Thursday, April 25, 2024
More

  ชวน “ไทยเที่ยวนอก” มา “ไทยเที่ยวไทย” ชดเชยรายได้จาก “ต่างชาติเที่ยวไทย”ได้ 79%

  ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ หรือ TMB Analytics เผยคาดการณ์ทิศทางการท่องเที่ยวของประเทศในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งมีการนำเสนอรายละเอียดทั้งโครงสร้างของการท่องเที่ยวไทยในปี 2563 และแนวทางในการสร้างการชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปจากการเข้ามาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติหลังจากนี้


  คาดปี 63 นักท่องเที่ยวต่างชาติจะอยู่ที่ 9.3 ล้านคน และรายได้เหลือ 4.3 แสนล้านบาท ลดลง 77.8%

  การเปิดเผยของ นายนริศ สถาผลเดชา หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี (TMB Analytics) เกี่ยวกับโครงสร้างการท่องเที่ยวของไทย ในปี 2562 ประกอบด้วย “ต่างชาติเที่ยวไทย” 1.93 ล้านล้านบาท (64%) และ “ไทยเที่ยวไทย” 1.08 ล้านล้านบาท (36%) ในขณะเดียวกัน ก็มีกลุ่ม “ไทยเที่ยวนอก” ที่นำเงินไปใช้จ่ายต่างประเทศอยู่ 4.4 แสนล้านบาท ซึ่งถ้ารวมเม็ดเงินที่คนไทยใช้ท่องเที่ยวจะอยู่ที่ 1.52 ล้านล้านบาท โดยทาง TMB Analytics มองว่าเป็นเงินก้อนสำคัญที่สามารถนำไปชดเชยรายได้ท่องเที่ยวจากต่างชาติได้ถึง 79%

  โดยพิษโควิด-19 ได้ฉุดรายได้จากการท่องเที่ยวต่างชาติจนหดตัวอย่างรุนแรงในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 ซึ่งรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติหดตัวกว่า 65% เนื่องจากมาตรการปิดเมือง อย่างไรก็ดีเริ่มมีสัญญาณจากต่างประเทศ รวมทั้งไทยที่จะคลายล็อกดาวน์ประเทศในรูปแบบ Travel Bubble ในช่วงไตรมาส 4 คาดทั้งปี 2563 นักท่องเที่ยวต่างชาติจะอยู่ที่ 9.3 ล้านคน และรายได้ลดลงเหลือ 4.3 แสนล้านบาท ลดลง 77.8%

  รายได้จาก “ไทยเที่ยวไทย” มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นในครึ่งปีหลัง อยู่ที่ 6.4 หมื่นล้านบาท

  สำหรับรายได้จาก “ไทยเที่ยวไทย” ทาง TMB Analytics ก็ได้เผยว่ามีแนวโน้มฟื้นตัวได้ในช่วงครึ่งปีหลัง โดยมีปัจจัยหนุนกิจการที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในประเทศ ได้รับการปลดล็อกในเดือนมิถุนายน และการยกเลิกเคอร์ฟิว รวมทั้งภาครัฐมีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ กับสามแพ็กเกจท่องเที่ยว “กำลังใจ-เราไปเทเที่ยวกัน-เที่ยวปันสุข” วงเงิน 2.2 หมื่นล้านบาท ในรูปแบบรัฐช่วยสนับสนุนเงินส่วนหนึ่งให้สำหรับค่าที่พัก ค่าเดินทาง ในการท่องเที่ยว อบรม สัมมนา ในช่วงกรกฎาคม – ตุลาคม นี้

  โดยคาดว่าจะกระตุ้นต่อยอดค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวได้ 6.4 หมื่นล้านบาท สอดคล้องกับขณะนี้ สถานการณ์โควิดในไทยดีขึ้นมาก จนคลายล็อกดาวน์เข้าสู่เฟส 4 ซึ่งจะช่วยสร้างบรรยากาศไทยเที่ยวไทยให้ฟื้นเร็วขึ้น ทั้งยังสอดคล้องกับข้อมูลของ “Google Trend” ที่ชี้ว่าคนไทยพร้อมเที่ยว สะท้อนจากคำสืบค้น “เที่ยว” “จองที่พัก” ที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน และจากปัจจัยต่าง ๆ ที่สนับสนุน คาดช่วยพยุงรายได้ “ไทยเที่ยวไทย” ไม่ให้ทรุดลงหนัก โดยประเมินทั้งปีอยู่ที่ 5.7 แสนล้านบาท หรือลดลง 46.8% จากปีที่ผ่านมา

  คาดการณ์ค่าใช้จ่าย “ไทยเที่ยวนอก” ปี 2563 ลดลงเหลือ 1 แสนล้านบาท

  ทั้งนี้จากสถิติคน “ไทยเที่ยวนอก” ปี 2560 พบว่าอยู่ที่ราวปีละ 10 ล้านคน จากกลุ่มกระเป๋าหนัก โดยค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวจากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย ปี 2562 รวมอยู่ที่ 4.4 แสนล้านบาท หรือคิดเป็นค่าใช้จ่าย 3.2 หมื่นบาท ต่อคน ต่อทริป โดยมีจุดหมายปลายทางหลัก 5 อันดับแรก ได้แก่ อาเซียน ยุโรป ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศที่ยังสุ่มเสี่ยง ซึ่งประเทศเหล่านี้อาจไม่พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเต็มรูปแบบ ทำให้กลุ่มตลาดกระเป๋าหนักนี้ยังคงชะลอการท่องเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งคาดว่าค่าใช้จ่าย “ไทยเที่ยวนอก” ปี 2563 จะลดลงเหลือ 1 แสนล้านบาท จากปกติเฉลี่ยปีละ 4 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นโอกาสที่จะดึงเม็ดเงินเข้ากระเป๋าไทยเที่ยวไทย ได้ปีละ 3 แสนล้านบาท

  ปรับกลยุทธ์จับตลาด “ไทยเที่ยวนอก” เพื่อขยายตลาด “ไทยเที่ยวไทย”

  TMB Analytics แนะนำให้ผู้ประกอบการปรับกลยุทธ์จับตลาด “ไทยเที่ยวนอก” เพื่อขยายตลาด “ไทยเที่ยวไทย” ในช่วงโควิด-19 โดยเน้นตอบโจทย์การท่องเที่ยวตลาดกลุ่มกระเป๋าหนัก ซึ่งยังไม่มีเม็ดเงินพร้อมใช้จ่ายอยู่ราว 3 แสนล้านบาท ซึ่งจะเป็นโอกาสดึงเม็ดเงินเข้ากระเป๋า “ไทยเที่ยวไทย” ส่งผลให้ตลาดไทยเที่ยวไทย อาจขยับสูงใกล้ระดับเดิม ก่อนเกิดโควิด-19 ได้