Wednesday, February 21, 2024
More

  เปิดโลกแสงสว่าง! เดินหน้าทำความรู้ประเภทหลอดไฟยุคใหม่

  ใช้แสงสว่างอยู่ในทุก ๆ วัน แต่ถ้าไม่รู้จักอุปกรณ์ก่อกำเนิดแสงเหล่านี้คงจะน่าอายไม่น้อย ลองก้าวเข้าสู่โลกแห่งแสง และทำความรู้จักกับประเภทของหลอดไฟในยุคปัจจุบันที่ยังคงนิยมใช้งานไปพร้อม ๆ กัน 

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านวัตกรรมการให้แสงสว่างยุคใหม่นั้น พัฒนาไปได้อย่างรวดเร็วจนหลาย ๆ คนที่ไม่สันทัดในเรื่องพวกนี้ก็อาจจะตามไม่ทัน และไม่เข้าใจในความแตกต่างของหลอดไฟที่หน้าตาคล้ายคลึงกัน แต่ไม่เป็นไร เพราะในบทความนี้เราจะพาทุก ๆ คนไปรู้จักกับหลอดไฟให้แสงสว่างทุกรูปแบบที่นิยมในปัจจุบัน จะมีอะไรบ้างที่คุ้นตา และคิดว่าน่าจะรู้จัก ติดตามกันด้านล่างได้เลย


  หลอดไส้

  หลอดไส้หรือหลอดดวงเทียน หน้าตาที่ความใสที่มีขดหลวดเป็นไส้ในอย่างเห็นได้ใช้ ประกอบกับลักษณะของแสงไฟที่ออกไปทางเฉดแดง ๆ ทำให้ได้รับการขนานนามว่าเป็นหลอดไฟเปลวเทียน ตอบโจทย์การใช้งานในยุคปัจจุบันที่ต้องการความโกธิค หรือวินเทจ ย้อนยุคไปยุโรปเบา ๆ 

  ในส่วนของลักษณะการทำงานเพื่อให้เกิดแสงสว่าง หลอดไส้จะปล่อยกระแสไฟฟ้าผ่านมาทางไส้ทังสเตน พร้อมเปลี่ยนให้กลายเป็นพลังงานความร้อน ก่อนจะเปล่งแสงสว่างที่มีเอกลักษณ์ออกมา อย่างไรก็ดี หลอดดังกล่าวก็ยังมีข้อเสียที่เด่นชัดอย่างความร้อนสะสมขึ้นตรงกับหลักประกันความปลอดภัยที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน อักทั้งยังมีอายุการใช้งานสั้น และอัตราการกินไฟที่ค่อนข้าสูง ในเวลาถัดมาจึงกลายเป็นหลอดทางเลือกเพื่อการตกแต่ง แทนที่จะใช้เป็นแสงสว่างหลักอย่างที่เคยเป็น

  หลอดแสงจันทร์ หรือ หลอดไฟไอปรอท

  หากคุณมองหาหลอดที่ให้แสงสว่างออกไปทางความนวลผ่องสบายตา หลอดแสงจันทร์คือตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยการทำงานแบบปล่อยประจุความเข้มข้นสูง โดยจะใช้ไฟฟ้าแรงสูงกระโดดผ่านไอปรอทที่บรรจุอยู่ภายใน จนทำให้เกิดเป็นแสงสว่าง โดยหลอดประเภทนี้จะมีอายุการใช้งานโดยรวมอยู่ที่ 24000 ชั่วโมง แต่ด้วยความนวลของแสงเนี่ยแหละ จึงทำให้ต้องทำใจถึงค่าความเพี้ยนสีที่ค่อนข้างสูง ไม่เหมาะกับการใช้เพื่อโชว์สินค้าหรือติดตั้งภายห้องแต่งตัว

  หลอดไฟ LED

  หากเปรียบเป็นขวัญใจมหาชน คงต้องยกให้หลอด LED ไปเลยในยุคนี้! ด้วยคุณสมบัติการทำงานที่ประหยัดไฟ ทั้งยังมีโครงสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้คนนิยมใช้งานมากกว่า ในขณะที่หลอดแบบอื่น ๆ ต้องใช้ไฟมาก และมีความร้อนสูง แต่ LED กลับให้แสงสว่างที่กระจายตัวได้ดี โดยไม่ต้องกังวลถึงความร้อนที่มากเกินไป อีกทั้งยังสามารถใช้นานมากที่สุดกว่า 50000 ชั่วโมงเลยทีเดียว!