Monday, June 17, 2024
More

  ปลาร้า-สมุนไพรไทย พร้อมโตสู่แคนาดา หลังผู้บริโภคนิยมทานอาหารหมักดองมากขึ้น

  กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยอาหารหมักดอง-สมุนไพร คือโอกาสของผู้ประกอบการไทยในการเจาะตลาดแคนาดายุคโควิด-19

  โควิด-19 ดันสินค้าเพื่อสุขภาพที่ช่วยรักษาโรค และเพิ่มภูมิคุ้มกันได้รับความนิยมขึ้น

  การเกิดขึ้นของโควิด-19 ทำให้พฤติกรรมการกินนอกเหนือจากประโยชน์ทางโภชนาการขั้นพื้นฐานอย่างคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และแคลอรี่แล้ว ผู้คนยังให้ความสนใจไปถึงแร่ธาตุ และสารอาหารต่าง ๆ (Trace Mineral) ในเชิงลึกมากขึ้น ทำให้สินค้าเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่ช่วยป้องกันโรค รักษาโรคได้ และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน หรือ “Functional Foods” ได้รับความนิยมมากขึ้น


  ข้อมูลจาก สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโทรอนโต รายงานว่า กระแสของการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) นับว่าเป็นกระแสที่มีความสำคัญ โดยช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน 2563

  พบว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่อยู่ในช่วงตกใจ (Panic Mode) กับสถานการณ์โควิด-19 จึงเน้นการตุนสินค้าอาหารขั้นพื้นฐานตั้งแต่ ข้าวสาร อาหารแห้ง แต่เมื่อผู้คนเริ่มหายตกใจ จึงเริ่มหันมาตระหนักเห็นความสำคัญของการรักษาสุขภาพมากกว่าที่ผ่านมา โดยคีย์เวิร์ดที่สำคัญของสินค้าเพื่อสุขภาพในช่วงนี้คือการ “Enhance Immune System” ด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งแล้ว จะทำให้สามารถป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าร่างกายได้ดี

  3 กลุ่มอาหารเป็นที่ต้องการของชาวแคนาดา

  เริ่มจากอาหารหมักดอง (Fermented Food) ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
  เพราะผู้บริโภคเชื่อว่าจะช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร (Gut Heath) แล้วทำให้ร่างกายสามารถดูดซับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ได้ดีขึ้น อาทิ โยเกิร์ต กิมจิ มิโซะ Kombucha Sauerkraut (กะหล่ำปลีเปรี้ยว)

  อาหารที่มีกากใยสูง (High In Fiber) และสินค้าประเภทโปรไบโอติคส์ (Probiotics) หรืออาหารที่มีส่วนผสมแบคทีเรียชนิดดี ช่วยระบบการย่อยอาหารในลำไส้ใหญ่ เนื่องจากชาวตะวันตกมีสถิติอัตราเป็นโรคมะเร็งลำไส้สูง เพราะนิยมรับประทานอาหารแปรรูป (Processed Food) อาทิ แป้งขัดสี อาหารที่ใช้สารปรุงแต่งต่าง ๆ

  อาหารสมุนไพร อาทิ ขิง (Ginger) และชาที่มีส่วนผสมสมุนไพร อาทิ Chamomile (พืชในตระกูลเดียวกับดาวเรือง), Lemon Verbena (มะนาวสายพันธุ์เวอร์บีน่า) และ Elderflower (ดอกไม้ที่มีต้นกำเนิดจากโรมาเนีย) ซึ่งเป็นสมุนไพรท้องถิ่นที่ชาวตะวันตกคุ้นเคย มีสรรพคุณในเรื่องของการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย

  ปลาร้า-น้ำปลาไทย โอกาสทางการค้าชั้นดีของผู้ประกอบการไทยในแคนาดา

  กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ได้กล่าวว่าประเทศไทยมีโอกาสทางการค้าเพราะมีความเชี่ยวชาญด้านสินค้า อาหารหมักดองอย่าง “น้ำปลา” และ “ปลาร้า” ซึ่งอยู่ในวิถีชีวิตคนไทยแต่ดั้งเดิม โดยผู้ประกอบการไทยควรทำการวิจัยเชิงลึก ศึกษาคุณประโยชน์ทางโภชนาการที่มากไปกว่าสารอาหารขั้นพื้นฐาน (ข้อมูลบนฉลาก Nutrition Fact) ว่ามีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายอย่างไร

  โดยข้อมูลจากด้านบวกในเชิงวิทยาศาสตร์ อาจโน้มน้าวให้ชาวต่างชาติหันมาสนใจบริโภคน้ำปลา/ปลาร้า มากขึ้น (ที่รวมถึงอาหารไทยด้วย) และมีจุดขายคือคุณประโยชน์ของการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันด้วยอาหาร (Immune System Booster with Real Food)

  นอกจากนี้ โอกาสของสมุนไพรไทย ผักผลไม้เมืองร้อนต่าง ๆ ตั้งแต่ ฟ้าทะลายโจร ตรีผลา (กลุ่มเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน) มะขามป้อม ยอดสะเดา ผักเชียงดา มะระขี้นก (กลุ่มไวตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง) ฯลฯ สามารถนำมาผลิตสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพใหม่ ๆ ที่เป็น Functional Foods ได้เช่นกัน

  สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการขยายตลาดสินค้า สร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจ พร้อมขอรับการสนับสนุนจากโครงการ SMEs Pro-active จากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งมีงานน่าสนใจ เช่น SIAL Canada ศึกษาข้อมูล และสอบถามหลักเกณฑ์โครงการเพิ่มเติมได้ที่ FB : SMEs Pro-active by DITP / เบอร์โทรศัพท์ 02-507-7783 และ 02-507-7786