Monday, June 17, 2024
More

  เผยดึงฐานไทยเที่ยวนอกกว่า 10 ล้านคนเที่ยวในประเทศ ผู้สูงอายุกลุ่มหลัก ท่องเที่ยวไทย

  DPU หรือ คณบดีคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) แนะแนวทางฟื้นฟูการท่องเที่ยวไทย

  เราเที่ยวด้วยกันยังช่วยได้เล็กน้อย กิจการหลายแห่งยังซบเซา

  โดยเผยแนวทางการฟื้นท่องเที่ยวไทยเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจซบเซาอันมีผลจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่าเดิมประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 40 ล้านคน มีรายได้เกือบ 2 ล้านล้านบาท โดย 68% มาจากคนเอเชียตะวันออกและอาเซียน


  ปี 2563 มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเพียง 2 เดือนแรก คือ ม..-.. 2563 เท่านั้น เพราะหลังจากนั้นต้องปิดประเทศจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ทำให้ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทย ขณะนี้แม้รัฐบาลจะผ่อนคลายมาตรการลง โดยเปิดให้สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้แบบมีเงื่อนไขกักตัว 14 วัน

  แต่จำนวนที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามานั้นยังน้อย และส่วนใหญ่เป็นการนำชาวไทยที่อยู่ต่างประเทศกลับเข้ามาในไทย ส่วนมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว สนับสนุนให้คนไทยเที่ยวไทยมากขึ้น อย่างแคมเปญเราเที่ยวด้วยกันก็สามารถช่วยได้เฉพาะในช่วงวันหยุดยาว และเสาร์อาทิตย์ โดยธุรกิจโรงแรมที่ได้รับอานิสงค์จะอยู่ในเมืองใกล้กรุงเทพฯ อย่าง พัทยา หัวหิน ชะอำ แต่โรงแรมจังหวัดอื่น ๆ ยังคงซบเซา

  ดึงฐานลูกค้าไทยเที่ยวนอก มาเที่ยวในประเทศ

  ผศ.ดร.มณฑกานติ ชุบชูวงศ์  คณบดีคณะฯ ยังได้เปิดเผยว่าเมื่อประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ภาครัฐ ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว และชาวไทยจะต้องปรับตัวโดยหันมาสนับสนุน รณรงค์ให้คนไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน  โดยเฉพาะบริษัทนำเที่ยวที่เคยพาคนไทยไปต่างประเทศหรือทัวร์เอาท์บาวด์ ซึ่งมีฐานลูกค้าคนไทยอยู่แล้ว ควรดึงลูกค้ากลุ่มนี้มาเที่ยวในประเทศ

  จากข้อมูลศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าในปี 2562 คนไทยเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ 10.55-10.75 ล้านคน มูลค่าไม่ต่ำกว่า 385,000 ล้านบาท ดังนั้นควรดึงเม็ดเงินจำนวนนี้กลับมากระตุ้นการท่องเที่ยวในไทย โดยนำเสนอแพ็คเกจการท่องเที่ยวไปยังสถานที่สวย ๆ แหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ ในประเทศให้แก่นักท่องเที่ยวชาวไทย เพราะขณะนี้หลายประเทศทั่วโลกยังปิดประเทศอยู่ จึงต้องหันมาจัดโปรแกรม ทำทัวร์พาคนไทยเที่ยวไทยแทน

  ผู้สูงอายุหรือวัยเกษียณ ลูกค้ากลุ่มใหญ่ของกิจการการท่องเที่ยวยุคโควิด-19

  สำหรับผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมต้องปรับตัวปรับกลุ่มลูกค้าโดยขณะนี้กลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อและยังสามารถท่องเที่ยวได้ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุหรือวัยเกษียณโรงแรมต้องมีความชัดเจนต่อผู้บริโภคกลุ่มนี้ว่าจะมีโปรโมชั่นหรือมีการอำนวยความสะดวกต่อผู้สูงอายุอย่างไรบ้างรวมถึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้านสุขภาพเป็นสำคัญเพราะคนไทยหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้นโดยอาจทำแพ็คเกจระยะสั้นและระยะยาว

  นอกจากนี้ อยากเสนอให้มีการนำเรื่องของอาหารมาเป็นแรงดึงดูดเรียกลูกค้า ซึ่งจะเป็นอีกช่องทางในการเพิ่มรายได้แก่สถานประกอบการ เช่น มีการจัดทำอาหารในราคาที่จับต้องได้ จัดทำเดลิเวอรี่ เป็นต้น ส่วนผู้ประกอบการท่องเที่ยว ต้องกลับมาทำทัวร์ในประเทศ  รวมทั้งมุ่งตลาดด้านการจัดประชุม สัมมนาแก่ธุรกิจที่ไม่ได้รับผลกระทบ อาทิ ธุรกิจอาหารเสริม/ยา โลจิสติกส์ ตลาดออนไลน์ เครื่องสำอาง ต้องจัดราคาพิเศษ ทำเส้นทางโปรแกรมทัวร์ใหม่

  รัฐควรประชาสัมพันธ์ให้ผู้สูงอายุเดินทางท่องเที่ยว วันธรรมดามากขึ้น

  ทั้งรัฐควรประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ผู้สูงอายุเดินทางท่องเที่ยวในวันธรรมดามากขึ้น โดยหน่วยงานภาครัฐ ภาคการขนส่ง ควรมีการจัดทำส่วนลด ราคาพิเศษ และร่วมมือกับหน่วยงานบริษัททัวร์ต่าง ๆ โดยจัดส่วนลดค่าเดินทางมาสนับสนุนให้ผู้สูงอายุเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น เนื่องจากมีกลุ่มผู้เกษียณอายุจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่ทราบว่ามีส่วนลดสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวของตนเอง

  หลังพ้นวิกฤตโควิด-19 เชื่อว่าการท่องเที่ยวต้องกลับมาอย่างแน่นอน ดังนั้นควรมีการปรับปรุงพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว การบริหารจัดการ พร้อมแนวคิดใหม่ ๆ ส่วนบริษัทท่องเที่ยวต้องปรับแผนการจัดรายการนำเที่ยว ศึกษาวิเคราะห์ความต้องการของนักท่องเที่ยว โดยทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน ต้องพร้อมรับการท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มัลให้ทันผศ.ดร.มณฑกานติ กล่าวปิดท้าย