพิ่มกว่า 3.3 เท่า ยอดสูงสุด 500,000 บาท

  ในช่วง Social Distancing ทำให้คนส่วนใหญ่ปรับวิถีชีวิตต้องมาอยู่บ้านกันมากขึ้น รวมไปถึงการทำงานจากที่บ้าน หรือ Work from Home (WFH) ซึ่งบ่งบอกว่าการดำเนินชีวิตประจำวันกำลังเปลี่ยนแปลงไปทุกขณะ พฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนมีการปรับเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ดูซีรีส์ การเป็นพ่อครัวแม่ครัวจำเป็น ปลูกต้นไม้ พืชผักในบ้านกันมากขึ้น รวมถึงการจัดตกแต่งบ้านใหม่ หรือปรับเปลี่ยนมุมทำงานใหม่ไม่ให้น่าเบื่อ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือการชอปปิงสินค้าออนไลน์เพื่อหาของแต่งบ้านใหม่ๆ

  วิถีใหม่ หรือ New Normal ดันเทรนด์การชอปปิงออนไลน์ให้เพิ่มขึ้น

  การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ให้เป็น “เรื่องใหม่” ที่กำลังเปลี่ยนประสบการณ์ด้านต่างๆ ให้กลายเป็น “เรื่องปกติ” ในชีวิตประจำวัน ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป เน้นความสะดวกสบายที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์มากขึ้นหลายเท่าตัว จากก่อนหน้านี้ที่คนอาจจะคุ้นชินกับการตัดสินใจซื้ออย่างง่าย โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้าทางด้านแฟชัน แต่ปัจจุบันมีพัฒนามาถึงสินค้าประเภทชิ้นใหญ่ขึ้น อาทิ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ไปจนถึงวัสดุก่อสร้าง


  วิถีใหม่ จนกลายเป็น เทรนด์ความนิยมด้านการชอปปิงออนไลน์ ซึ่งในกลุ่มสินค้าวัสดุตกแต่ง และของแต่งบ้านจากเดิมที่เป็นที่สนใจอยู่บ้าง แต่ในปัจจุบันสถานการณ์ช่วยให้เทรนด์นี้ถูกเร่งความเร็วขึ้น ส่งผลให้หลายธุรกิจต่างปรับกลยุทธ์กันยกใหญ่เพื่อมัดใจชาว WFH และนักชอปออนไลน์กันมากขึ้นเช่นเดียวกัน

  Work from Home ส่งให้กระแสชอปปิงของแต่งบ้านออนไลน์เพิ่มกว่า 3.3 เท่า

  NocNoc.com เว็บไซต์ที่รวบรวมสินค้า-บริการด้านวัสดุก่อสร้าง และสินค้าตกแต่งบ้านออนไลน์ เปิดเผยว่า ตลอด 2-3 เดือนที่ผ่านมามา มีผู้เข้าใช้งานสูงขึ้น คิดเป็น 4.7 เท่า ดันยอดขายพุ่งสูงขึ้นถึง 3.3 เท่า (เมื่อเทียบยอดขายระหว่างเดือนมกราคม กับ เมษายน 2563) โดยมีการสั่งซื้อต่อครั้งสูงสุดที่ 500,000 บาท

  ซึ่งสถิติใหม่นี้ มาจากความต้องการสิ่งของจำเป็นบนช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้านพฤติกรรมนักชอปในกลุ่มของตกแต่งบ้าน และวัสดุก่อสร้างในช่วงนี้ชี้ให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่เริ่มหันมาสนใจการตกแต่งบ้านมากขึ้น โดยสามารถตอบโจทย์หลายวัตถุประสงค์ ไม่ใช่แค่เพื่ออยู่อาศัย แต่ต้องตอบโจทย์ความต้องการเรื่องไลฟ์สไตล์ด้วย เช่น มุมอ่านหนังสือ มุมทำอาหาร หรือสินค้าเพื่อการทำครัว ปลูกต้นไม้ รวมถึงการอำนวยความสะดวกด้านสันทนาการ อย่างกิจกรรมดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ อีกด้วย

  โซฟา ที่นอน ชั้นวางทีวี เป็นสินค้าที่คนไทยสั่งซื้อมากที่สุด ขณะที่อุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร เป็นกลุ่มสินค้าที่มีการเติบโตสูงที่สุด

  นอกจากนี้  NocNoc.com ยังเปิดเผยสถิติที่น่าสนใจ ดังนี้

  ประเภทสินค้าที่ขายดีสูงสุด 3 อันดับ ได้แก่

  1. โซฟา เพิ่มขึ้น 410%

  2. ที่นอน เพิ่มขึ้น 360%

  3. ชั้นวางทีวี เพิ่มขึ้น 228%

  กลุ่มสินค้าที่มีอัตราเติบโตสูงสุด 3 ลำดับ ได้แก่

  1. อุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร เช่น แก้วน้ำ ชุดจานชาม

  2. พื้นไม้ภายนอก เช่น พื้นไม้ระเบียง

  3. สนามหญ้าและสวน เช่น กระถางต้นไม้ สวนแนวตั้ง

  สินค้าที่ถูกค้นหาบนเว็บไซต์มากที่สุด ได้แก่

  1. เฟอร์นิเจอร์สำหรับสำนักงาน

  – เก้าอี้ทำงาน ถูกค้นหาเพิ่มขึ้นถึง 177%

  – โต๊ะทำงาน ถูกค้นหาเพิ่มขึ้นถึง 93%

  2. เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว ขนาดเล็ก

  – หม้อทอดไร้น้ำมัน, หม้อสุกี้ 670%

  3. เฟอร์นิเจอร์

  – โซฟา 60%

  – ที่นอน 80%

  – ชั้นวางทีวี 80%

  4. วัสดุปูพื้น 163%

  ช่วง 2 ทุ่ม – 3 ทุ่ม เป็นช่วงเวลาที่คนไทยท่องเว็บชอปปิงออนไลน์มากที่สุด

  ช่วงเวลาที่คนนิยมเข้าใช้งานมากที่สุด 3 ลำดับแรก ได้แก่

  อันดับ 1 ช่วง 20.00 – 21.00 น.

  อันดับ 2 ช่วง 02.00 – 03.00 น.

  อันดับ 3 ช่วง 12.00 – 13.00 น.

  จังหวัดที่เข้าใช้งานสูงสุด 3 อันดับ

  อันดับ 1 กรุงเทพมหานคร

  อันดับ 2 นนทบุรี

  อันดับ 3 ชลบุรี

  ช่วงอายุผู้ใช้งาน ได้แก่

  อันดับ 1 อายุ 25 – 34 ปี (30%)

  อันดับ 2 อายุ 35 – 44 ปี (30%)

  อันดับ 3 อายุ 45 ขึ้นไป (25%)

  อันดับ 4 อายุต่ำกว่า 24 ปี (15%)

  มากกว่าสินค้า และบริการที่มีคุณภาพ ยังต้องคำนึงถึงพันธมิตรคู่ค้า เพื่อให้ธุรกิจชอปปิงออนไลน์เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

  ซึ่ง NocNoc.com เปิดเผยว่า ทีมงานของ NocNoc.com ตั้งใจทำงานเต็มประสิทธิภาพเพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น ผู้ซื้อ ผู้ขาย และทีมช่าง โดยเน้นสร้างความไว้วางใจสูงสุด และประสบการณ์ที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการเข้าใช้งานครั้งแรก ซึ่งนอกจากจะได้สินค้าคุณภาพแล้ว ยังต้องได้ประสบการณ์ที่น่าประทับใจด้วย

  อย่างไรก็ตามสถานการณ์เช่นนี้ NocNoc.com ต้องการช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถปรับตัวได้ และอยู่รอด โดยลดค่าคอมมิชชั่นเป็น 0% ในช่วงเดือนที่ผ่านมา เพื่อให้ธุรกิจชอปปิงออนไลน์เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีจำนวนผู้ขายที่เข้าร่วมเปิดร้านค้าบน NocNoc.com เพิ่มขึ้นเป็น New High โดยคาดว่าสิ้นปี 2020 จำนวน SKU จะเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าจากปี 2019