Monday, July 22, 2024
More

  มนุษย์เงินเดือนก็เก็บเงินล้านแรกได้ไว ด้วยเคล็ดลับนี้

  ใช้ชีวิตสไตล์มนุษย์เงินเดือนที่อยากเก็บเงินล้านแรกได้ไว ๆ จะได้นำไปสู่ล้านต่อไปได้อย่างรวดเร็ว วันนี้เราจะมาแชร์วิธีเก็บเงินล้านแรกตามสไตล์มนุษย์เงินเดือนที่เริ่มด้วยเงินหลักพัน และต่อยอดไปเป็นหลักล้านได้แบบชิลล์ ๆ 

  1.ตั้งเป้าหมายและมีวินัยทางการเงิน


  อันดับแรกให้เราลองตั้งเป้าหมายว่าเราจะเก็บเงินล้านแรกให้ได้ภายในกี่ปี ซึ่งหากว่าเราเป็นมนุษย์เงินเดือนที่เพิ่งเริ่มทำงาน อย่าไปคิดว่าเราไม่สามารถทำได้ เพราะในช่วงแรก ๆ ของการทำงาน ข้อดีอย่างหนึ่งก็คือ ภาระค่าใช้จ่ายยังไม่มาก ซึ่งอาจจะเป็นช่วงที่ยังไม่ได้สร้างครอบครัว ยังไม่ได้ซื้อบ้าน ผ่อนรถ มีภาระค่าใช้จ่ายที่หมดไปกับการกิน เที่ยว และเรื่องบันเทิง ดังนั้น สิ่งที่เราจะต้องทำก็คือ การตั้งเป้าหมายว่าจะเก็บเงินล้านภายในกี่ปี จากนั้นก็กันเงินส่วนหนึ่งมาออม และมีวินัยทางการเงิน โดยหากว่าเราตั้งเป้าหมายเอาไว้แล้วว่าจะเก็บเงินให้ได้ 2000 บาททุกเดือน เราก็ต้องเก็บให้ได้ แม้ว่าจะอยากได้ของ หรือมีภาระค่าใช้จ่ายมากเพียงใด 

  การมีวินัยทางการเงินจะช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม และในอนาคตหากว่าเรามีรายได้เพิ่มมากขึ้น ก็จะช่วยย่นระยะเวลาที่ทำให้เราไปถึงจุดหมายได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

  2.ลงทุนหรือหารายได้ทางอื่น 

  การเป็นมนุษย์เงินเดือนมีรายได้ที่แน่นอนก็จริง แต่หากว่าเราต้องการที่จะไปถึงเป้าหมายเก็บเงินล้านแรกได้ไว ๆ เราควรจะหารายได้ทางอื่น อย่างการลงทุนในกองทุน เทรดหุ้น หรือว่าการค้าขาย 

  หลายคนอาจจะกลัวว่าเราไม่มีความรู้ หรือว่าไม่เก่งเรื่องการเงิน การนำเงินไปลงทุนจะเป็นการเสียเปล่าหรือไม่ ที่จริงแล้ว เราสามารถลงทุนในกองทุนที่ความเสี่ยงต่ำ หรือให้ที่ปรึกษาด้านการลงทุนเป็นผู้ตัดสินใจ ก็จะช่วยให้เราสามารถลงทุนได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ควรจะติดตามการลงทุนอย่างใกล้ชิด เพื่อลดความเสี่ยงในการขาดทุน 

  3.อย่าลืมปรับเป้าหมายและสัดส่วนการออมทุกปี 

  หลายคนเริ่มออมเงินตั้งแต่อายุยังน้อย เงินเดือนไม่เยอะ แต่พออายุมากขึ้น เงินเดือนมากขึ้น หรือมีภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้น ทำให้เราลืมปรับเป้าหมายและสัดส่วนการออม 

  ดังนั้น เมื่อเราวางแผนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่สิ่งที่เราจะต้องทำเป็นประจำทุกปีก็คือ การปรับเป้าหมายในการเก็บเงินล้านแรก และสัดส่วนการออมทุกปี เราสามารถตั้งเป้าหมายไว้ที่การออม 10% ของเงินได้ได้ แต่เราไม่แนะนำให้ตั้งเป้าหมายที่จะออม 1000 ไปอีก 5 ปี 10 ปี เพราะรายได้ของเรามากขึ้น เงินเฟ้อก็ถีบตัวพุ่งสูงขึ้น เราจึงจำเป็นต้องเร่งสปีดในการเก็บเงินล้านแรกให้สำเร็จโดยเร็วในแต่ละปี เพราะอย่างที่ทุก ๆ คนบอกกัน หากว่าล้านแรกมาไว เราก็สามารถมุ่งสู่ล้านถัด ๆ ไปได้ไวเช่นเดียวกัน 

  นี่คือเคล็ดลับง่าย ๆ ในการเก็บเงินล้านแรกฉบับมนุษย์เงินเดือน ไม่ต้องยุ่งยาก ไม่ต้องเหนื่อย อาศัยเป้าหมายและวินัยดี ๆ ในการบริหารจัดการ