Thursday, June 23, 2022
More

  ตลาดคอนโดมิเนียมอยู่ในช่วงฟื้นตัว พบเปิดตัวโครงการไม่ถึง 1 หมื่นยูนิตครึ่งแรกของปี 63

  ความผันผวนทางด้านเศรษฐกิจและผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ผู้พัฒนาโครงการที่พักอาศัยส่วนใหญ่ตัดสินใจเลื่อนการเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมออกไปและเน้นการขายระบายโครงการที่มีอยู่เพื่อสร้างรายได้ให้กลับเข้าบริษัทอย่างรวดเร็ว

  โครงการคอนโดนิเมียมเปิดตัวโครงการเอาใจผู้บริโภคที่มีข้อจำกัดในกำลังซื้อ

  ซีบีอาร์อี ประเทศไทย เผยว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 63 ตลาดคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ เริ่มชะลอตัวลง มีการเปิดคอนโดมิเนียมไม่ถึง 10,000 ยูนิต ซึ่งต่ำกว่าการเปิดตัวคอนโดมิเนียมในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาค่อนข้างมาก มีการเปิดตัวโครงการใหม่มากกว่า 60,000 ยูนิต ซึ่งหลังจากรัฐบาลได้ประกาศคลายล็อกดาวน์ ผู้พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยบางรายเริ่มเปิดตัวคอนโดมิเนียมโครงการใหม่ กลุ่มแรกที่เปิดตัวคือโครงการที่มุ่งเน้นกลุ่มผู้ซื้ออาศัยอยู่เอง มีงบประมาณไม่มากนักโดยตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นมา พบว่ามีโครงการคอนโดมิเนียมใหม่เกิดขึ้นตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายใหม่และแนวเส้นทางรถไฟฟ้าในอนาคต โดยโครงการเหล่านี้มีราคาเริ่มต้นที่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท ส่วนโครงการที่อยู่ตามแนวรถไฟฟ้าเดิมมีราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท


  คอนโดฯระดับลักชัวรียังไม่มีการเปิดตัว ด้วยต้นทุนที่ดินย่านใจกลางเมืองยังคงสูง

  ในปีนี้ยังไม่มีคอนโดนิเมียมในระดับลักชัวรีเปิดตัวเนื่องจากยังมีซัพพลายที่คงเหลือในตลาดและต้นทุนที่ดินย่านใจกลางเมืองยังคงสูงต่อการพัฒนาโครงการซึ่งนักลงทุนมีความระมัดระวังมากขึ้นในเวลาที่ไม่มีความแน่นอนจากการสำรวจพบว่าแม้ภาวะเศรษฐกิจยังชะลอตัวแต่คอนโดมิเนียมบางแห่งที่มีการเปิดตัวและส่วนอัตราการขายที่ดีโครงการเหล่านี้เปิดตัวด้วยสินค้าและราคาที่กลุ่มผู้ซื้อมีกำลังซื้อลดลงและตั้งในทำเลที่ยังไม่มีคอนโดมิเนียมมากนัก

  กรุงเทพฯจะมีคอนโดมิเนียมเพิ่มขึ้นในปี 63 ถึง 60,000 ยูนิตและ 80,000 ยูนิตในปี 64

  แม้ว่าจะมีแนวโน้มฟื้นตัวของตลาดคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ แต่ปริมาณที่จะแล้วเสร็จและเข้าสู่ตลาดยังน่ากังวล ในปี 63 จะมีคอนโดมิเนียมกว่า 60,000 ยูนิตที่คาดว่าจะแล้วเสร็จ และอีกประมาณ 80,000 ยูนิตจะแล้วเสร็จในปี 64 – 65 ด้วยจำนวนคอนโดมิเนียมที่มากกว่า 140,000 ยูนิตรอโอนในช่วงสองปีข้างหน้านี้ จึงมีความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการทิ้งเงินจองคอนโดมิเนียมจำนวนมากซึ่งทำให้ตลาดเข้าสู่สภาวะผันผวน อนาคตคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ จะขึ้นอยู่กับทิศทางผู้พัฒนาโครงการที่พักอาศัย ด้วยจำนวนโครงการที่มีการเปิดตัวต่ำเป็นประวัติการณ์ในรอบ 10 ปี ซึ่งจะต้องทำให้ปัญหาภาวะโอเวอร์ซัพพลายและเรื่องราคาที่สูงให้กลับมาสู่ความสมดุลย์อีกครั้ง ในอนาคตตลาดคอนโดมิเนียมยังคงได้ความสนใจจากผู้บริโภค ซึ่งมาจากเส้นทางรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างทั้ง 4 สาย โดยผังเมืองกรุงเทพฯฉบับใหม่จะเพิ่มศักยภาพในการพัฒนาโครงการอีกมากมาย