Thursday, May 30, 2024
More

  พ่อแม่ห้ามพลาด! วิธีป้องกันไข้หวัดสำหรับลูกรักวัยเรียน

  บ้านใครที่มีลูกหลานอยู่ในวัยเรียน เชื่อว่าต้องประสบปัญหาเจ้าตัวเล็กป่วยบ่อยแน่นอน ไม่ว่าจะป่วยจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ฝุ่น หรือติดจากเพื่อนที่โรงเรียนมาก็ตาม โดยเฉพาะโรคฮิตอย่าง ‘ไข้หวัด’ ที่มักจะเล่นงานจนเด็ก ๆ ต้องนอนซมกันอยู่เสมอ หากไม่อยากเห็นลูกหลานป่วยบ่อย บอกเลยว่าห้ามพลาดบทความนี้ เพราะเราจะมาแนะนำวิธีป้องกันไข้หวัดสำหรับเด็กวัยเรียนอย่างถูกต้องกัน!

  โรคไข้หวัดเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสหลากหลายชนิด รวมแล้วเกือบ 200 ชนิด ซึ่ง 75-80% ของคนที่เป็นไข้หวัดมักจะเกิดจากการได้รับเชื้อไวรัสกลุ่ม Coryza Viruses ทำให้ทางเดินหายใจส่วนต้นอักเสบ เยื่อจมูกบวมและแดง มีน้ำมูก ไอแห้งหรือไอมีเสมหะ ตัวร้อน มีไข้ อ่อนเพลีย พบได้บ่อยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับเด็กเล็กหรือเด็กที่เพิ่งเข้าโรงเรียนซึ่งยังไม่มีภูมิต้านทานมากนัก อาจเป็นซ้ำได้หลายครั้งต่อปี เพราะติดต่อกันได้ง่ายและมักพบในฤดูฝน ฤดูหนาว หรือช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง โดยเรามีวิธีป้องกันไข้หวัดสำหรับเด็กวัยเรียนได้ง่าย ๆ ดังนี้


  สอนให้ลูกล้างมือบ่อย ๆ 

  มือเป็นอวัยวะที่มีโอกาสสัมผัสเชื้อโรคได้ง่ายที่สุด ยิ่งในเด็กเล็ก ๆ มักจะลืมตัว ไม่ล้างมือก่อนหยิบอาหารหรือขนมเข้าปากอยู่เสมอ ดังนั้น วิธีป้องกันไข้หวัดที่พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถทำได้คือสอนให้ลูกล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์อยู่เป็นประจำก่อนกินอาหาร ไม่ขยี้ตา และไม่เอามือเข้าปาก เพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ในระดับหนึ่งแล้ว

  ใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่นให้ลูกอยู่เสมอ

  ในช่วงฤดูหนาวหรือฤดูฝนที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาจทำให้เด็ก ๆ ป่วยง่ายเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงควรเลือกเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นได้ดีให้ลูกอยู่เสมอ ระวังอย่าให้ออกไปโดนฝนหรืออากาศเย็นเกินไป หากเปียกฝนก็ควรรีบอาบน้ำสระผมและเช็ดตัวให้แห้งโดยเร็วที่สุด ป้องกันไข้หวัดมาเยือนนั่นเอง

  ไม่พาลูกไปในที่แออัดหรือมีคนป่วยเป็นไข้หวัด

  อย่างที่ทราบกันว่าไข้หวัดเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่ายมาก ดังนั้น วิธีป้องกันไข้หวัดที่ไม่ควรมองข้ามคือการหลีกเลี่ยงพาลูกไปในพื้นที่แออัดหรือมีความเสี่ยงต้องอยู่ร่วมกับคนเป็นไข้หวัด และให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ รวมทั้งนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อให้พวกเขามีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงอยู่เสมอนั่นเอง

  ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

  ทุกวันนี้มีเชื้อโรคลอยอยู่ในอากาศรอบตัวเราตลอดเวลา ทั้งไวรัส ฝุ่น ควันพิษ อยากปกป้องลูกรักจากไข้หวัด อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยให้ลูกทุกครั้งที่ต้องออกจากบ้าน ป้องกันลูกได้รับเชื้อโรคผ่านทางเดินหายใจเข้าสู่ร่างกายจนมีอาการป่วยตามมา

  และนี่ก็คือวิธีป้องกันไข้หวัดให้เด็กวัยเรียนที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ อย่าลืมใส่ใจสุขภาพของลูกรักและดูแลพวกเขาให้แข็งแรงอยู่เสมอ ป้องกันอันตรายจากเชื้อโรครวมทั้งภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ