Thursday, June 20, 2024
More

  คนไทยพร้อมออกเดินทาง ส่งยอดจองที่พักโรงแรมพัทยา หัวหิน เดือนก.ค.63 ทะลุ 70%

  ยอดจองที่พักเดือนกรกฎาคม 2563 ในโรงแรมพัทยา หัวหิน สูงถึง 70% ผลจากความต้องการออกเดินทางท่องเที่ยวของชาวไทย

  ที่พักพัทยา-หัวหิน ยอดจองพุ่ง!

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแหงประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ได้นำข้อเสนอแพคเกจไทยเที่ยวไทยในช่วงเวลา 4 เดือน (ก.ค.-ต.ค. 2563) เพื่อสนับสนุนคนไทยเที่ยวในประเทศมาให้กระทรวงการคลังพิจารณา ภายใต้การใช้งบประมาณของมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ 4 แสนล้านบาท


  สำหรับรูปแบบที่เสนอมีหลายแนวทาง ได้แก่ แจกเงินผ่านการลงทะเบียน การแจกคูปอง การให้ส่วนลดที่พัก โดย ททท.จะต้องนำกลับมาเสนอหาข้อสรุปในสัปดาห์หน้า ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของแพคเกจไทยเที่ยวไทยมี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มบุคคลากรทางการแพทย์ กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.) จำนวน 1.2 ล้านคน ซึ่งเป็นรางวัลขอบคุณที่ทำงานหนักในช่วงโควิด และอีกกลุ่ม ประชาชนทั่วไป

  ทั้งนี้ กระทรวงการคลังให้ ททท. กลับไปทำการบ้านว่าตอบโจทย์ส่งเสริมคน ไทยเที่ยวไทย ในช่วง 4 เดือนนี้อย่างไร และแพคเกจจูงใจหรือไม่ คนจะเดินทางข้ามจังหวัดแค่ไหน การแจกเงินเป็นการเอาไปใช้เที่ยวจริง และอาจต้องมีการลงทะเบียนเหมือนมาตรการชิมชอปใช้ โดยผู้ว่า ททท. ยอมรับว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ แต่หวังว่ามาตรการนี้จะช่วยฟื้นฟูผู้ประกอบการในภาคท่องเที่ยว ซึ่งมีการจ้างงานถึง 2.5 หมื่นคน ได้กลับขึ้นมาบ้าง และหวังจะต่อเนื่องถึงไตรมาส 4 ที่จะมีนักท่องเที่ยวมากขึ้นในช่วงไฮซีซั่น

  สำหรับสถานการณ์ท่องเที่ยวนับจากนี้ จะเห็นการท่องเที่ยววิถีใหม่ (New Norm) โดยผู้ที่จะเดินทางจะต้องมีการจองที่พักก่อนเดินทาง เพื่อลดความแออัด และเพื่อไม่ให้ภาคท่องเที่ยวเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการระบาดของโควิดรอบใหม่ได้

  “ขณะนี้ถือว่า ท่องเที่ยวกลับมาดีขึ้น เห็นจากวันหยุดที่ผ่านมา มีคนเดินทางเที่ยวกันมากขึ้น แม้ว่าจะยังมีบางพื้นที่ไม่ได้เปิดให้บริการที่พัก แต่ในเดือนก.ค.นี้ มียอดจองที่พักในโรงแรมพัทยา หัวหิน ถึง 70%แล้ว คนไทยพร้อมจะออกไปเที่ยวแล้ว แต่ก็ต้องเที่ยวแบบระมัดระวังมากขึ้นด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดของโควิดขึ้น” ผู้ว่า ททท. กล่าว

  สำหรับการฟื้นฟูภาคท่องเที่ยวในครั้งนี้ คาดว่าจะทำให้มีรายได้จากภาคท่องเที่ยวกลับเข้ามาบ้าง หลังจากที่รายได้ส่วนนี้ลดหายไปเป็นศูนย์ เนื่องจากการปิดเมืองจากการะบาดโควิด-19 ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถคาดได้ว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะกลับมาเมื่อไหร่ ดังนั้นจึงต้องกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศก่อน