Saturday, May 25, 2024
More

  ส่องข้อดีของระบบ Industry 4.0 ที่องค์กรยุคใหม่ต้องตามให้ทัน!

  เมื่อโลกของเราหมุนไปอย่างรวดเร็วในทุกวัน เทคโนโลยีต่าง ๆ ก็ได้ถูกพัฒนาให้มีความล้ำสมัยมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเทคโนโลยีที่มีการพัมนาขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ ก็ได้ถูกนำมาผสมผสานเข้ากับการทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและช่วยให้ธุรกิจสามารถเติบโตไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น วันนี้เราขอชวนเจ้าของธุรกิจมารู้จักกับระบบ Industry 4.0 ระบบที่มาพร้อมกับข้อดีที่น่าสนใจมากมาย ที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด มาดูกันว่า ระบบ Industry 4.0 คืออะไร ทำไมจึงเป็นระบบที่องค์กรยุคใหม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

  ระบบ Industry 4.0 คืออะไร


  ระบบ Industry 4.0 คือ การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นการผสมผสานโลกของอุตสาหกรรมการผลิต เข้ากับเทคโนโลยีเครือข่าย ที่จะช่วยยกระดับการทำงานในทุกภาคส่วน ทุกกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ เครื่องจักร อุปกรณ์การทำงาน และระบบการทำงานต่าง ๆ โดยเมื่อนำเทคโนโลยีเครือข่ายเข้ามาผสมผสานแล้ว จะช่วยให้กระบวนการผลิตสามารถดำเนินไปได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น เป็นการเปลี่ยนโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตแบบเดิม ๆ ให้กลายเป็นอุตสาหกรรมการผลิตอัจฉริยะได้เลยทีเดียว

  ซึ่งหากใครที่ยังนึกไม่ออกว่า เทคโนโลยีเครือข่ายนั้นทำงานอย่างไร สามารถเปรียบเทียบได้ง่าย ๆ ว่า ปัจจุบันนี้เราเองก็มีการใช้เทคโนโลยี Internet of Things หรือ IoT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านทำงานร่วมกันได้ และควบคุมได้จากทุกที่ ทุกเวลา ผ่านโทรศัพท์มือถือ เช่น หลอดไฟอัจฉริยะ ทีวีอัจฉริยะ ไปจนถึงเครื่องซักผ้าและตู้เย็นอัจฉริยะ ที่สามารถควบคุมได้ผ่านแอปพลิเคชันเดียว

  ระบบ Industry 4.0 ก็เช่นเดียวกัน เป็นการที่เราสามารถควบคุมทุกกระบวนการทำงานในอุตสาหกรรมผ่านศูนย์กลางระบบเดียว ทำให้ง่ายต่อการติดตามและตรวจสอบ และยังง่ายต่อการเก็บข้อมูล เพื่อนำไปพัฒนาธุรกิจการผลิตให้ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย

  ข้อดีของระบบ Industry 4.0

  ข้อดีข้อแรกที่โดดเด่นของระบบ Industry 4.0 ก็คือการควบคุมอุปกรณ์ เครื่องจักร ไปจนถึงหุ่นยนต์ในโรงงานได้ง่าย ๆ ผ่านระบบเครือข่าย ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนโรงงานให้กลายเป็นโรงงานอัจฉริยะ ที่ทุกอย่างเชื่อมโยงถึงกันผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ทำให้ทุกฝ่ายสามารถทำงานร่วมกันได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถเก็บข้อมูลและนำไปวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  นอกจากนี้ยังเป็นการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาผสมผสาน ซึ่งระบบ Industry 4.0 ที่ใช้เทคโนโลยี AI จะช่วยเปลี่ยนให้เครื่องจักรและหุ่นยนต์โรงงานกลายเป็นสิ่งที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าที่เคยเป็นมา ช่วยลดความผิดพลาดที่อาจทำให้ต้นทุนต้องเพิ่ม และช่วยเพิ่มคุณภาพการผลิต เพิ่มกำไรได้มากเป็นเท่าตัว

  เมื่อรวม ๆ แล้ว จึงสรุปได้ว่า ระบบ Industry 4.0 เป็นระบบที่จะเข้ามายกระดับโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตต่าง ๆ ให้กลายเป็นโรงงานอัจฉริยะ ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต ช่วยลดต้นทุน เพิ่มกำไร และช่วยให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างเหนือชั้น

  เมื่อรู้แบบนี้แล้ว เราจะเห็นได้ว่า ระบบ Industry 4.0 นั้นไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป หากผู้ประกอบการท่านใดที่ต้องการยกระดับธุรกิจให้เหนือคู่แข่ง ก็ถึงเวลาที่ต้องหาข้อมูลและนำเทคโนโลยีระบบ Industry 4.0 มาปรับใช้ ก่อนที่จะตกขบวน!