สจล. ประกาศช่วยเหลือนักเรียนมัธยมปลายที่สอบเข้าสถาบันได้ แต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเล่าเรียน ตลอดจนนักศึกษาปัจจุบันที่มีผลการเรียนดี แต่ขาดทุนทรัพย์ ด้วย 9 กองทุนการศึกษา โดยทีมผู้บริหาร สจล. ทุกระดับ พร้อมใจสละเงินเดือนส่วนตัวเป็นระยะเวลา 6 เดือน รวมเป็นจำนวนเงิน 6.3 ล้านบาท
ศ.ดร.สุชัชวีร์สุวรรณสวัสดิ์นำทีมสละเงินเดือนเป็นทุนให้นักศึกษา
สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารกระบัง (สจล.) ประกาศช่วยเหลือนักเรียนมัธยมปลายที่สอบเข้าสถาบันได้ แต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเล่าเรียน ตลอดจนนักศึกษาปัจจุบันที่มีผลการเรียนดี แต่ขาดทุนทรัพย์ ด้วย 9 กองทุนการศึกษาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง อาทิ ทุนเรียนดี ทุนอุดหนุนการศึกษา ทุนสนับสนุนนักศึกษาในภาวะวิกฤต ทุนช่วยเหลือนักศึกษาในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นต้น ตลอดจน กองทุน กยศ. และกองทุนจากหน่วยงานภายนอกทั้งจากหน่วยงานภาครัฐภาคเอกชนองค์กรสาธารณะกุศลฯลฯ
ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) กล่าวว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อนักศึกษา และครอบครัวที่มีฐานะยากจน ทั้งทางด้านรายได้ และค่าใช้จ่ายในการดำเนินชีวิตประจำวัน ตลอดจนส่งผลกระทบต่อนักเรียนที่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ แต่ไม่มีเงินจ่ายค่าเล่าเรียน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักเรียนกลุ่มนี้ สจล. จึงประกาศนโยบายสนับสนุนทุนการศึกษานักเรียนเรียนดีแต่ยากจนโดยกองทุนแต่ละประเภทมีหลักเกณฑ์เงื่อนไขคุณสมบัติการรับทุนการศึกษาที่ได้กำหนดไว้อย่างครอบคลุมพร้อมช่วยเหลือนักศึกษาทุกคนที่ประสบปัญหาด้านทุนทรัพย์
นอกจากนี้ ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้าง และยาวนาน ทีมผู้บริหาร สจล. ทุกระดับ จึงพร้อมใจสละเงินเดือนส่วนตัวเป็นระยะเวลา 6 เดือน รวมเป็นจำนวนเงิน 6.3 ล้านบาท ให้แก่กองทุนการศึกษา สจล. เพื่อสนับสนุนทุนการศึกษาให้การนักศึกษา และครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากภาวะวิกฤตโควิด-19 โดย สจล. มุ่งหวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือนักศึกษาและครอบครัวก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้
ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวเพิ่มว่า สจล. เน้นย้ำนโยบาย “ใครสอบติดต้องได้เรียน” เพื่อกระจายโอกาสทางการศึกษาให้นักเรียนทั่วประเทศที่เรียนดีแต่ยากจนให้เข้าถึงการศึกษาในระดับอุดมศึกษาอีกทั้งมุ่งหวังว่ากลุ่มนักเรียนเรียนดีเหล่านี้จะได้รับการศึกษาที่ดีและนำความรู้ความสามารถมาขับเคลื่อนประเทศชาติได้ในอนาคต
“สำหรับนักเรียนที่สอบเข้าสถาบันได้ แต่ประสบปัญหาด้านทุนทรัพย์ ทาง สจล. อยากให้ติดต่อทางสถาบันเข้ามาเพื่อขอรับความช่วยเหลือ และขอให้มั่นใจว่าทางสถาบันพร้อมที่จะสนับสนุนเด็กเรียนดีแต่ยากจนทุกคน ให้ได้รับโอกาสทางการศึกษาอย่างทั่วถึง” ศ.ดร.สุชัชวีร์กล่าวสรุป
ทั้งนี้ สำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องการรับความช่วยเหลือด้านทุนการศึกษา สามารถดูรายละเอียดทุนประเภทต่างๆ ได้ที่ https://office.kmitl.ac.th/osda/kmitl/# หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริหารงานทั่วไปและประชาสัมพันธ์ สจล. โทรศัพท์ 02-329-8111 เฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/kmitlofficial หรือเว็บไซต์ www.kmitl.ac.th