Thursday, June 23, 2022
More

  เล็งแจกคูปองท่องเที่ยวให้บุคลากรทางการแพทย์ 1.3 ล้านคนทั่วประเทศ 2 พันบาท/คน/วัน

  ททท. และทรวงการคลังผุดแผนกระตุ้นการท่องเที่ยว เสนอมอบคูปองแก่บุคลากรทางการแพทย์ 1.3 ล้านคนทั่วประเทศ คนละ 2,000 บาท/วัน เพื่อนำไปเที่ยวในประเทศไทยผ่านผู้ประกอบการท่องเที่ยว

  การกระตุ้นการท่องเที่ยวเป็นเป้าหมายถัดไป หลังช่วยเหลือภาคประชาชน และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทุกกลุ่ม

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ได้หารือกับกระทรวงการคลัง เกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ หลังจากที่ภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมภาคการท่องเที่ยว โดยเบื้องต้นกระทรวงการคลังได้ให้โจทย์ในการจัดทำแพ็คเกจกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อกลับไปหารือกับกระทรวงการคลังในสัปดาห์หน้า และนำเสนอคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติให้สามารถดำเนินการได้ในช่วง 4 เดือนหลังจากนี้ (ตั้งแต่ กรกฎาคมตุลาคม 2563)


  โดยโจทย์ที่กระทรวงการคลังให้มาคือ ต้องช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้งภาคประชาชนและผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกกลุ่มซึ่งที่ผ่านมากระทรวงการคลังได้ช่วยเหลือกลุ่มอาชีพอิสระกลุ่มเกษตรกรและกลุ่มเปราะบางและอีกหลายกลุ่มผ่านช่องทางต่างๆ

  ดังนั้น การกระตุ้นการท่องเที่ยวจึงเป็นเป้าหมายถัดไป เพื่อให้เงินเข้าไปถึงผู้ประกอบการท่องเที่ยวโดยตรง โดยให้มีกิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆ และต้องจัดขึ้นให้ได้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารูปแบบแพ็คเกจว่าจะแจกอยู่ในรูปแบบใด เช่น คูปองส่วนลด หรือ ใส่เงินเข้าในระบบ

  ผุดแพ็คเกจท่องเที่ยวให้กับทีมบุคลากรทางการแพทย์

  นอกจากนี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร เปิดเผยว่า ในที่ประชุมได้เสนอให้มีการเยียวยา หรือเสนอแพ็คเกจท่องเที่ยวให้กับทีมบุคลากรทางการแพทย์ อาทิ หมอ พยาบาล และกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้อง ที่เหนื่อยกับการรักษาโควิด-19 มานานส่วนแพ็คเกจจะออกมาในรูปแบบไหนลดราคาเท่าไหร่ขณะนี้ยังไม่มีผลสรุปที่แน่ชัดจึงอยู่ระหว่างการหารือวิธีการเลือกและใส่เงินเข้าไปในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวว่าจะมีวิธีการแบบใด

  อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือแพ็คเกจช่วยท่องเที่ยวรอบนี้จะสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือ SHA ส่วนโรงแรมที่ไม่มีการจดทะเบียน หรือไม่มีใบอนุญาต จะครอบคลุมหรือไม่ จะมีการหารือกับกระทรวงการคลังอีกครั้ง

  เล็งมอบคูปองแก่บุคลากรทางการแพทย์ 1.3 ล้านคนทั่วประเทศ คนละ 2,000 บาท/วัน เพื่อนำไปเที่ยวในประเทศ

  ด้านนายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นายยุทธศักดิ์ ได้ชี้แจงให้ฟังถึงแนวคิดในการกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อช่วยเหลืออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้สามารถมีรายได้เข้ามาในเบื้องต้น และสามารถพยุงฐานะ ผ่อนหนักเป็นเบาในสภาวะวิกฤตที่ยังมีการระบาดของโควิด-19 อยู่

  ซึ่งในที่ประชุม มีการชี้แจงว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ททท.และกระทรวงการคลัง ได้เสนอการมอบคูปองแก่บุคลากรทางการแพทย์ หมอ พยาบาล และ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จำนวนประมาณ 1.3 ล้านคนทั่วประเทศ คนละ 2,000 บาท/วัน เพื่อนำไปเที่ยวในประเทศไทยผ่านผู้ประกอบการท่องเที่ยว หรือ บริษัททัวร์

  นอกจากบุคลากรทางการแพทย์แล้ว ยังมีเรื่องของการแจกแพ็คเกจ หรือคูปองส่วนลดในการท่องเที่ยวในประเทศ แต่ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าจะแจกอยู่ที่คนละเท่าไหร่ แต่งทั้งหมดต้องเร่งให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อให้ ครม. พิจารณาอนุมัติในเดือนมิถุนายนนี้ และเริ่มท่องเที่ยวกันได้ประมาณกลางเดือนกรกฎาคม

  สำหรับแนวคิดให้บุคลากรทางการแพทย์ หรือนักรบโควิด-19 ไปเที่ยวพักผ่อน ในที่ประชุม ครม. นายกรัฐมนตรีเห็นด้วย แต่ต้องนำข้อเสนอหรือแพ็คเกจนี้มาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาว่าจะเที่ยวแบบไหนให้ปลอดภัย โดยให้สอดคล้องกับวิธีการท่องเที่ยววิถีใหม่ หรือ New Normal เพราะหากมีการเดินทางท่องเที่ยวแล้วติดโควิด-19 ขึ้นมาอีกครั้งจะทำให้ทั้งประเทศลำบาก โดยเบื้องต้น จำนวนบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมด 1.3 ล้านคน หากให้คูปองไปเที่ยว 2,000 บาท/คน/วัน อาจต้องใช้เงินงบประมาณทั้งหมด 5,000 ล้านบาท