Wednesday, April 24, 2024
More

  เปิดตัวสนีกเกอร์รักษ์โลกนิยาม “ขยะอวกาศ” อย่าง “Nike Space Hippie”

  ทำความรู้จักกับ “Nike Space Hippie” สนีกเกอร์จากวัสดุเหลือใช้ ตัวแทนแห่งการผลิตที่ใช้คาร์บอนต่ำที่สุดจาก Nike

  “Nike Space Hippie” หมุดหมายใหม่ในการเปลี่ยนขยะให้กลายเป็นสิ่งสวยงาม

  John Hoke หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Nike ได้เผยว่า “Nike Space Hippie” เป็นสนีกเกอร์ที่เกิดจากแนวคิดการต้องการใช้ประโยชน์จากวัสดุเหลือใช้และลดการปล่อยคาร์บอนอันเกิดจากการผลิตตัวรองเท้าให้น้อยที่สุดโดยสนีกเกอร์รุ่นนี้เป็นเหมือนบารอมิเตอร์วัดความก้าวหน้าในการจัดการกับขยะให้กลายเป็นสิ่งที่สวยงามและใช้งานได้


  ส่วนของแรงบันดาลใจในการผลิตสนีกเกอร์รุ่นนี้นั้น ทีมงานเผยว่าเจ้า “Nike Space Hippie” ที่ให้นิยามว่า ขยะอวกาศ (Space Junk) นี้เป็นเหมือนสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารในความหมายของการเป็นวัสดุที่หายากและไม่มีการเสริมทัพ

  ซึ่ง ไนกี้ สเปซ ฮิปปี้ (Nike Space Hippie) มีการออกมาทั้งหมด 4 รุ่น แบ่งเป็น 01, 02, 03, และ 04 โดยให้นิยามว่า ขยะอวกาศ (Space Junk) ซึ่งตัวรองเท้ารุ่นนี้ จะมีการนำเศษวัสดุในโรงงาน และขยะที่เกิดจากการผลิตครั้งก่อน ๆ มาผสมผสานเพื่อสร้างเป็นสนีกเกอร์ ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพมาตรฐานของแบรนด์ Nike ซึ่งทั้ง 4 รุ่น ก็มีความแตกต่างกันไปเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานสนีกเกอร์ที่มีความต้องการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบบดั้งเดิม แบบไร้เชือก ฯลฯ

  โดยทุกรุ่นจะใช้วัสดุรีไซเคิลเป็นส่วนประกอบ 85-90% ซึ่งวัสดุรีไซเคิลที่ถูกนำมาใช้ในการผลิตก็มีทั้งเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์รีไซเคิล สเปซ เวสท์ ยาร์น (Space Waste Yarn), โฟมรีไซเคิลไนกี้ ซูมเอ็กซ์ (Nike ZoomX) และโฟมเครเตอร์ (Crater Foam) ซึ่งเป็นวัสดุผสมระหว่างโฟมมาตรฐานของไนกี้กับไนกี้ ไกรด์ รับเบอร์ (Nike Grind Rubber) ทำให้ได้ดีไซน์ที่แหวกแนว และสะดุดตาที่มาพร้อมกับคาร์บอนฟุตพริ้นท์ต่ำ (Low Carbon Footprint) และนับเป็นรองเท้าที่สร้างคาร์บอนในการผลิตต่ำที่สุดคู่หนึ่งของ Nike

  ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นในอนาคต จะถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง

  Seana Hannah รองประธานฝ่ายนวัตกรรมแบบยั่งยืนของไนกี้ (Nike) ระบุว่า

  ในอนาคตผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น จะถูกนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้งพร้อมเสริมเพิ่มเติมเพื่อแสดงถึงจุดยืนในการปรับตัวของไนกี้ (Nike) กับการสร้างแบรนด์ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโลกมากที่สุด ผ่านแนวทางการทำงานใหม่ ๆ ดังนี้

  เราต้องคิดถึงภาพรวมทั้งหมดของกระบวนการทำงาน ตั้งแต่วิธีที่เราออกแบบ ผลิต นำไปใช้ นำกลับมาใช้ และคำนึงถึงการลดขยะ แบบครบวงจร

  Nike Space Hippie ทั้ง 4 รุ่น

  โดย ไนกี้ สเปซ ฮิปปี้ (Nike Space Hippie) จะเริ่มวางจำหน่ายวันที่ 11 มิถุนายน 2563 ทั้ง 4 รุ่น มีราคาดังนี้ (01, 02, 03, และ 04)

  • Nike Space Hippie 01 ราคา 5,000 บาท
  • Nike Space Hippie 02 ราคา 5,500 บาท
  • Nike Space Hippie 03 ราคา 6,400 บาท
  • Nike Space Hippie 04 ราคา 5,000 บาท

  จับจองและติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nike.com