Sunday, June 23, 2024
More

  แนะนำโลชั่นสำหรับคนผิวแห้งมาก

  ผิวแห้งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น อาการผิวแห้งขาดน้ำจากการที่เกราะป้องกันผิวถูกทำลาย เนื่องจากใช้สารทำความสะอาดที่รุนแรงเกินไป หรือมีสภาพผิวแห้งจากกรรมพันธ์ุ ซึ่งมีทั้งผิวแห้งจากการขาดน้ำ ขาดน้ำมัน หรือขาดทั้งสองอย่าง แต่ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้งที่เกิดจากสาเหตุใด หากปล่อยทิ้งไว้ ไม่ดูแลอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้มีสภาพผิวที่ไม่แข็งแรง เกิดการระคายเคืองได้ง่าย จนทำให้เกิดอาการคัน การอักเสบ และนำไปสู่การเกิดสิวตามร่างกายและใบหน้าได้

  สำหรับสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนไหนที่กำลังมีปัญหาผิวแห้ง ในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับวิธีการเลือกโลชั่นสำหรับผิวแห้ง พร้อมแนะนำ 3 โลชั่นสำหรับผิวแห้งมากราคาย่อมเยา ที่รับรองว่าซื้อไปลองใช้แล้วจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน


  จะซื้อโลชั่นสำหรับผิวแห้งมาก ต้องดูอะไรบ้าง?

  คนที่มีผิวแห้งมากจะต้องเลือกซื้อโลชั่นที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ทั้ง 3 กลุ่ม เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่

  • Humectant : เป็นสารที่ช่วยดูดซับความชุ่มชื้นเข้ามาในผิวของเรา เช่น Urea, Hyaluronic Acid, Glycerol, Hexylene, Panthenol หรือ Sorbital เป็นต้น
  • Occlusive : เป็นสารที่ช่วยป้องกันไม่ให้น้ำระเหยออกจากผิว ซึ่งจะทำหน้าที่ปิด หรือเคลือบผิวชั้นนอกเอาไว้ ยกตัวอย่างเช่น Petroleum Jelly, Silicone, Beeswax, Vitamin E, Corn Oil, Grape Seed Oil หรือ Lecithin เป็นต้น
  • Emollient : เป็นสารที่ช่วยให้ผิวอ่อนนุ่ม เรียบเนียน และเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งจะช่วยเสริมประสิทธิภาพของมอยส์เจอร์ไรเซอร์กลุ่มอื่น ๆ ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น เช่น Ceramides, Cyclonethicone หรือ Glyceryl Sterates เป็นต้น

  แนะนำ 3 โลชั่นสำหรับผิวแห้งมากที่ควรมี

  สำหรับใครที่ไม่อยากจะไปนั่งอ่านส่วนผสมหลังขวดโลชั่นให้ยุ่งยาก เราก็มี 3 โลชั่นสำหรับผิวแห้งมากที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ตัวสำคัญต่าง ๆ อย่างครบถ้วนมาแนะนำเช่นกัน ไปดูกันเลย

  1. Dr.Bio Soothing Moisture Lotion

  เป็นโลชั่นจากแบรนด์เกาหลีที่กำลังมาแรงในตอนนี้ มีเนื้อสัมผัสที่บางเบา สามารถใช้ได้ทั้งบริเวณใบหน้าและลำตัว แถมยังมีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่สำคัญอย่างครบถ้วน ใครที่กำลังมองหาโลชั่นสำหรับผิวแห้งขวดเดียวจบ นับว่าตอบโจทย์ที่สุด

  2. Eucerin pH5 LOTION F FOR SENSITIVE SKIN

  ต่อด้วยโลชั่นจากแบรนด์เวชสำอางชื่อดังที่หลายคนคุ้นเคยอย่าง Eucerin สำหรับโลชั่นตัวนี้จะมีปริมาณน้ำหล่อเลี้ยงผิวที่สูงมาก ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวและเพิ่มความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี ใครที่ผิวแห้งมากจะต้องชอบอย่างแน่นอน

  3. Aveeno Skin Relief Moisturizing Lotion

  โลชั่นข้าวโอ๊ตชื่อดังที่เหมาะสำหรับคนผิวแห้งมากและแพ้ง่ายสุด ๆ เพราะนอกจากจะมีกลิ่นที่หอมละมุนแล้ว ยังอัดแน่นไปด้วยสารสกัดมีประโยชน์มากมายอย่าง Prebiotic Triple Oat Complex ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นยาวนาน ไม่แห้งขาดน้ำ และรักษาสมดุลของไมโครไบโอม (Microbiome)  ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ตามธรรมชาติที่พบบนผิวที่มีสุขภาพดี ช่วยทำให้ผิวแข็งแรง ลดการระคายเคืองจากการที่มีผิวแห้ง และทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

  นอกจากการใช้โลชั่นสำหรับผิวแห้งแล้ว อีก 2 สิ่งที่คุณควรให้ความสำคัญก็คือ การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน และการทาครีมกันแดดเป็นประจำ หากทำทั้ง 3 อย่างนี้ติดต่อกันต่อเนื่องอย่างมีวินัยละก็ รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน