Saturday, July 20, 2024
More

  รักษาผมร่วงด้วยการปลูกผม เทคนิคไหนดีไปหาคำตอบกัน!

  หนึ่งในปัญหาที่ทำให้ผู้ชายหลายๆ คนหมดความมั่นใจ คืออาการหัวล้านผมบาง เพราะจากที่เคยมีผมดกดำหนา จะแต่งทรงผมแบบใดก็สามารถทำได้ตามใจชอบแถมยังช่วยเสริมให้หล่อดูดีได้ยิ่งไปอีก แต่เมื่ออายุมากขึ้นผมที่เคยหนากลับเริ่มบางจนทำให้หมดความมั่นใจ นั่นทำให้หลายๆ คนตัดสินใจที่จะรักษาผมร่วงเพื่อเอาความมั่นใจให้กลับคืนมา 

  สำหรับการรักษาผมร่วงนั้น มีอยู่หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและลดการหลุดร่วง การรับประทานยา รวมถึงการรักษาผมร่วงด้วยวิธีการปลูกผม แต่สำหรับใครที่สนใจวิธีอย่างการปลูกผม เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีการปลูกผมในแบบใดกันบ้าง


  มาเข้าใจถึงวิธีการปลูกผมกันก่อน 

    สำหรับผู้ที่มีอาการผมร่วงจนล้าน และต้องการรักษาผมร่วงให้กลับมามีผมขึ้นดกดำเหมือนอย่างเคย คงต้องการที่จะแก้ไขปัญหานี้ด้วยการปลูกผมกันมากที่สุดวิธีหนึ่ง ซึ่งหลักการของการปลูกผมนั้น จะเป็นการย้ายรากผมจากที่หนึ่งมาปลูกในบริเวณที่ศีรษะล้าน ซึ่งโดยส่วนมากจะนิยมนำผมจากด้านหลังมาปลูก และจะใช้เวลาในการทำประมาณ 8 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของอาการในแต่ละเคส  

  การปลูกผมด้วยวิธี FUE 

    หนึ่งในวิธีการปลูกผมที่หลายๆ คนเลือกใช้คือเทคนิค FUE ซึ่งย่อมาจากคำว่า Follicular Unit Extraction โดยจะเป็นการปลูกผมแบบย้ายเซลล์ผม แต่ไม่ต้องมีการตัดหนังศีรษะออกเป็นชิ้นเหมือนกับวิธีแบบเดิม แต่วิธีนี้จะเป็นการใช้หัวเจาะที่มีขนาดเล็กประมาณ 0.8 – 1.2 มม. จากนั้นจะทำการดึงลากกอผมออกมาเพื่อนำมาปลูกในบริเวณที่ศีรษะล้าน สำหรับวิธีนี้จะให้ผลลัพธ์ที่ดีในการปลูกผมอย่างเป็นธรรมชาติ ผู้ชายหลายๆ คนจึงเลือกใช้วิธีนี้ เพราะมีข้อดีอย่างเรื่องการเกิดใหม่ของผมมีอัตราที่สูง ไม่มีรอยแผลในการผ่าตัด เลือดในการผ่าตัดออกน้อย แผลหายไว และหลังจากการปลูกผมยังสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้เลยแบบปกติ 

  การปลูกผมด้วยวิธี DHI 

    อีกหนึ่งเทคนิคการปลูกผมที่ได้รับความนิยมเช่นกัน ซึ่งการปลูกในแบบ DHI นั้น ย่อมาจาก Direct Hair Implantation ซึ่งเป็นเทคนิคที่คล้ายกับการปลูกผมแบบ FUE ซึ่งมีวิธีการอย่างการเจาะเอาผมออกมาทีละกอแบบเดียวกับเทคนิค FUE แต่ในขั้นตอนการปลูกผมนั้น จะใช้เครื่องมืออย่าง Implanter Pen เพื่อดึงกอผมเพื่อนำมาปลูก ซึ่งทำให้ง่ายต่อการปลูกผมเพราะจะเป็นการปักและปลูกลงไปในครั้งเดียว จึงมีข้อดีอย่างการที่สามารถควบคุมทิศทางต่างๆ ของรากผมได้ ทำให้ผมที่ขึ้นใหม่มีความถี่ดูเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังไม่ทำให้มีรอยแผลและต้องพักฟื้นอีกด้วย 

  หากใครที่สนใจรักษาผมร่วงด้วยวิธีการปลูกผมล่ะก็ ควรศึกษาข้อมูลการรักษาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ เพื่อดูว่าวิธีไหนหรือคลินิกใดที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด