Thursday, April 25, 2024
More

  วางแผนเลือกประกันสุขภาพ ต้องดูอะไรบ้างเพื่อให้ตรงใจที่สุด

  สำหรับคนที่คิดว่าเรื่องการทำประกันสุขภาพเป็นเรื่องไกลตัว และไม่จำเป็นต้องทำเพราะมั่นใจในสุขภาพของตัวเอง และคิดว่าการจ่ายเงินค่าเบี้ยประกันแต่ละครั้งโดยไม่ได้ใช้นั้น รู้สึกว่าไม่คุ้มค่า เป็นการจ่ายเงินแบบเสียเปล่าไปแต่ละเดือน แต่ละปี ในขณะที่ยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบที่จะกินแต่ละเดือนยังแทบลำบาก และจะใช้วิธีเก็บออมเอาเองดีกว่า เราไม่ได้บอกว่าความคิดของคุณไม่ถูกต้อง เพราะแต่ละคนย่อมมีเงื่อนไขไม่เหมือนกัน แต่เราแค่ต้องการย้ำเตือนว่า จะดีกว่าหรือไม่หากมีคนที่ช่วยคุณซัปพอร์ตค่ารักษาพยาบาลในยามที่เราไม่อาจคาดคิดได้เลยว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด แถมทุกวันนี้โรคกำเนิดใหม่ก็มีขึ้นมากมาย ผนวกกับแผนประกันต่าง ๆ เริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับทุกความต้องการ ลองมาดูว่าการวางแผนเลือกประกันสุขภาพนั้น ควรดูอะไรบ้าง

  อายุของผู้ทำประกัน


  เพราะเราไม่ได้พูดถึงแค่การวางแผนเลือกประกันสุขภาพของคุณคนเดียวที่มีสุขภาพแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงบุคคลที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ที่มีอายุมากยิ่งขึ้นทุกวัน และสุขภาพร่างกายก็ย่อมเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา วันดีคืนดีอาจจะเกิดอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน หรือความดันขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าสาเหตุนั้นจะมาจากการรับประทานอาหาร การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเกิดจากโรคประจำตัวก็ตาม นอกจากนี้ คนที่คุณรักยังรวมถึงลูกหลานในครอบครัว ที่ยังเป็นเด็กน้อย ภูมิคุ้มกันต่อโรคต่าง ๆ ยังไม่มาก ดังนั้นโอกาสที่เจ็บป่วยเข้าพบแพทย์จึงมีมากเช่นกัน การวางแผนเลือกประกันสุขภาพของช่วงอายุในวัยชราและวัยเด็ก จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดเบี้ยประกัน ซึ่งมีข้อแนะนำว่าหากทำประกันตั้งแต่อายุยังน้อย เบี้ยประกันจะไม่ปรับสูงขึ้น ทำให้ไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยแพง หากคิดจะทำก็ควรมีไว้ตั้งแต่ตอนนี้เพื่อการลงทุนในระยะยาวและความอุ่นใจที่สุด

  ความคุ้มครอง

  การวางแผนเลือกประกันสุขภาพ จำเป็นต้องพิจารณาถึงความคุ้มครองให้ถี่ถ้วนว่าครอบคลุมถึงสิ่งที่เราต้องการหรือไม่ โดยค่าความคุ้มครองที่ครบครันอย่างสูงสุด มักมาพร้อมกับเบี้ยประกันราคาแพง ดังนั้น เราจึงดูอย่างรอบคอบโดยช่างน้ำหนักถึงเบี้ยประกันที่สามารถจ่ายไหวในแต่ละเดือน หรือแต่ละปี กับความคุ้มครองที่จะได้รับหากเกิดเหตุต้องใช้เคลมประกันสุขภาพจริง เพื่อให้ตอบโจทย์กับชีวิตและเหมาะสมกับระดับของตัวเองโดยไม่เป็นภาระมากเกินไป แต่สร้างความมั่นใจว่าคุณจะไม่เดียวดายเมื่อต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลในทุกครั้ง 

  ข้อสำคัญคือการเปรียบเทียบเบี้ยประกันและความคุ้มครองจากหลาย ๆ บริษัทประกัน เพื่อให้คุณได้วางแผนเลือกประกันสุขภาพที่ใช่และตรงใจคุณมากที่สุด