Thursday, May 30, 2024
More

  รวม 7 วิธีเลือกสีลอฟท์ยี่ห้อไหนดี ให้เข้ากับห้อง ใช้งานง่าย ไม่ง้อช่าง

  สีลอฟท์เป็นสีทาบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะทาได้ทั้งภายในและภายนอก และเข้ากันได้กับการตกแต่งหลากหลายสไตล์ แต่นอกจากการเลือกสีหรือลวดลายให้เข้ากับการตกแต่งแล้ว ในตลาดก็มีแบรนด์สีลอฟท์ให้เลือกซื้อหลากหลาย จนไม่รู้ว่าต้องเลือกสีลอฟต์ยี่ห้อไหนดี มาดูกันว่าสีลอฟต์ที่ดีต้องเลือกพิจารณาคุณสมบัติจากปัจจัยอะไรบ้าง

  1. ทาง่าย ปกปิดเรียบเนียน

  สีลอฟต์ที่คุณภาพสูงควรมีคุณสมบัติทาง่ายและปกปิดได้ดีเยี่ยม มีคุณสมบัติการไหลและการปรับระดับสีได้ดี สามารถปกปิดได้ทั้งพื้นผิววัสดุหรือสีรองพื้นอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดโอกาสในการเกิดรอยแปรงหรือลูกกลิ้ง สีลอฟต์ที่มีความหนืดและความสม่ำเสมอดีจะช่วยทุ่นแรงในขั้นตอนการทาได้มาก ใช้ความพยายามน้อยนิดก็สามารถทาเคลือบปกปิดได้ และประหยัดเวลาในการทาได้ดีด้วย


  2. ความทนทาน

  สีลอฟต์ที่ดีควรมีความทนทานพอที่จะทนต่อการสึกหรอหรือการเสื่อมสภาพ เพราะในระหว่างการใช้งาน บริเวณที่ทาสีลอฟต์ไว้อาจจะต้องเจอกับการกระทบกระแทก สภาพอากาศและมลภาวะ สีที่เลือกจึงควรทนต่อแรงกระแทก การบิ่น แตก ลอก และซีดจาง โดยเฉพาะจุดที่มีกิจกรรมหรือการใช้งานเป็นประจำ เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้สีที่เคลือบได้ดีและมีอายุการใช้งานนาน

  3. ทำความสะอาดง่าย

  ภายในบ้านโดยเฉพาะพื้นที่นั่งเล่นหรือทางเดินเข้าออกมักเป็นบริเวณที่ต้องมีการทำความสะอาดบ่อย หากจะเลือกใช้สีลอฟต์ควรเลือกที่มีคุณภาพดี ช่วยป้องกันการเกิดรอยที่ไม่น่ามองบนผนัง ไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรกจากการสัมผัสหรือหรือคราบฝุ่นต่างๆ และควรเช็ดล้างออกได้ง่าย ไม่ทำให้สีเสื่อมสภาพหรือผิดเพี้ยนต่างไปจากเดิม

  4. การคงสภาพของสี

  เมื่อเวลาผ่านไปก็อาจจะมีบางจุดที่สีดูซีดจางหรือสีเปลี่ยนไป เนื่องจากการโดนสัมผัสทั้งจากแสงแดด สภาพอากาศ หรือมลภาวะต่างๆ ตลอดทั้งปี รวมไปถึงการทำความสะอาดที่อาจจะมีการเช็ด ขัดถู จนอาจทำให้เนื้อสีจางลงและไม่สดใสเหมือนเดิม ถ้าไม่รู้ว่าจะเลือกสีลอฟท์ยี่ห้อไหนดี สามารถเลือกได้จากคุณภาพ คุณสมบัติความคงทนของเนื้อสี และความสดของสีก็ได้เช่นเดียวกัน

  5. ปริมาณ VOC ต่ำ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

  สารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายในอากาศ (Volatile organic Compounds, VOCs) เป็นสารเคมีที่อยู่ในสีทั่วไปหลายชนิดและปล่อยสู่อากาศในระหว่างและหลังการทาสี การเลือกใช้สีลอฟต์ที่ VOC ต่ำหรือไม่มี VOC เลย จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมการอยู่อาศัยที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ เพราะบ้านหรือที่อยู่อาศัยเป็นสถานที่ที่จำเป็นต้องคำนึงเรื่องกลิ่นและสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวคุณเองและสมาชิกในครอบครัวเกิดอาการระคายเคืองและอาการไม่พึงประสงค์ได้

  6. คุณสมบัติแห้งไว

  นอกจากเรื่องเนื้อสีและความทนทานแล้ว การเลือกใช้สีลอฟต์ที่แห้งเร็วก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ควรพิจารณา เพราะสีที่แห้งเร็วนั้นมีประโยชน์มากมาย ทั้งเรื่องประสิทธิภาพและการประหยัดเวลา ช่วยให้ขั้นตอนการทาสีเสร็จเร็วขึ้น เพราะสามารถเปลี่ยนไปเริ่มขั้นตอนอื่นต่อได้ อย่างเช่น การทาทับอีกชั้นหรือการตกแต่งภายใน อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในช่วงที่สียังไม่แห้งจนผิวหน้าได้รับความเสียหายจากฝุ่น แมลง หรือการสัมผัสโดยไม่ตั้งใจ เป็นต้น

  7. แบรนด์ที่ไว้ใจได้

  ข้อสุดท้ายคือการเลือกสีลอฟต์จากแบรนด์สีที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านคุณภาพและความน่าเชื่อถืออยู่แล้ว แบรนด์ที่สีมีคุณภาพมักจะมีการคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐานระดับสูงอยู่เสมอ รวมถึงมีนวัตกรรมที่จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นของคุณสมบัติอื่นๆ เข้าไปด้วย

  ฉีกกฎสไตล์ลอฟต์แบบเดิมๆ ด้วยนวัตกรรมสีลอฟต์ใหม่จาก TOA

  สำหรับเจ้าของบ้านและคอนโดคนไหนที่กำลังมองหาสีลอฟต์คุณภาพสูงอยู่ สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ TOA ผู้นำเรื่องสีทาบ้านทั้งภายนอกและภายใน ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้งานมาอย่างยาวนาน ซึ่งได้พัฒนาทั้งสีลอฟต์แบบ Loft ธรรมดา ที่มีจุดเด่นเรื่องเป็นปูนฉาบสำเร็จรูปพร้อมทา ใช้งานง่าย และนวัตกรรมล่าสุดคือ Loft Metallic สีลอฟต์แบบฟิล์มที่เป็นสีเมทัลลิคโทนพิเศษ เหมาะสำหรับพื้นผิวหลายชนิดที่ต้องการตกแต่งให้เป็นสไตล์ลอฟต์ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องแผ่นเรียบ คอนกรีต ผิวปูน และอิฐบล็อก ที่สำคัญ ยังโดดเด่นด้วยบรรดาสีหลายแบบหลายสไตล์ เหมาะกับทุกการตกแต่ง และยังมาพร้อมกับจุดเด่นเรื่องความทนทานสูง ทำความสะอาดง่าย ที่สำคัญคือเป็นสูตรน้ำ ไม่มีกลิ่นฉุน ไม่เป็นอันตราย ปลอดภัยกับทั้งผู้อยู่อาศัยและผู้ใช้งาน