Monday, June 17, 2024
More

  รฟม.เปิดอาคารจอดรถสถานีแยก คปอ. และสถานีคูคต ให้ใช้ฟรี พร้อมรองรับรถยนต์ได้ 1,755 คัน

  นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยภายบรรยากาศ หลังร่วมพิธีเปิดให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พร้อมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เข้าร่วมพิธี


  รฟม.เปิดให้ใช้ฟรี อาคารจอดรถสถานีแยก คปอ. และสถานีคูคต

  ตามที่ รฟม. ได้รับมอบนโยบายจากรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมให้ดำเนินการก่อสร้างงานโยธาโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต เพื่อเชื่อมต่อการเดินทางระหว่างกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีระยะทางรวม 19 กิโลเมตร สถานีรถไฟฟ้าจำนวน 16 สถานี ศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า 1 แห่ง และอาคารจอดแล้วจร 2 แห่งนั้น

  ปัจจุบัน รฟม. ได้ดำเนินงานก่อสร้างโครงการแล้วเสร็จสมบูรณ์ และส่งมอบงานให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) ดำเนินการบริหารจัดการเดินรถเรียบร้อยแล้ว พร้อมกันนี้ รฟม. ได้เปิดทดลองให้บริการอาคารจอดแล้วจร (Park & Ride) ของโครงการ ทั้ง 2 แห่ง ได้แก่

  – สถานีแยก คปอ.
  – สถานีคูคต

  ซึ่งเปิดให้บริการพร้อมกับการเปิดเดินรถไฟฟ้าจากสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ – สถานีคูคต ในวันที่ 16 ธันวาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 13:00 น. เป็นต้นไป โดยจะยังไม่เก็บค่าบริการ เพื่อให้ประชาชนนำรถส่วนบุคคลมาจอด และเดินทางต่อด้วยรถไฟฟ้าไปยังจุดหมายปลายทางได้โดยสะดวก

  สอดคล้องตามนโยบายของรัฐบาล ในการส่งเสริมให้ทุกคนหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทนการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล และนับเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ให้ประชาชน

  สถานที่ตั้งอาคารจอดแล้วจรสถานีแยก คปอ. และสถานีคูคต

  สำหรับอาคารจอดแล้วจรสถานีแยก คปอ. ตั้งอยู่บริเวณถนนพหลโยธิน (ฝั่งขาออก) กิโลเมตรที่ 25 มีรูปแบบเป็นลานจอดรถกลางแจ้ง และอาคารจอดรถ 3 ชั้น รองรับรถยนต์ได้ทั้งหมด 1,042 คัน

  ส่วนอาคารจอดแล้วจรสถานีคูคต ตั้งอยู่บริเวณถนนลำลูกกา (ฝั่งขาเข้า) ใกล้กับสถานีตำรวจภูธรคูคต มีรูปแบบเป็นอาคารจอดรถ 6 ชั้น รองรับรถยนต์ได้ 713 คัน

  ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกตามหลักอารยสถาปัตย์ (Universal Design) รองรับการใช้งานของผู้ใช้บริการทุกประเภท อาทิ ลิฟต์โดยสาร ห้องน้ำ ที่จอดรถผู้พิการ ทางเดินเชื่อมสถานีรถไฟฟ้า รวมถึงสะพานรถยนต์เชื่อมทางเข้าอาคารจอดรถ เพื่อลดปัญหาการจราจรบริเวณจุดกลับรถ เป็นต้น

  รฟม. นำเทคโนโลยีระบบจอดรถอัจฉริยะ มาทดลองให้บริการ

  พร้อมกันนี้ รฟม. ได้นำเทคโนโลยีระบบจอดรถอัจฉริยะ (Smart Parking) มาเริ่มทดลองให้บริการพื้นที่จอดรถในโครงการนี้เป็นที่แรก เช่น
  – เครื่องจำหน่ายบัตรจอดรถอัตโนมัติ
  – ระบบแนะนำช่องจอดรถว่าง
  – ตู้ชำระค่าบริการอัตโนมัติ ซึ่งสามารถชำระค่าบริการในรูปแบบเงินสด และคิวอาร์โค้ด (QR Code)
  – ระบบจำเลขทะเบียนรถภายในอาคารจอดรถ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาตำแหน่งที่จอดรถได้ง่าย

  รวมถึงอนาคตจะมีการพัฒนา Application บน Smart Phone เพื่อให้บริการจองที่จอดรถล่วงหน้า และการสมัครสมาชิกกับต่ออายุสำหรับผู้ใช้บริการที่จอดรถรายเดือน ทำให้ผู้ใช้บริการได้รับความสะดวก รวดเร็ว ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมือง

  รฟม. จัดเตรียมพื้นที่ศูนย์อำนวยความสะดวกเพื่อเชื่อมต่อการเดินทาง

  นอกจากนี้ รฟม. ได้จัดเตรียมพื้นที่ศูนย์อำนวยความสะดวกเพื่อการเชื่อมต่อการเดินทาง (Intermodal Transportation Facilities : ITF) ไว้บริเวณอาคารจอดแล้วจร ทั้ง 2 แห่ง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้ากับระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ อาทิ
  – จุดจอดรถโดยสารประจำทาง ขสมก.
  – จุดจอดรถโดยสารสาธารณะ ตามนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมขนส่งมวลชนให้เชื่อมโยงต่อเนื่องกัน สามารถรองรับการเดินทางทุกรูปแบบ อันเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ประชาชน