Monday, June 17, 2024
More

  กทม.เตรียมปรับปรุงภูมิทัศน์ เกาะรัตนโกสินทร์ตามแนวคิดอารยสถาปัตย์ นำร่อง 30 เส้นทาง

  กทม. เตรียมปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ ตามรูปแบบมาตรฐานทางเท้าของกรุงเทพมหานครในแนวคิดอารยสถาปัตย์ โดยในระยะแรกจะดำเนินการทั้งสิ้นจำนวน 30 เส้นทาง

  ปรับปรุงทางเท้า ทางลาดพื้นที่เมืองชั้นใน ตามหลักการออกแบบอารยสถาปัตย์

  พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าฯ กทม. นางวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัด กทม. คณะผู้บริหารกทม. นายกฤษนะ ละไล ประธานมูลนิธิอารยสถาปัตย์เพื่อคนทั้งมวล และสมาชิกเครือข่ายคณะทูตอารยสถาปัตย์ฯ ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางอารยสถาปัตย์ ตั้งแต่สถานีสามยอด ถึงสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา โดยมีนายไทวุฒิ ขันแก้ว ผอ.สำนักการโยธา คณะผู้บริหารสำนักการโยธา ผู้บริหารสำนักการวางผังและพัฒนาเมือง ผอ.เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ผอ.เขตสัมพันธวงศ์ข้าราชการและเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่และสำรวจการใช้งานอารยสถาปัตย์


  ซึ่ง กทม. ได้ปรับปรุงเส้นทางดังกล่าวเป็นพื้นที่นำร่องโดยการปรับปรุงแบบมาตรฐานทางเท้า ทางลาด ป้ายสัญลักษณ์ ที่จอดรถ บริการข้อมูล และอื่นๆ ตามหลักการออกแบบอารยสถาปัตย์ (Universal Design) ให้มีความทันสมัย สะดวก และปลอดภัย เพื่อคนทุกเพศ ทุกวัย รวมทั้งผู้ที่ใช้วีลแชร์ ให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างเสมอภาคกัน

  ตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าสามยอด จนถึงสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา สามารถเดินทางและใช้รถเข็นได้อย่างสะดวก

  โดยพลตำรวจเอกอัศวินขวัญเมืองเปิดเผยว่าเส้นทางที่ร่วมกันสำรวจวันนี้เริ่มตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าสามยอดเดินเลียบคลองโอ่งอ่างหรือสะพานเหล็กเดิมผ่านสะพานดำรงสถิตย์สะพานหันเชื่อมโยงสวนสมเด็จพระปกเกล้าและเยี่ยมชมสวนลอยฟ้าเจ้าพระยาซึ่งสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกเข็นสบายสำหรับผู้ใช้รถเข็นมีทางลาดที่เชื่อมโยงกัน

  ในส่วนของภูมิทัศน์ริมทาง ริมคลอง น้ำในคลองก็สะอาดสวยงาม รวมทั้งมีฝาท่อระบายน้ำที่มีอัตลักษณ์ สวยงามและบอกเล่าเรื่องราวริมคลองโอ่งอ่าง เมื่อถึงสวนสมเด็จพระปกเกล้า จากการปรับปรุงภูมิทัศน์และปลูกต้นไม้เพิ่ม ก็ให้ความร่มรื่นอย่างมาก นอกจากนี้ สวนลอยฟ้าเจ้าพระยายังมีลิฟต์บริการเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุหรือผู้พิการ ที่จะขึ้นมาชมบรรยากาศด้านบนสวนฯ อีกด้วย

  เตรียมปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ตามแนวคิดอารยสถาปัตย์

  ทั้งนี้ กทม. ยังเตรียมที่จะดำเนินโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ตามรูปแบบมาตรฐานทางเท้าของ กทม. ที่ได้จัดทำขึ้นตามแนวคิดอารยสถาปัตย์ โดยในระยะแรกจะปรับปรุงทั้งสิ้นจำนวน 30 เส้นทาง เช่น ถนนดินสอ ถนนตีทอง ถนนตรีเพชร ถนนมหาไชย ถนนสำราญราษฎร์ ถนนบำรุงเมืองจากถนนตีทองถึงคลองรอบกรุง เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการออกแบบในแต่ละเส้นทาง โดยโครงการดังกล่าวจะช่วยให้ กทม. เป็นมหานครที่มีระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานให้แก่ผู้พิการ ผู้สูงอายุ และผู้ด้อยโอกาส สามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมกัน และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น