Tuesday, July 23, 2024
More

  3 ข้อต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลือกผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ SEO รายเดือน

  สำหรับเจ้าของธุรกิจที่ต้องการโปรโมทแบรนด์ให้ถูกพูดถึงและกลายเป็นที่รู้จักบนโลกอินเทอร์เน็ต การเลือกเครื่องมือทางการตลาดแบบดิจิทัล (Digital Marketing) ด้วยการขอคำแนะนำและร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ SEO รายเดือนก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดีและน่าสนใจมากเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่อยู่ภายใต้งบประมาณที่จำกัด เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับธุรกิจน้องใหม่ที่ต้องการประหยัดงบประมาณแล้วนำเอาไปลงทุนกับเรื่องอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตามก่อนการตัดสินใจเลือกผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ SEO รายเดือนให้กับธุรกิจ จะมีสิ่งสำคัญอะไรบ้างที่เจ้าของแบรนด์ควรทราบก่อนตัดสินใจ ตามมาหาคำตอบกันต่อได้จากบทความนี้เลย

  แผนดำเนินงานเริ่มต้น


  สิ่งสำคัญอันดับแรกที่เจ้าของแบรนด์ควรทราบก่อนตัดสินใจเลือกผู้รับทำ SEO รายเดือนคือการรับทราบแผนแรกเริ่ม ก่อนการลงมือปฏิบัติงานแบบจริงๆ อย่างไรก็ตามก่อนเริ่มงานแนะนำว่าให้เจ้าของธุรกิจสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ SEO รายเดือนว่ามีแผนเริ่มต้นปฏิบัติงานและต้องการที่พัฒนาอันดับการค้นหาบนหน้าเว็บไซต์อย่างไรบ้าง ซึ่งถ้าหากเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และชั่วโมงบินในการทำ SEO มากเพียงพอก็มักจะเริ่มต้นที่การทำ Onsite Technical Audit เพื่อเป็นการสะสางปัญหาเดิมๆ ที่ค้างคาเอาไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อที่จะได้สามารถพัฒนาอันดับและเพิ่มจำนวนการค้นหาบนหน้าเว็บไซต์ได้ง่ายมากขึ้นนั่นเอง

  อัปเดตเนื้อหาให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ

  อีกหนึ่งประการสำคัญในฐานะที่เจ้าของธุรกิจควรทราบก่อนที่จะร่วมงานกับผู้ที่รับทำ SEO รายเดือนนั่นก็คือผู้เชี่ยวชาญดังกล่าวจะต้องมีความรู้และความเข้าใจว่าการทำ SEO นั้นเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่จำเป็นต้องได้รับการอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ ทั้งเนื้อหาและประสบการณ์การใช้งานหน้าเว็บไซต์ หมั่นอัปเดตเนื้อหาให้เป็นปัจจุบัน อีกทั้งยังต้องพัฒนาปรับปรุงหน้าเว็บไซต์ให้สามารถเข้าใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นหน้าเว็บไซต์หรือโทรศัพท์มือถือเองก็ตามแต่ เพื่อให้การรันแคมเปญผ่านหน้าการค้นหา Search Engine อย่าง Google เป็นไปตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้นั่นเอง

  ระบุข้อตกลงในสัญญาอย่างชัดเจน

  สิ่งสำคัญลำดับสุดท้ายของการร่วมงานกับผู้เชี่ยวชาญอย่างบริษัทที่รับทำ SEO รายเดือนนั่นก็คือการทำสัญญาระบุข้อตกลงก่อนร่วมงานเอาไว้ให้ชัดเจน เนื่องจากการตลาดเชิงดิจิทัลด้วยการทำ SEO นั้นเป็นขั้นตอนที่ใช้ระยะเวลาในการรันแคมเปญนานกว่าการตลาดออนไลน์ประเภทอื่นๆ ขั้นต่ำอย่างน้อยจะอยู่ที่ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี ดังนั้นความคาดหวังที่เจ้าของธุรกิจมีต่อผู้เชี่ยวชาญที่เป็นบริษัทรับทำ SEO รายเดือนจะมีอะไรบ้าง ต้องสามารถพัฒนาอันดับให้ติดหน้าการค้นหาได้ภายในระยะเวลาเท่าไหร่ แนะนำว่าให้พูดคุยตกลงและทำสัญญาร่วมกันให้เป็นเรื่องเป็นราว เพื่อความชัดเจนกันทั้งสองฝ่าย

  นอกเหนือไปจากข้อเท็จจริง 3 ประการที่ผู้ว่าจ้างและผู้เชี่ยวชาญอย่างบริษัทรับทำ SEO รายเดือนควรรับทราบและทำข้อตกลงร่วมกันแล้ว อีกหนึ่งประการสำคัญอันดับสุดท้ายคือการทำข้อตกลงเรื่องของราคาให้ชัดเจน จะต้องไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป มีความสมเหตุสมผล หากไม่แน่ใจแนะนำว่าให้สอบถามกันให้ชัดเจนก่อนการเริ่มงาน เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลากันทั้งสองฝ่ายนั่นเอง