Thursday, April 25, 2024
More

  คลายสงสัย DW ย่อมาจากอะไร?

  หนึ่งในประเภทของการลงทุนที่น่าสนใจและกำลังเป็นที่นิยมในตลาดหุ้น ณ ตอนนี้เลยนั่นก็คือการเทรดแบบ DW ซึ่งย่อมาจาก Derivative Warrants อธิบายเป็นความหมายแบบง่ายๆ ก็คือเป็นการลงทุนประเภทซื้อขายสินทรัพย์ในอนาคต ซึ่งการเทรด DW นั้นก็จะเป็นไปตามหลักทรัพย์ที่ใช้อ้างอิงในหุ้น DW ตัวนั้นๆ โดยอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ควรทราบนั่นก็คือผู้ออก DW นั้นจะต้องเป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. โดยเฉพาะ แต่ทั้งนี้นอกจากความหมายของการเทรดหุ้นแบบ DW แล้ว หลายๆ สิ่งที่นักลงทุนควรทราบเกี่ยวกับหุ้นประเภทนี้จะมีอะไรบ้าง บทความนี้มีข้อมูลมาฝาก

  สามารถลงทุนได้ทุกช่วงเวลาที่ต้องการ


  สิ่งสำคัญที่ควรทราบอันดับแรกนอกจากเรื่องของหุ้น DW นั้นย่อมาจากอะไรนั่นก็คือเรื่องของช่วงเวลาที่เหมาะสมในการลงทุน โดยทั้งนี้การเทรดหุ้น DW นั้นสามารถเล่นได้ทั้งในช่วงขาขึ้นและในช่วงขาลง เพราะไม่ว่าหุ้นจะอยู่ในช่วงไหนเองก็ตามแต่นักลงทุนก็จะยังคงสามารถเก็งกำไรจากการเทรด DW ได้ด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งจะมีความแตกต่างจากหุ้นตัวอื่นๆ ในตลาดที่จำเป็นต้องแลกเปลี่ยนหรือซื้อขายกันในช่วงที่หุ้นขึ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

  จำเป็นต้องมีผู้ดูแลหุ้นในสภาพคล่อง

  สิ่งสำคัญที่รองลงมาจากการรับทราบถึงความหมายของ DW ว่าย่อมาจากอะไรแล้วนั้น อีกหนึ่งสิ่งนั่นก็คือความจำเป็นที่หุ้น DW นั้นจะต้องมีผู้ดูแลในเรื่องของสภาพคล่องต่างๆ ตลอดไปจนถึงการทำหน้าที่ซื้อขายหรือแลกเปลี่ยนหุ้น DW ให้เป็นไปตามกลไกราคาของตลาดอย่างถูกต้อง อีกทั้งยังต้องเป็นราคาที่มีเสถียรภาพมากเพียงพอด้วยเช่นเดียวกัน

  จำนวนเงินที่ใช้ในการลงทุน

  ว่าด้วยเรื่องของจำนวนเงินที่ใช้ในการลงทุนหุ้น DW นอกเหนือจากการทราบความหมายว่า DW ย่อมาจากอะไรแล้ว จำนวนเงินที่ใช้ในการลงทุนเพื่อซื้อหุ้น DW นั้นนักลงทุนยังสามารถเลือกลงทุนในจำนวนเงินที่ต้องการได้ เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่อาจจะเพิ่งเริ่มต้นลงทุน ซึ่งเป็นการลงทุนที่ไม่มีขั้นต่ำ เมื่อเลือกลงทุนด้วยจำนวนเงินน้อยๆ แล้วก็เท่ากับว่าเป็นการจำกัดวงเงินในการขาดทุนได้อีกด้วย กล่าวง่ายๆ ก็คือนักลงทุนจะไม่สามารถขาดทุนไปมากกว่าจำนวนเงินที่ลงทุนไปได้ อย่างมากสุดก็แค่ขาดทุนเท่ากับจำนวนเงินที่ได้ลงทุนไปเท่านั้นเอง

  นอกเหนือจากสิ่งที่ควรทราบทั้งหมดเกี่ยวกับหุ้น DW ว่าย่อมาจากอะไร, สามารถลงทุนในช่วงไหนได้บ้าง, การเฝ้าดูสภาพคล่องของตัวหุ้นเอง และสุดท้ายคือเรื่องของจำนวนเงินขั้นต่ำที่ใช้ในการลงทุนแล้วนั้น อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่นักลงทุนมือใหม่ควรศึกษาและทราบเอาไว้อย่างคร่าวๆ เลยนั่นก็คือสัญลักษณ์ที่ปรากฎอยู่บนชื่อหุ้น DW เองซึ่งก็มีความหมายที่แตกต่างกันออกไปเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นสินทรัพย์ที่ใช้อ้างอิง, เลขสมาชิกของผู้ที่ออกหุ้น DW, ประเภทของหุ้น DW, วันหมดอายุของหุ้น และสุดท้ายคือรุ่นของหุ้น DW เมื่อทราบความหมายของหุ้นโดยคร่าวๆ แล้วก็จะสามารถอ่านชื่อหุ้นและทราบที่มาที่ไปได้อย่างถูกต้องนั่นเอง