Friday, June 14, 2024
More

  เตือนภัย! มีอาการนี้ คุณกำลังต้องการวิตามินบีรวมบำรุงร่างกาย

  เคยเป็นไหม? อยู่ ๆ ก็รู้สึกร่างกายอ่อนแอแบบไม่มีสาเหตุ ชาตามนิ้วมือนิ้วเท้า อาหารไม่ย่อย นอนไม่หลับ รู้สึกอ่อนเพลีย ผมร่วง ตัวซีด แต่แก้ยังไงก็ไม่หาย หาที่มาที่ไปไม่เจอสักที อาการเหล่านี้อาจกำลังบ่งบอกว่าตัวคุณกำลังต้องการวิตามินบีรวมบำรุงร่างกายอย่างเร่งด่วน และหากปล่อยไว้ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้!

  อาการแบบนี้ ขาดวิตามินบีแบบไหน?


  วิตามินบีทำหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ของปฏิกิริยาเผาผลาญสารอาหารเพื่อนำไปสร้างสารสำคัญในร่างกาย โดยเฉพาะระบบประสาท สมอง และภูมิคุ้มกัน มีตั้งแต่วิตามินบี 1 ไปจนถึงวิตามินบี 12 แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าตอนนี้เราต้องการวิตามินบีรวมมาบำรุงร่างกาย ลองมาดูอาการเบื้องต้นของคนที่ร่างกายขาดวิตามินบีชนิดต่าง ๆ กัน

  ขาดวิตามินบี 1 : ร่างกายอ่อนเพลีย มือเท้าชา ท้องผูก เบื่ออาหาร หัวใจเต้นเร็ว ไวต่อความเจ็บปวด

  ขาดวิตามินบี 2 : เล็บเปราะ ผมร่วง แสบตาง่าย เป็นแผลในปากหรือมุมปาก ตาแดง น้ำตาไหล ไม่สู้แสง

  ขาดวิตามินบี 3 : ผิวหนังอักเสบ มีรอยจ้ำสีม่วงหรือมีอาการคล้ายถูกแดดเผา ท้องร่วง เบื่ออาหาร 

  ขาดวิตามินบี 5 : อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า ปวดหัวเรื้อรัง น้ำตาลในเลือดต่ำ อาจทำให้เกิดโรคเลือด โรคผิวหนัง หรือแผลในลำไส้เล็กได้

  ขาดวิตามินบี 6 : นอนไม่หลับ ผมร่วง เนื้อเยื่อต่าง ๆ เกิดการอักเสบ มีภาวะซีด เสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจาง

  ขาดวิตามินบี 7 : ผิวหนังคล้ำลง ตกสะเก็ด รู้สึกซึมเศร้า เบื่ออาหาร วิงเวียน แน่นท้อง ปวดกล้ามเนื้อ

  ขาดวิตามินบี 9 : เป็นโรคโลหิตจางชนิดที่เม็ดเลือดแดงมีขนาดใหญ่ขึ้นแต่มีจำนวนน้อยลง ปวดศีรษะ ท้องเดิน ขี้หงุดหงิด เหนื่อยง่าย ความจำสั้น

  ขาดวิตามินบี 12 : หัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็วผิดปกติ รู้สึกอ่อนเพลีย ผิวซีดลง และระบบประสาททำงานผิดปกติ

  วิตามินบีรวมช่วยบำรุงร่างกายได้อย่างไร?

  วิตามินบีรวม คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินบีมากกว่า 3 ชนิดขึ้นไป ช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน ระบบประสาทและสมองทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ หลังทานอาจมีผลข้างเคียงคือปัสสาวะเป็นสีเข้มขึ้นเพราะร่างกายกำลังขับวิตามินส่วนเกินออก และถ้าหากได้รับวิตามินบีเกินความจำเป็นอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อาเจียน ผื่นขึ้น เวียนศีรษะ และตับอักเสบได้

  ปัจจุบัน วิตามินบีรวมบำรุงร่างกายมีให้เลือกทั้งชนิดเม็ดและชนิดเม็ดฟู่ ควรทานภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกร แต่การทานวิตามินบีรวมเพื่อบำรุงร่างกายก็เป็นเพียงตัวช่วยหนึ่งเท่านั้น ทางที่ดีควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้สุขภาพดีอย่างยั่งยืนที่สุด