Tuesday, April 23, 2024
More

  เผยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถูกกลโกงออนไลน์ยุคนิวนอร์มัลโจมตีมากสุดในโลก

  ข้อมูลของ AppsFlyer เผยการหลอกลวงออนไลน์ในยุคโควิด-19 ที่อ่วมไปด้วยภาวะเศรษฐกิจถดถอย และปัญหาการว่างงาน

  ไทยติดประเทศที่ถูกกลโกงออนไลน์คุกคามสูงกว่าค่าเฉลี่ยโลก

  พบว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC) มีอัตราการถูกภัยโกงในโลกออนไลน์สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึงร้อยละ 60 ซึ่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่ถูกโจมตีมากที่สุด โดยเฉพาะในอินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม


  นอกจากนั้น ผลสำรวจจาก Next Caller พบว่า 37% ของชาวอเมริกันเชื่อว่าพวกเขากำลังตกเป็นเหยื่อการหลอกลวงในเรื่องเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า และอีก 44% บอกว่าพวกเขารู้สึกว่าเสี่ยงถูกหลอกมากขึ้นเมื่อทำงานจากบ้าน (WFH)

  4 กลโกงออนไลน์ยุคนิวนอร์มัลที่เราควรระวัง

  1.การเสนองานออนไลน์ (Job Offer Scam) หลังสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (...) เผยมีภาพรวมลูกจ้างในระบบที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 กว่า 3.3 ล้านรายทำให้หลายคนต้องมองหางานหรืออาชีพเสริมนอกเหนือจากรายได้ประจำกลายเป็นโอกาสให้มิจฉาชีพคิดกลโกงล่อลวงผู้ที่อาจจะกำลังตกงานหรือมองหางานเพิ่มเติมด้วยการเสนองานออนไลน์ที่ไม่มีจริง

  ล่อลวงด้วยการเสนอค่าตอบแทนจำนวนมากเกินปกติ หรือบางคนโดนหลอกให้ทำงานจนสำเร็จแล้วแต่กลับเจอการจ่ายเงินด้วยเช็คเด้ง กลโกงนี้อาจเริ่มต้นจากการส่งอีเมลมาเสนองานที่ไม่ตรงกับสายงานเรา หรืออาจจะเป็นโพสต์ชวนมาทำงานบนโซเชียลมีเดีย โดยใช้บุคคลที่มีบุคลิกภาพดีมาโฆษณาชวนเชื่อ (บางกรณีอาจแอบอ้าง)

  2.ลวงบริจาค (Charity Fraud Scam) อาศัยความใจอ่อนขี้สงสารและเห็นอกเห็นใจของคนไทยมาสร้างกลโกงเพื่อหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองบางรายอาจสร้างข่าวดราม่าที่ไม่จริงและชวนบริจาคบางรายอาจสวมรอยเป็นหนึ่งในทีมงานของมูลนิธิหรือตัวแทนรับบริจาคในโครงการที่กำลังอยู่ในกระแส

  3.สวมรอยเป็นตัวแทนหรือผู้เชี่ยวชาญไอที (Repair Scams) เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต และอุปกรณ์ไอทีมีความสำคัญอย่างยิ่งยวด เมื่อบางออฟฟิศยังเปิดโอกาสให้พนักงานทำงานกันแบบ Hybrid คือ สลับกันเข้ามาที่ออฟฟิศเพื่อเว้นระยะห่าง และลดความแออัดในสถานที่ทำงาน เปิดโอกาสให้มิจฉาชีพสวมรอยเป็นผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทไอทีดัง ๆ มาหาเราตอน WFH เพื่อขอ Remote ตั้งค่าเครื่องต่าง ๆ ก็เป็นได้

  4.ลวงเล่นพนันออนไลน์ (Fraud In Online Gambling) ข้อมูลจากเครือข่ายเยาวชนเผยช่วงโควิด-19 พบจำนวนเว็บพนันออนไลน์เพิ่มขึ้นเกือบ 1 เท่าตัว นอกจากนั้นเว็บเหล่านี้จะมีการซ่อนเทคนิคกลโกงต่าง ๆ เพื่อหลอกล่อให้ผู้เล่นตายใจคิดว่าโชคเข้าข้าง เมื่อถอนตัวไม่ทันก็จะต้องสูญเสียเงินก้อนโตไปในที่สุด