Thursday, July 25, 2024
More

  สถิติการค้นหาประกันภัยรถยนต์ช่วงม.ค.-เม.ย. 63 พบว่า ชาวไทย 86.76% ยังคงเลือกประกันภัยชั้น 1

  เผยผลสำรวจการค้นหาประกันภัยรถยนต์ปี 2020 พบว่า ชาวไทยส่วนใหญ่ 86.76% ยังคงเลือกประกันภัยชั้น 1 แม้จะอยู่ในภาวะวิกฤตโควิด-19 ที่แทบไม่ได้ออกเดินทางเลยก็ตาม

  ยอดการค้นหาประกันรถยนต์เพิ่มขึ้นในวิกฤตโควิด-19

  ช่วงสถานการณ์โควิด ที่หลายคนแทบไม่ได้ใช้รถยนต์ส่วนตัว พฤติกรรมอยู่บ้าน สั่งอาหาร ชอปปิงออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ถ้าถามว่าการซื้อประกันรถยนต์จำเป็นไหม คงต้องบอกว่าเป็นเรื่องจำเป็นแน่นอน สำหรับคนที่ประกันกำลังจะหมดอายุ หรือหมดไปแล้ว อย่าคิดว่าจอดรถไว้เฉยๆ ไม่ต้องมีประกันก็ได้ อย่าลืมว่า อย่างน้อย หากได้ประกันคุ้มครองดี ถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝันกับรถ ก็ยังมีประกันช่วยจ่ายให้ สบายใจกว่า และหากจำเป็นต้องขับรถออกจากบ้านไปซื้อของ หรือสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว ก็ยังรู้สึกอุ่นใจ ที่ซื้อประกันรถยนต์ไว้ เพราะการดำเนินชีวิต เราต้องเตรียมรับมือล่วงหน้า ดีกว่ามาแก้เมื่อสายไป


  อย่างที่ทราบกันว่า ทุกธุรกิจประสบกับวิกฤตโควิดกันอย่างมาก ถึงแม้การซื้อประกันรถยนต์จะเป็นเรื่องจำเป็น แต่หากดูจากสถิติแล้ว ก็ยังเห็นได้ชัดว่ามีการค้นหาลดลงอย่างต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับปี 2019 โดยสถิตินี้เทียบจาก เว็บไซต์ ไพรซ์ซ่า Priceza.com ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมประกันรถยนต์ประเภทต่างๆ ให้ผู้สนใจ ได้เข้ามาเช็คราคา และเปรียบเทียบสิทธิประโยชน์ของบริษัทประกันรถยนต์ต่างๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อประกัน

  ข้อมูลจาก Priceza ระบุว่า จากปี 2019 ที่ผ่านมา ยอดการค้นหาประกันรถยนต์ ในเดือนมกราคม อยู่ที่ 28.97 % ขณะที่ปี 2020 ลดลงที่ 20.14% พอก้าวสู่เดือนกุมภาพันธ์ น่าจะเป็นช่วงที่รถยนต์หลายคันหมดประกันช่วงเดือนนี้กันเยอะ ปี 2019 อยู่ที่ 19.31% ส่วนปี 2020 ยอดค้นหาดีดตัวขึ้นสูงเป็น 31.15%  และช่วงนั้น ยังเป็นช่วงที่โควิดในไทยยังไม่แพร่ระบาด แต่พอถึงช่วงเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ชัดเจนเลยว่า โควิดเริ่มมา ยอดการค้นหาเริ่มลดลง โดยปี 2019 อยู่ที่ 26.61% ส่วนปี 2020 เหลือ 25.71% จนเดือนเมษายน ก็ลดลงอีก จาก 25.11% เป็น 23.01% นั่นเป็นเพราะ ทุกคนเริ่มคุมค่าใช้จ่ายมากขึ้น เมื่อต้องทำงานอยู่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน การค้นหาประกันรถยนต์ก็ลดน้อยลงตามลำดับ

  ประกันรถยนต์ ที่ได้รับความนิยมที่สุด

  แต่ในวิกฤตโควิดนั้น เราก็ยังสามารถดึงสถิติของเทรนด์การซื้อประกันรถยนต์มาวิเคราะห์ตลาดได้ ว่าผู้ใช้รถ นิยมประกันรถยนต์ประเภทไหน ซึ่งแน่นอน ยังคงเป็นของประกันชั้น 1 ลากยาวมาตั้งแต่ปี 2019 มาจนถึงปีนี้ แม้จะติดช่วงโควิด แต่ประกันชั้น 1 ก็ยังคงมาแรงเป็นเรื่องปกติ

  จากสถิตินี้ เราได้เทียบจากช่วงเดือนมกราคม-เมษายน จะเห็นได้ว่า ปี 2019 ประกันชั้น 1 โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 82.39 % ขณะที่ปี 2020 ประกันชั้น 1 อยู่ที่ 86.76% โดยภาพรวมแล้ว ถือว่าทำได้ดีขึ้นมานิดหน่อย แม้ว่าสถิติการค้นหา จะลดลง หากจำเป็นต้องซื้อประกันรถยนต์ ผู้ใช้งานก็ยังเลือกประกันชั้น 1 อยู่ดี

  สำหรับประกันที่รองลงมา คือ ประกันชั้น 2+  9.05%  ประกันชั้น 3+ 2.2% ประกันชั้น 2 1.04% ประกันชั้น 3 0.93% ซึ่งประกันแต่ละประเภท ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การขับขี่ และความถี่ของการใช้รถของแต่ละคน

  แบรนด์รถยนต์ซื้อประกันรถยนต์มากที่สุด

  จากที่ได้เก็บข้อมูลของสถิติยี่ห้อรถยนต์ ที่นิยมเข้ามาค้นหาและเปรียบเทียบประกันรถยนต์มากที่สุด ตกเป็นของ รถยนต์ Toyota ที่มียอดการค้นหาประกันรถยนต์ถึง 31.67% เลยทีเดียว  ซึ่งถ้าดูจากข้อมูลทางด้านบนแบรนด์ตลาดยังเป็นแบรนด์ที่มีคนเข้ามาค้นหาประกันสูง ที่น่าจับตามองน่าจะเป็นน้องใหม่อย่าง MG ที่เข้ามาทำตลาดในไทยช่วงหลังมียอดค้นหาประกันถึง 2.57% มากกว่า Suzuki ที่อยู่ในตลาดประเทศไทยมาก่อนและคาดว่าน่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆแซงหน้า Chrvrolet ได้ในไม่ช้า เนื่องจากทาง Chevrolet เองเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมาก็ได้ออกมาประกาศว่าจะยุติการขายรถยนต์ Chevrolet ในประเทศไทยในปลายปี 2563 นี้

  จริงๆ แล้ว ถ้าเราสังเกตในช่วงโควิดที่ผ่านมา บริษัทประกันภัยรถยนต์หลายแห่ง มีการปรับลดเบี้ยประกัน หรือ ราคาประกันรถยนต์ให้ถูกลง มีส่วนลดพร้อมโปรโมชั่นดีๆ มากมายเพื่อจูงใจลูกค้า ซึ่งก็ช่วยกระตุ้นยอดการซื้อประกันรถยนต์ได้ระดับหนึ่ง แต่ที่มีการค้นหาลดลง ก็เป็นช่วงที่ผู้คนต้องประหยัดค่าใช้จ่าย จากผลกระทบ ทำให้ขาดรายได้กันเยอะ ซึ่งเชื่อว่า หลังจากนี้ เมื่อสถานการณ์เริ่มฟื้นฟูให้ปกติ และเริ่มคลายล็อคดาวน์เกือบทั้งประเทศแล้ว ความนิยมในการซื้อประกันรถยนต์ ก็คงกลับมาเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เพราะขับรถไปทำงานได้แล้ว และคงมีโปรโมชั่นดีๆ หลังจากนี้ ให้คนที่อยากซื้อประกันรถยนต์ได้เลือกอย่างจุใจแน่นอน