Saturday, December 2, 2023
More

  แชร์ 5 ทริกเลือกซื้อโซฟาอย่างไร? ให้สวยและลงตัวเข้ากับบ้าน

  โซฟาเป็นหนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญของบ้าน เพราะสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเล่นพักผ่อน ดูหนังดูละคร หรือนั่งระบประทานอาหาร อีกทั้งยังสามารถใช้นั่งทำงาน หรือนั่งอ่านหนังสือได้อีกด้วย แต่การจะเลือกซื้อโซฟาที่ถูกใจ ใช้งานได้ดี และลงตัวกับดีไซน์ของบ้านไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็สามารถทำได้ด้วย 5 ทริกเลือกซื้อโซฟาให้สวยและลงตัวเข้ากับบ้าน จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูในบทความของเรากันได้เลย

  แนะนำวิธีเลือกซื้อโซฟาอย่างไร? ให้สวยและลงตัวเข้ากับบ้าน


  1.วัดขนาดตำแหน่งที่จะวางโซฟา

  สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนการซื้อโซฟา คือวัดขนาดตำแหน่งที่จะวางทั้งกว้าง ยาว ลึก และทแยง พร้อมกันขณะวัดขนาดตำแหน่งวางโซฟาจริง เพื่อประเมินว่าโซฟาควรตั้งวางไว้ตรงนั้นหรือไม่ และต้องไม่ลืมวัดพื้นที่เว้นระยะช่องทางสำหรับเดิน หรือช่องว่างหางระหว่างที่นั่งกับโทรทัศน์ เพื่อระยะการมองเห็นที่เหมาะสม อีกทั้งยังต้องวัดขนาดทางและช่องที่จะเคลื่อนย้ายโซฟาเข้ามา เช่น ประตู บันได เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายอีกด้วย

  2.เลือกซื้อโซฟาที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์

  หากยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกโซฟาแบบไหนดี ให้พิจารณาถึงรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้ใช้งานเป็นหลัก สำหรับบ้านที่มีเด็กหรือที่สัตว์เลี้ยง ก็ควรเลือกโซฟาที่มีผ้าหุ้ม ซึ่งทนทานต่อคราบเปื้อน อีกทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย รวมถึงคนที่จะใช้โซฟาเป็นที่พักผ่อน ก็ควรเลือกโซฟาที่ปรับเอนนอนได้

  3.เลือกรูปทรงของโซฟาที่เหมาะกับห้อง

  อีกหนึ่งวิธีในการเลือกซื้อโซฟาคือการพิจารณาถึงรูปทรงของโซฟา โดยต้องเลือกให้เหมาะสมกับขนาดและดีไซน์ของห้อง โดยรูปทรงของโซฟาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก คือ โซฟารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าและรูปตัวแอล ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับโต๊ะวางของตัวเตี้ยได้ หรือโซฟาครึ่งวงกลมที่คุณสามารถจัดวางรอบโต๊ะกาแฟได้เช่นเดียวกัน

  4.เลือกโครงของโซฟาที่เหมาะสม

  อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อโซฟาคือโครงของโซฟา ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญ โดยเครื่องเลือกใช้โซฟาที่มีโครงเป็นวัสดุที่คุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นไม้เนื้อแข็ง โลหะ  เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน และจะได้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

  5.เลือกวัสดุที่หุ้มเบาะ

  สำหรับปัจจัยสุดท้ายที่จะนำมาใช้พิจารณาในการเลือกซื้อโซฟาคือการเลือกวัสดุที่หุ้มเบาะ  โดยต้องเลือกให้เหมาะแก่การใช้งาน หากโซฟามีโอกาสที่จะเกิดรอยเปื้อนได้ง่าย ควรใช้ผ้าฝ้ายเนื้อเรียบ เพราะสามารถซักทำความสะอาดได้ แต่สำหรับโซฟาในห้องนั่งเล่นลือกใช้ผ้าที่ทนทาน เช่น ผ้าลูกฟูกหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ผสม แต่ถ้าหากต้องการความหรูหรา ควรเลือกเนื้อผ้าหุ้มโซฟาที่มีความหรูหรามากขึ้น