Friday, December 9, 2022
More

  ผลสำรวจชี้นักชอปชาวไทย 69% จะไม่กลับไปใช้เงินสด แม้สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น

  ผู้บริโภคชาวไทยซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยนักชอปชาวไทย 7 ใน 10 หรือ 69% คิดว่าจะไม่กลับไปใช้เงินสด ถึงแม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะดีขึ้นโดยจะเลือกใช้บัตรเครดิตบัตรเดบิตและแอปพลิเคชั่นการชำระเงินบนสมาร์ทโฟนแทน

  คนไทยปฏิเสธใช้จ่ายผ่านเงินสดเพิ่มขึ้น

  จากผลสำรวจที่จัดทำขึ้นในประเทศไทยโดย วีซ่า พบว่า มากกว่าครึ่งของผู้บริโภคชาวไทย ระบุว่า พวกเขามีประสบการณ์ที่ดีในการชอปปิงออนไลน์มากกว่าไปซื้อที่ร้านค้าโดยตรง โดย 67 เปอร์เซ็นต์ของผู้บริโภคชาวไทยที่ตอบแบบสำรวจตั้งใจที่จะหันมาจับจ่ายผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซมากขึ้นในอนาคต ในขณะเดียวกัน 7 ใน 10 หรือ 69 เปอร์เซ็นต์ของคนไทยคิดว่าจะไม่กลับไปใช้เงินสดถึงแม้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้นโดยจะใช้บัตรเครดิตบัตรเดบิตและแอปพลิเคชั่นการชำระเงินบนสมาร์ทโฟนแทน


  ในปีที่ผ่านมาผู้บริโภคในประเทศไทยกว่า 34 ล้านคน ได้ทำการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีมูลค่าตลาดรวมประมาณ 137,000 ล้านบาท วิธีการชำระเงินที่ได้ความนิยมมากที่สุดได้แก่ บัตรเครดิต (32 เปอร์เซ็นต์) ตามด้วย อีวอลเล็ต (25 เปอร์เซ็นต์) การโอนเงินผ่านธนาคาร (20 เปอร์เซ็นต์) เงินสด (12 เปอร์เซ็นต์) และอื่นๆ (11 เปอร์เซ็นต์)

  ด้านนายสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย กล่าวว่าวีซ่า ภูมิใจที่ได้ให้การสนับสนุนธุรกิจในประเทศไทยไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่ตลอดมา และมีส่วนร่วมช่วยให้ธุรกิจเหล่านั้นเจริญเติบโตผ่านเทคโนโลยีและนวัตกรรมการชำระเงินในรูปแบบใหม่ๆ เราตระหนักดีว่าผู้เล่นรายเล็ก เช่น พ่อค้าแม่ค้า และร้านค้าขนาดย่อมต้องการความช่วยเหลือในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ที่ทั้งระบบอีโคซิสเท็มและพฤติกรรมของผู้บริโภคกำลังปรับตัวเข้าสู่นิวนอร์มอลนั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงได้ใช้ประโยชน์จากเครือข่าย ร่วมมือกับบริษัทฟินเทคชั้นนำในประเทศไทย พัฒนาโครงการยื่นมือเข้าช่วยกลุ่มผู้ค้าเหล่านี้ให้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีการชำระเงินในรูปแบบดิจิตอล ที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย

  โดยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พ่อค้าและแม่ค้าออนไลน์สามารถเข้าร่วมโครงการได้ง่ายๆ ด้วยการสมัครผ่านเว็บไซต์ www.visa.co.th สามารถศึกษารายละเอียดและเลือกพันธมิตรผู้ให้บริการการชำระเงินในรูปแบบดิจิตอลได้ด้วยตนเอง เมื่อนำส่งเอกสารที่จำเป็นครบถ้วนแล้ว ผู้ขายสามารถเริ่มรับชำระเงินผ่านระบบดิจิตอลของวีซ่าได้ภายในหนึ่งวัน  นอกจากนี้วีซ่ายังได้เปิดตัวแคมเปญทางการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อให้ความรู้และสร้างความเข้าใจถึงประโยชน์ของการรับชำระเงินผ่านวีซ่าที่มีความสะดวกรวดเร็วและปลอดภัยสำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย