Saturday, July 20, 2024
More

  สินเชื่อออนไลน์คืออะไร ปลอดภัยจริงไหม?

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในปัจจุบัน “เงิน” ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณสามารถดำเนินธุรกิจหรือใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างราบรื่น แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีสภาพการเงินที่คล่องตัว และสามารถนำเงินมาหมุนเวียนใช้จ่ายอย่างไม่ติดขัด ดังนั้น รัฐบาลและสถาบันการเงินจึงมีการออกสินเชื่อออนไลน์เพื่อมาช่วยเหลือและมอบความสะดวกสบายในการขอสินเชื่อให้กับคนที่มีปัญหาเรื่องสภาพคล่องทางการเงิน

  แต่จากข่าวมิจฉาชีพที่มีมากมายในขณะนี้ ทำให้หลายคนอาจจะยังลังเลในการขอสินเชื่อออนไลน์ เนื่องจากไม่แน่ใจในความปลอดภัยของข้อมูล หรือเงินในบัญชีของเรา ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้ทราบเองว่า สินเชื่อออนไลน์ คืออะไร? อันตรายหรือปลอดภัย


  สินเชื่อออนไลน์คืออะไร?

  สินเชื่อออนไลน์ คือ สินเชื่อหรือเงินกู้รูปแบบหนึ่งที่ผู้ขอกู้สามารถดำเนินเรื่องผ่านระบบออนไลน์บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการสมัคร การส่งเอกสาร ไปจนถึงการแจ้งผลการอนุมัติ ทำให้ผู้ขอสินเชื่อได้รับความสะดวกสบายเนื่องจากไม่ต้องไปดำเนินการด้วยตัวเองที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินที่เลือก

  สินเชื่อออนไลน์ อันตรายหรือปลอดภัย?

  หากคุณเลือกสินเชื่อออนไลน์ที่ดำเนินการโดยธนาคารหรือผู้ให้บริการสินเชื่อแบบถูกกฎหมาย ก็สามารถมั่นใจได้ว่า ข้อมูลหรือเอกสารต่าง ๆ ที่ใช้ในการขออนุมัติสินเชื่อจะปลอดภัย รวมถึงมีอัตราดอกเบี้ยที่ต้องเสียตามกฎหมายอย่างแน่นอน แต่หากคุณไปขอสินเชื่อกับผู้ให้บริการสินเชื่อที่ไม่ได้รับการรับรองจากกระทรวงการคลัง หรือเป็นเงินกู้นอกระบบ ข้อมูลหรือเอกสารของผู้ขอสินเชื่อก็อาจจะถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตได้ โดยจุดที่คุณสามารถใช้ในการสังเกตว่า สินเชื่อออนไลน์ที่คุณเลือกอาจมีความอันตรายต่อข้อมูล มีดังนี้

  • ใช้เอกสารน้อย

  สินเชื่อออนไลน์ผิดกฎหมายมักจะขอเอกสารที่นำมาใช้ในการอนุมัติสินเชื่อเพียงแค่อย่างเดียว คือ บัตรประชาชน เพราะเป็นสิ่งที่สามารถใช้ยืนยันตัวตนได้ว่า ผู้กู้เป็นใคร บ้านอยู่ที่ไหน แตกต่างจากผู้ให้บริการสินเชื่อถูกกฎหมายที่จะมีการขอเอกสารส่วนบุคคล และเอกสารแสดงรายได้เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาคุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อ

  • ค่าธรรมเนียม

  ผู้ให้บริการสินเชื่อออนไลน์ถูกกฎหมายจะไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมก่อนรับเงิน แตกต่างจากผู้ให้บริการสินเชื่อผิดกฎหมาย ที่มักจะให้ผู้ขอสินเชื่อจ่ายค่าธรรมเนียมตั้งแต่ขั้นตอนการสมัคร และมักจะไม่มีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่าย นอกจากนี้เมื่อผู้ให้กู้ได้รับค่าธรรมเนียมแล้วก็อาจจะเชิดเงินหายไปเลยก็ได้

  • อัตราดอกเบี้ย

  ผู้ให้บริการสินเชื่อออนไลน์ผิดกฎหมาย จะมีการกำหนดอัตราดอกเบี้ยไว้สูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยจะมีอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำ 10% ต่อเดือน และสูงสุด 30% ต่อเดือน ต่างจากผู้ให้บริการสินเชื่อถูกกฎหมายที่จะกำหนดอัตราดอกเบี้ยเพียง 2.99% ต่อเดือนเท่านั้น

  สำหรับคนที่อยากขอสินเชื่อออนไลน์ก็อย่าลืมพิจารณาความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยของเว็บไซต์หรือสถาบันการเงินที่เลือกก่อนเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัยของข้อมูลที่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ขอสินเชื่อได้ ทางที่ดีควรจะขอสินเชื่อกับธนาคารที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ หรือสถาบันการเงินที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงการคลังจะดีกว่า