Monday, June 17, 2024
More

  เผยไลฟ์สไตล์ของนักท่องเที่ยวตลอดปี 2563 พบว่า ส่วนใหญ่นิยมใช้ “เงินสด” มากกว่า “บัตรเครดิต”

  มาคาเลียส แพลตฟอร์ม ออนไลน์ทราเวล แหล่งรวมและจำหน่ายวอเชอร์ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งเปิดให้บริการเป็นปีที่ 4 เผยผลสำรวจไลฟ์สไตล์ด้านการท่องเที่ยวจากกลุ่มลูกค้าชาวไทย ตลอดปี 2563 กว่า 100,000 ราย พบว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่นิยมใช้ “เงินสด” สำหรับการจองและชำระค่าที่พัก อีกทั้งยังพบว่า 50% ยังชอบเที่ยว “ใกล้กรุง” และ ชอบเที่ยวเป็น “ครอบครัว”

  แคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวจากรัฐ โปรโมชั่นพิเศษจากเอกชน ดันนักท่องเที่ยวเดินทางเพิ่มมากขึ้น


  แม้จะมีการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ มาคาเลียส เผยว่า มีกลุ่มนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปีนี้มีการใช้บริการมากกว่า 100,000 คน และมียอดจองวอเชอร์ถึง 100 ล้านบาท ด้วยปัจจัยหลายประการ อาทิ การปิดประเทศทำให้คนไทยหันมาท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มมากขึ้น การจัดแคมเปญกระตุ้นการท่องเที่ยวจากภาครัฐ ไปจนถึง โปรโมชั่นพิเศษของภาคเอกชน ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร


  นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ นิยมเดินทางมาเป็น “ครอบครัว”

  จากการสำรวจพบว่า รูปแบบการเดินทาง ของกลุ่มลูกค้าที่ใช้บริการส่วนใหญ่นั้น จะเป็นกลุ่ม “ครอบครัว” ที่นิยมเดินทางแบบ พ่อ แม่ ลูก และมองหาที่พักที่มี Kids Club สระว่ายน้ำสำหรับเด็ก อีกทั้งยังพบว่า กลุ่มครอบครัวที่เดินทางมาพร้อมกับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี ยอมเสียค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นสำหรับสถานที่ที่สามารถสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้แก่เด็กๆ เช่น มีกิจกรรมสำหรับเด็ก การล่องเรือดูธรรมชาติ ชมปลาโลมา

  จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ยังเป็นตัวเลือกยอดฮิตของนักท่องเที่ยวในการเดินทาง

  สำหรับการเลือกสถานที่ท่องเที่ยว พบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางใกล้ “กรุงเทพฯ” ซึ่งสามารถขับรถยนต์ไปด้วยตัวเองได้ เฉลี่ยระยะทางไม่เกิน 200 – 300 กิโลเมตร เนื่องจากปีนี้มีวันหยุดเป็นจำนวนมาก ช่วงวันหยุดเฉลี่ยประมาณ 3 – 4 วัน รวมถึงนักท่องเที่ยวชื่นชอบเดินทางใกล้กรุงเทพฯ อีกด้วย เนื่องจากสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้มีเงินเหลือสำหรับการท่องเที่ยวในครั้งต่อๆไป ซึ่งจังหวัดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เป็นอันดับ 1 คือ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี รองลงมาได้แก่ ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ปราณบุรี กาญจนบุรี ระยอง ตราด และจันทบุรี

  นักท่องเที่ยวเลือกประหยัดค่าที่พัก รวมถึงนิยมใช้ “เงินสด” ในการชำระค่าที่พัก

  ในส่วนของค่าที่พักที่นักท่องเที่ยวนิยม พบว่า ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกที่พักราคาเฉลี่ยประมาณ 900 – 1,500 ต่อคนต่อคืน หรือประมาณ 2,000 – 3,000 บาท ต่อห้อง เนื่องจากมองว่าการเลือกที่พักในราคาระดับกลาง จะช่วยประหยัดและทำให้สามารถท่องเที่ยวได้หลากหลายสถานที่มากขึ้น

  ขณะเดียวยังพบว่า รูปแบบการชำระเงินของกลุ่มนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นั้น นิยมใช้ “เงินสด” ในการสั่งซื้อวอเชอร์ ที่พัก โดยชำระผ่าน Mobile Application เป็นหลัก เนื่องจากมีความสะดวก และไม่ชอบกรอกรายละเอียด หากชำระผ่านบัตรเครดิต รวมถึงไม่เป็นการสร้างหนี้เพิ่มขึ้นอีกด้วย และรองมาคือการชำระผ่านบัตรเดรดิต และการชำระผ่านธนาคารรูปแบบการจ่ายผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส