Monday, June 24, 2024
More

  ประกันรถตามไมล์คืออะไร? อ่านเข้าใจใน 5 นาที!

  สำหรับใครที่เป็นเจ้าของรถ การทำประกันนั้นคือสิ่งสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคนขับรถมือใหม่ที่พึ่งออกรถในฝันมาไม่นาน หรือคนขับรถผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการขับรถมาหลายปี ก็ล้วนจำเป็นที่จะต้องทำประกันด้วยกันทั้งสิ้น เพราะประกันรถยนต์นั้นไม่ใช่แค่ช่วยเพิ่มความอุ่นใจในยามที่ขับขี่ แต่ยังช่วยดูแลรักษาป้องกันรถยนต์ของคุณจากภัยอันตรายที่ไม่คาดฝันและไม่มีใครอยากให้เกิดอีกด้วย หากทำประกันไว้ก็ย่อมช่วยดูแลคุ้มครองไปจนถึงเรื่องค่ารักษา ทำให้เราไม่ต้องเสียเงินมหาศาลไปกับค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด ซึ่งประกันรถยนต์ในปัจจุบันนั้นก็มีให้เลือกด้วยกันหลายประเภท ไม่ใช่แค่ประกันรถยนต์ชั้น 1,2 หรือ 3 เพียงอย่างเดียว เพราะยังมีประกันรถตามไมล์ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนอีกด้วย

  เรามาดูกันว่าประกันรถตามไมล์นั้นคืออะไร และมีข้อดีกับเจ้าของรถยุคใหม่อย่างไรบ้าง


  ประกันรถตามไมล์ คืออะไร 

  ประกันรถตามไมล์คือการทำประกันรถยนต์ในราคาประหยัด จุดเด่นก็คือตามชื่อของประกัน คือการคิดค่าเบี้ยประกันตามระยะทางที่เราใช้ไปกับการขับรถ หากถามว่าประกันประเภทนี้เหมาะกับใคร ตอบเลยว่าเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยได้ขับรถมาก แต่ก็ยังอยากจะทำประกันไว้เพื่อความอุ่นใจ ซึ่งผู้ที่จะทำประกันรถยนต์ประเภทนี้ได้ จะต้องขับรถในระยะทางเฉลี่ยไม่เกิน 70 กิโลเมตรต่อวัน หรือรวมเป็น 25,550 กิโลเมตรต่อปี 

  ประกันรถตามไมล์ คุ้มครองอะไรบ้าง 

  ความพิเศษของประกันรถยนต์ประเภทนี้ก็คือ มอบความคุ้มครองให้คุ้มค่าเช่นเดียวกับประกันรถยนต์ชั้น 1 ในราคาที่ประหยัดกว่า คือการคุ้มครองความเสียหายจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายและทรัพย์สินของเจ้าของรถผู้เอาประกัน รวมไปถึงคู่กรณี แถมยังคุ้มครองในกรณีที่รถของเราเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีกรณีอย่างการขับรถไปชนสิ่งกีดขวาง ไต่ฟุตบาท ชนกำแพงอีกด้วย 

  ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อความคุ้มครองเหมือนกับการซื้อประกันรถยนต์ชั้น 1 จึงคุ้มครองครอบคลุมไปถึงกรณีรถหาย ไฟไหม้ อุทกภัยน้ำท่วม ค่ารักษาพยาบาล และค่าประกันตัวผู้ขับรถอีกด้วย

  ข้อดีของการทำประกันรถตามไมล์

  • เหมาะกับเจ้าของรถที่ขับรถน้อย ขับรถในระยะทางไม่มากในแต่ละวัน
  • เหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำเบี้ยประกัน
  • เหมาะสำหรับคนที่ต้องการดูแลรักษารถยนต์แต่ไม่อยากทำประกันราคาสูง
  • มีความยืดหยุ่น คุ้มครองเยอะ ราคาเบา เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

  และนี่ก็คือข้อดีพร้อมเรื่องราวของการทำประกันรถตามไมล์ที่เราสรุปมาให้คนรักรถได้อ่านทำความเข้าใจกันแบบง่าย ๆ แนะนำว่าหากใครที่สนใจการทำประกันประเภทนี้ ควรศึกษารายละเอียดและเงื่อนไขอื่น ๆ เพิ่มเติมให้ลึกซึ้ง นอกจากนี้ก่อนตัดสินใจทำประกันใด ๆ ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมและเปรียบเทียบเบี้ยประกันพร้อมเงื่อนไขความคุ้มครองจากบริษัทตัวแทนประกันแต่ละเจ้าให้ดีก่อนตัดสินใจ เพื่อที่จะช่วยให้คุณเลือกทำประกันรถยนต์ได้อย่างคุ้มค่าและตรงใจมากที่สุด