Sunday, April 21, 2024
More

  Effects / Filter สำหรับตัดต่อคลิป Tiktok ยอดนิยมปี 2023

  ปัจจุบันผู้คนในสังคมมีความต้องการผลิต Content ในรูปแบบ Video และนำไป Post ลงบนแพลตฟอร์มอย่าง TikTok, Reel และ YouTube Short ซึ่งส่วนใหญ่เป็น Content Video แบบระยะสั้น ซึ่งแพลตฟอร์มยอดฮิตที่มีผู้เข้าใช้งานสูงที่สุดในขณะนี้ คือ ‘TikTok’ โดยจัดเป็นแอปพลิเคชันที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด ผู้ใช้งานสูงสุด และมีผู้ที่ผลิต Content เยอะที่สุด เพราะการใช้งานง่าย ตัดต่อคลิป TikTok ไม่ยาก รวมไปถึงมี Effects หรือ Filter น่ารัก ๆ เก๋ ๆ ให้เลือกใช้มากมาย ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำ Effects หรือ Filter ยอดนิยม ปี 2023 ที่ใช้ตัดต่อคลิป TikTok แล้วปังแน่นอน มาติดตามบทความของเราพร้อม ๆ กันเลย

  การตัดต่อคลิป TikTok คืออะไร ?

  การตัดต่อคลิป TikTok คือ การเปลี่ยนภาพ นำภาพและเสียงมารวมกัน หรือการเรียงลำดับเรื่องราวให้มีความน่าสนใจ โดยมีรักษามาตรฐานเรื่องเสียงและภาพให้กลมกลืนกัน ซึ่งเริ่มจากการถ่ายวิดีโอนั้นไม่นิยมแช่กล้องจับภาพหรือฉากใดนิ่งนาน ๆ จึงมีการถ่ายเป็น Shot สั้น ๆ จับภาพในมุมต่าง ๆ กัน แล้วค่อยนำภาพทั้งหมดมาเชื่อม และสามารถตัดต่อในส่วนที่ไม่ต้องการออกไป หรือแทรกภาพที่ดีกว่าเข้าไปแทนได้ รวมไปถึงสามารถแทรกเสียงบรรยาย เพื่อให้คลิปมีการดำเนินเรื่องราว และผู้รับชมสามารถเข้าใจสิ่งที่คุณพยายามจะสื่อออกไปได้ อีกทั้งการตัดต่อคลิป TikTok ก็ไม่จำเป็นต้องมีเรื่องราว บางคนก็ผลิต Content ในรูปแบบ Dance, Meme Comedy ก็ได้เช่นกัน ซึ่งคุณสามารถผลิต Content Video นำไปลง TikTok ตามสไตล์ที่คุณชื่นชอบได้เลย


  การใช้ Effects มีผลดีในการตัดต่อคลิป TikTok อย่างไร ?

  ความสนุกที่เกิดจากการตัดต่อคลิป TikTok หลาย ๆ คน คงเข้าใจว่าจำเป็นต้องใช้ทักษะการตัดต่อขั้นสูง หรือต้องมีความเชี่ยวชาญพอสมควร แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทุกคนสามารถตัดต่อคลิป TikTok ได้เอง โดยเลือกใช้งาน Effects ให้เข้ากับคลิป และประกอบเสียงเพลงให้ลงตัว แล้วคลิปจะปังอย่างแน่นอน แต่คุณรู้หรือไม่? การเลือกใช้ Effects ดี ๆ จะส่งผลดีต่อคลิปวิดีโออย่างมาก เพราะ Effects จะช่วยดึงดูดให้ผู้รับชมดูคลิปได้นานขึ้น สนุกขึ้น และอินกับบรรยากาศได้ง่าย ซึ่ง Effects ใช้สำหรับปรับแต่งหรือเพิ่มรายละเอียด เช่น สีสัน เปลี่ยนหน้าตา เปลี่ยนเสียงพูด เสียงบรรยากาศ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ Effects ในการตัดต่อคลิป TikTok สามารถเพิ่มหรือลดได้หลังจากบันทึกคลิปวิดีโอ และบาง Effects ก็สามารถเพิ่มได้เฉพาะก่อนทำการบันทึกวิดีโอ

  แนะนำ Effects ที่คุณไม่ควรพลาด ใช้ตัดต่อคลิป TikTok แล้วปัง!

  การใส่ Effects หรือ Filter จะเป็นการเพิ่มลูกเล่น รายละเอียดต่าง ๆ และเพิ่มความน่าสนใจกับตัวคลิปมากขึ้น ซึ่งการใส่ Effects หลัก ๆ ใน TikTok ที่กำลังนิยมในขณะนี้จะมีอยู่ด้วยกัน 6 ชนิด สำหรับใครที่ถ่ายคลิป TikTok มาแล้ว แต่ไม่รู้เลือกใช้ Effects อะไรดี และเราจะมาแนะนำ Effects ทั้ง 6 ชนิดให้คุณได้ทราบกันว่า นำไปใช้ตัดต่อคลิป TikTok แล้วปังอย่างไร มาดูกันเลย

  – 3D Effects

  เริ่มต้นที่ชนิดแรกกันเลย คือ 3D Effects กำลังเป็นกระแสไวรัสอย่างมากใน TikTok เพราะช่วยเปลี่ยนรูปภาพธรรมดา ให้อยู่ในรูปแบบ 3D หรือ สามมิติ ซึ่งช่วยให้รูปภาพของคุณมีมิติ และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดย Effects นี้จะช่วยให้ Object หลักดูมีขอบและโดดเด่นมากขึ้น และภาพพื้นหลังจะมีลักษณะเสมือนอยู่ไกลออกไป อีกทั้งภาพจะค่อย ๆ Slide มาหา Object ให้เด่นยิ่งขึ้น เช่น หากคุณถ่ายภาพบุคคล และใส่ 3D Effects จะทำให้บุคคลนั้น เสมือนเป็นภาพสามมิติ ดูเด่นกว่าบรรยากาศรอบข้าง เป็นต้น

  – AR Filter

  สำหรับ AR Filter คือรูปแบบ Effects ชนิดหนึ่ง ทำให้คุณสามารถนำรูปภาพและวิดีโอของคุณ ไปใส่ Effects ต่าง ๆ ราวกับว่า Effects นั้น ๆ มีอยู่จริง หรือที่เรียกว่าเสมือนจริง ซึ่งภายใน TikTok การใช้ AR Filter คุณสามารถเลือกได้ว่าจะใส่อะไรลงไป เช่น เลือก AR Filter บรรยากาศชายทะเล จะทำให้คุณเสมือนถ่ายรูปภาพหรือวิดีโอที่มีหาดชายทะเลเป็นพื้นหลัง รวมไปถึงสามารถเพิ่มสิ่งต่าง ๆ บนใบหน้าได้อย่าง เพิ่มหนวดเคราใบหน้าก็ได้เช่นกัน

  – Duet Filter

  Duet Filter จะเป็นฟีเจอร์ยอดนิยมใน TikTok โดยจะเป็นรูปแบบ ‘ประชัน’ กับคนอื่น ๆ หรือ ‘ประชัน’ กับคนที่คิดสร้างสรรค์ Content ต้นแบบ ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่ตัดต่อคลิป TikTok สามารถเต้นประชันกับคลิปต้นแบบ หรือเต้นประชันกับคนอื่น และ Content สายฮา สายตลก สามารถใช้ Duet Filter เพื่อประชันความตลกกับเพื่อน ๆ แล้วนำมาแบ่งบันบนโลก TikTok ได้อีกด้วย

  – Time-Wrap Effect

  Time-Wrap Effect หรือ ‘เส้นสีน้ำเงิน’ กำลังเป็นที่นิยมในแอปฯ TikTok เป็นอย่างมาก ซึ่ง Time-Wrap จะเป็นการทำงานโดยหยุดภาพบนหน้าจอทีละน้อย และจะมีเส้นสีน้ำเงินค่อยวิ่ง ๆ ผ่านหน้าจอ ราวกับว่าคุณถ่ายภาพ Panorama ซึ่งเส้นน้ำเงินที่ผ่านหน้าจอจะหยุด และคุณสามารถสร้างสรรค์ได้ว่า ส่วนที่เส้นน้ำเงินยังไม่ผ่าน จะออกแบบมาในรูปแบบใด เช่น มีภาพที่บิดเบี้ยว หรือแม้แต่สร้างภาพซ้อน หากคุณสามารถเลื่อนไปยังอีกด้านของหน้าจอได้เร็วพอ

  – Green Screen Effect

  Green Screen Effect คือ Effects ที่มีฉากสีเขียว ซึ่งฉากที่อยู่ด้านหลังคุณจะเป็นสีเขียว เพื่อใช้ในการถ่ายภาพนิ่ง หรือถ่ายวีดีโอ โดยมีคนหรือสิ่งของที่เป็นตัวหลัก อยู่ด้านหน้าฉากเขียว ทำให้คนหรือสิ่งของมีความโดดเด่น ผู้รับชมสามารถ Focus ได้ง่าย ๆ เหมาะสำหรับจัดทำ Content ที่ต้องการความโดดนเด่นในองค์ประกอบหลัก เช่น บรรยายความรู้ หรือ คลิปเต้น เป็นต้น

  – Comic-Book Style Effect

  สำหรับ Comic-Book Style Effect จะแปลงคุณให้อยู่ในรูปแบบการ์ตูนหรืออนิเมะ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการ์ตูนหรืออนิเมะ และอยากลองแปลงกายว่า หากเราอยู่ในรูปแบบการ์ตูนจะมีรูปลักษณ์อย่างไร ซึ่ง Effects นี้กำลังเป็นไวรัลอย่างมากในกลุ่มผู้ใช้งาน TikTok

  บทสรุป

  เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ Effects ยอดนิยม 2023 ในแอปฯ TikTok เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาไอเดียใหม่ ๆ ไปผลิต Content ตามกระแสได้ทัน และหากใครที่ตัดต่อคลิป TikTok ไม่เป็น หรือไม่มีไอเดียในการทำ Content สามารถใช้บริการ ‘ถ่ายและตัดต่อวิดีโอ TikTok’ ซึ่งผู้คนเหล่านี้เป็น Freelance ของทาง Fastwork และคุณสามารถเลือกบุคคลตามศักยภาพได้ที่ต้องการ รวมไปถึงใช้บริการได้ปลอดภัย ผลิตคลิปวิดีโอลง TikTok ได้ปังอย่างแน่นอน

  แหล่งอ้างอิง

  https//droidsans.com/tiktok-new-video-editing-features

  https://support.tiktok.com/th/using-tiktok/creating-videos/effects

  https://effecthouse.tiktok.com/learn/guides/