Thursday, May 30, 2024
More

  ยอดขายผลิตภัณฑ์สัตว์เลี้ยงในจีนเพิ่มสูงขึ้นกว่า 20% ช่วงโควิด-19

  Euromonitor International บริษัทวิจัยของอังกฤษระบุว่าในปี 2563 การดูแลสัตว์เลี้ยง (Pet Care) ในประเทศจีนมีมูลค่า 72,208 ล้านหยวนเพิ่มขึ้นถึง 20.3% จากปีที่ผ่านมาและคาดการณ์ว่าปีหน้าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยอดขายกลุ่มอาหารสัตว์ 43,782.7 ล้านหยวนและยอดขายกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับสัตว์ 28,425.3 ล้านหยวน

  อาหารสัตว์เลี้ยงถูกชอปมากขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์ในวิกฤตโควิด – 19

  นางสาวศุภรา เสกาจารย์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองกวางโจว ประเทศจีน เปิดเผยว่า ในช่วงโควิด-19 อาหารสัตว์เลี้ยงถูกชอปผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มสูงขึ้น ผลสำรวจพบว่าในช่วงการแพร่ระบาด ร้านค้าห้ามเปิดให้บริการนั้น 90% ของร้านค้าเริ่มปรับเปลี่ยนโดยขายออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์ม WeChat และกว่า 70% ของร้านค้ารพร้อมปรับตัวเป็นร้านค้าออนไลน์อย่างเต็มตัว และ 69% ร้านค้าสัตว์เลี้ยงกำลังวางแผนที่จะเปิดร้านค้าบนแพลตฟอร์ม Meituan, Eleme และแพลตฟอร์มออนไลน์อื่นๆ


  ความกังวลโรคติดต่อในสัตว์ดันยอดผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อสำหรับสัตว์เลี้ยงเพิ่มสูงขึ้น

  อีกความน่าสนใจในเรื่องพฤติกรรมของผู้เลี้ยงสัตว์เลี้ยง การระบาดของเชื้อไวรัสทำให้กลุ่มเจ้าของสัตว์เลี้ยงระวังเรื่องโรคติดต่อในสัตว์เพิ่มมากขึ้น เจ้าของสัตว์เลี้ยงหลายคนซื้อน้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับสัตว์เลี้ยง เมื่อทุกครั้งที่พาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่นหรือทำกิจกรรมข้างนอก จึงต้องเช็ดทำความสะอาดเพื่อป้องกันการเป็นพาหะนำเชื้อโรคมาในที่พักอาศัยทำให้ยอดขายยาฆ่าเชื้อสำหรับสัตว์เลี้ยงได้พุ่งสูงขึ้นด้วย

  ไทยติดหนึ่งใน 5 ประเทศที่จีนส่งออกอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยง

  ธุรกิจสัตว์เลี้ยงในจีนส่งผลดีต่อประเทศไทย เนื่องจากจีนเป็นตลาดส่งออกอาหารสัตว์ที่สำคัญของไทย โดยเฉพาะในเดือนมกราคมเมษายนของปีนี้ จีนมีการนำเข้าอาหารสัตว์สำหรับแมวและสุนัขจากทั่วโลกเพิ่มขึ้นถึง 99.63% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยประเทศคู่ค้า 5 อันดับแรกได้แก่ แคนาดา สหรัฐอเมริกา ไทย นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ซึ่งการที่ไทยติดอันดับ 1 ใน 5 นี้ทำให้ไทยต้องเร่งพัฒนาสินค้าเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด ปัจจุบันสินค้าอาหารสัตว์เลี้ยงในไทยทุกรายการไม่ถูกเก็บภาษีนำเข้าจากจีน จากการมีเอฟทีเอร่วมกัน โดยผู้ประกอบการควรศึกษาแนวโน้มตลาดและความต้องการใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นหลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องหาพันธมิตรการค้าและผู้จัดจำหน่ายในช่องทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น รวมถึงพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับสัตว์เลี้ยง เพื่อตอบสนองความต้องการของเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละสถานการณ์