Friday, June 14, 2024
More

  ยืนหนึ่งในย่านนี้! แค่รู้จักวิธีทำ SEO ก็ไปต่อได้แบบยั่งยืน

  เจาะลึกเส้นทางการทำ SEO เครื่องทางการตลาดที่ยั่งยืน บอกเลยว่าถึงจะใช้เวลามากสักหน่อย แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มค่าต่อการสร้าง Branding เพิ่มการเข้าถึง สร้างการรับรู้แบบต่อเนื่อง แถมยังไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปให้กับการโฆษณาที่ไม่รู้ว่าจะได้ผลมากเท่าไหร่ หรือจะเทเงินไปให้เสียเปล่ากันแน่ 

  แนะทางการตลาด: ทำ SEO เส้นทางของแบรนด์ที่ยั่งยืน


  หากใครที่เป็นเจ้าของกิจการแล้วกำลังค้นพบว่าทิศทางการตลาดกำลังดำเนินไปสู่ทางตัน ด้วยแนวโน้มการยิงโฆษณาที่เปลี่ยนไป พร้อมผลลัพธ์ที่ไม่คุ้มค่าอย่างที่เคย เราอยากขอให้คุณลองหยุดและโฟกัสที่จุดเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

  เพราะถ้าจะให้ลองคิดตามขั้นตามตอน จะรู้ว่าการทำแคมเปญเพื่อโปรโมทในช่องทางต่าง ๆ ถือเป็นวิธีสร้างการรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้จริง แต่ก็ไม่ได้ยั่งยืน ลองคิดว่าถ้าเป็นตัวของคุณเอง เจอโฆษณายิงใส่ยกใหญ่ แต่ไม่เคยรู้จักภูมิหลังของธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ สิ่งแรกที่ทำคงจะเลื่อนหนีไปเฉย ๆ ในทางกลับกันการทำ SEO’ หนึ่งในวิธีสร้างการรับรู้ที่ใช้เวลามากกว่า ปรับแต่งเยอะกว่า ใส่ใจมากกว่า แต่ทำไมถึงได้ผลดีในระยะยาว แถมยังเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมในวงกว้างในแวดวงนักการตลาด ด้วยเหตุผลอะไรบ้าง ลองมาดูกัน

  • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย พร้อมขยายฐานลูกค้าได้มากกว่า

  ด้วยกลไกการทำ SEO จัดได้ว่าลูกค้าที่จะเข้ามาถึงตัวเว็บไซต์ของแบรนด์จะต้องผ่านการคัดกรองเบื้องต้น ผ่านวิธีการค้นหาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องมาก่อนจะกดเข้าหน้าโฮม ซึ่งก็ถือได้ว่าจะต้องเป้นกลุ่มคนที่มีความสนใจเกี่ยวกับสินค้าและบริการของธุรกิจเราในระดับหนึ่งแล้ว  มากกว่านั้นยังสามารถตกคนเพิ่ม จากบางคนที่หลงเข้ามา เพราะบางครั้งลูกค้าอาจจะหาสินค้าที่เกี่ยวข้อง แต่คีย์เวิร์ดใกล้เคียงกัน ก็ถือว่าเป็นการขยายฐานลูกค้าได้ไปในตัวด้วย

  • เซฟต้นทุนค่าโฆษณาที่อาจเสียเปล่า

  หลายผู้ประกอบการต่างก็ต้องเจอกับวิกฤติค่าโฆษณาพุ่งสูงแต่ไม่คุ้มทุน ราวกับประสบปัญหาเงินเฟ้อที่กำลังกัดกินเศรษฐกิจประเทศ ซึ่งข้อเสียมีเยอะอย่างแน่นอน แต่การทำ SEO คือวิธีการที่จะช่วยเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่คุ้มเสียในส่วนนั้น มาเป็นประโยชน์ในระยะยาว แต่ข้อเสียก็ต้องรอหน่อย ใครใจร้อนก็แนะนำให้ค่อย ๆ ทำ แล้วรอเก็บเกี่ยวผลในระยะยาวแทน

  • สร้างภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือของแบรนด์ 

  การทำ SEO เป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการสร้างภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ ด้วยข้อจำกัดที่ใหญ่ที่สุดของธุรกิจออนไลน์ คือความไม่มั่นใจที่ลูกค้าส่วนมากมักจะตัดสินใจเลื่อนผ่าน แต่ถ้าคุณสามารถทำ SEO เพื่อสร้างความคุ้นเคย จนพัฒนาไปสู่ความไว้วางใจ ก็จะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่น และพร้อมปิดดีลจบการขายกับเราได้อย่างง่ายดาย