Friday, June 21, 2024
More

  ชลบุรีท็อปจังหวัดนักท่องเที่ยวจองที่พักมากสุด 1.4 หมื่นห้อง พื้นที่พัทยา-บางแสนนำ

  พัทยา – บางแสนแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในตอนนี้เลยก็ว่าได้ หลังจากที่มีการผ่อนคลายมาตรการการแพร่ระบาด นักท่องเที่ยวเริ่มที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวในประเทศอย่างรวดเร็ว รวมถึงพัทยา ซึ่งได้รับความนิยมด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลาย สาธารณูปโภคที่ได้รับการพัฒนาเป็นอย่างดี

  ชลบุรียอดจองที่พักสูงที่สุดถึง 17% ของทั้งหมด พัทยา-บางแสน ชายหาดยอดฮิต

  รัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ซึ่งรัฐอุดหนุนค่าที่พักให้สูงสุดถึง 40% หรือไม่เกิน 3,000 บาทต่อคืนรวมถึงค่าตั๋วเครื่องบิน จากสถิติของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง รายงานว่า การเข้าพักโรงแรมในช่วงประมาณ 15 วันหลังจากเริ่มโครงการดังกล่าว จังหวัดชลบุรีได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีชายหาดที่มีเชื่อเสียงอย่าง ชายหาดบางแสนและพัทยา ทำให้การเข้าพักในโรงแรมกว่า 14,000 ห้องหรือเกือบ 17% ของการเข้าพักทั้งหมดอยู่ที่ราว 85,000 ครั้ง ถัดมาคือจังหวัดประจวบคีรีขันธ์มียอดผู้เข้าพัก 8% ของทั้งหมด


  กว่า 80% นักท่องเที่ยวในจังหวัดชลบุรีเดินทางท่องเที่ยวในพัทยา

  ไม่เพียงแต่นักท่องเที่ยวจากต่างถิ่นที่เดินทางมายังพัทยา ที่ผ่านมาจำนวนนักท่องเที่ยวในจังหวัดชลบุรีมากกว่า 80% เดินทางไปยังพัทยาด้วย ซึ่งในช่วง 2559 – 2562 มากกว่า 50% จำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดในชลบุรีเป็นชาวต่างชาติ คาดการว่าหลังจากนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวปรับตัวหันมาให้ความสำคัญกับนักท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น

  บางแสนยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยถึง 95%

  พัทยาและบางแสนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมทั้งชาวไทยและต่างชาติ ในส่วนของบางแสนได้รับความนิยมตลอดมาซึ่ง 95% ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาบางแสนเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยและบางแสนยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม หลังจากที่มีการปลดล็อคดาวน์ให้สามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ เห็นได้จากการจราจรที่หนาแน่นในช่วงวันหยุด สำหรับพัทยาอาจจะฟื้นตัวกลับสู่สภาวะปกติก่อนการแพร่ระบาดค่อนข้างช้า เนื่องจากในภาคการท่องเที่ยวของพัทยาส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

  ถึงแม้ว่าพัทยาจะมีนักท่องเที่ยวลดน้อยลงแต่ก็ยังสามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวในประเทศที่หลากหลาย ทั้งค่าใช้จ่ายที่ราคาไม่สูงมากนักจนถึงสถานที่พักผ่อนระดับหรู โดยสถิติของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เผยให้เห็นว่า ระดับค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวในพัทยาอยู่ประมาณ 3,900 บาทต่อคน/วัน ส่วนบางแสนอยู่ที่ 2,400 บาทต่อคน/วัน

  พัทยาเมืองคุณภาพในอนาคต พัฒนาระบบพื้นฐานดึงดูดนักท่องเที่ยวนักลงทุน

  อนาคตพัทยาอาจจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีศักยภาพมากที่สุด เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ได้รับประโยชน์จากการพัฒนาโครงสร้างระบบพื้นฐานอย่างเช่น สนามบินอู่ตะเภา มอเตอร์เวย์ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อ 3 สนามบิน รวมทั้งการพัฒนาโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรือ EEC ในอนาคตพัทยาจะสามารถเดินทางได้ง่ายขึ้นและดึงดูดนักลงทุนและนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีกด้วย พัทยาจึงเข้าสู่เมืองชายหาดที่จะได้รับประโยชน์หลังจากการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ