Thursday, December 1, 2022
More

  ที่อยู่อาศัยแบบบ้านเดี่ยวราคาเพิ่มขึ้น 2% สวนทางคอนโดฯและทาวน์เฮาส์ที่ลดลงต่อเนื่อง

  กิจกรรมการซื้อขายที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพฯยังคงได้รับความสนใจทั้งจากผู้ต้องการซื้อที่อยู่เพื่ออาศัยและนักลงทุนโดยพบว่าต่อจากนี้โครงการแนวราบจะเติบโตขึ้นมากกว่าแนวสูงเนื่องจากพฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนไปที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและความสะดวกสบายมากขึ้น

  บ้านทำเลชานเมืองได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น

  เนื่องจากมาตรการ Physical Distancing หรือการลดกิจกรรมที่ต้องมีการสัมผัสทางกายทั้งการจับแตะหรือกิจกรรมที่ร่างกายอยู่ประชิดกันทำให้ผู้คนเล็งเห็นถึงความสำคัญของสุขอนามัยความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวมากขึ้นสอดคล้องกับการที่บ้านแนวราบกลับมาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น


  อีกทั้งด้วยสภาพการใช้ชีวิตในช่วงที่ผ่านมาจึงมีแนวโน้มว่าคนจะพิจารณาซื้อบ้านในทำเลใจกลางเมืองลดลงเพราะอนาคตการทำงานจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ความจำเป็นในการเดินทางไปเช้าเย็นกลับตามเวลาทำงานปกติอาจลดน้อยลงส่งผลให้ทำเลชานเมืองได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

  อย่างไรก็ดีระบบขนส่งที่เอื้อต่อการเดินทางยังคงเป็นความต้องการหลักๆซึ่งปัจจุบันการขยายโครงการรถไฟฟ้าสายใหม่ๆด้วยเหตุนี้จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการที่มีโครงการในเขตรอบนอกใจกลางเมือง

  DDproperty Thailand รายงานว่า ดัชนีราคาของอสังหาริมทรัพย์ปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 5 (นับจากช่วงไตรมาสที่ 1 ปี 2562)  ส่วนใหญ่ดัชนีราคาที่ปรับลดลงจะเป็นที่อยู่อาศัยประเภทคอนโดมิเนียมและทาวน์เฮาส์ ส่วนที่อยู่อาศัยประเภทบ้านเดี่ยว เป็นที่อยู่อาศัยประเภทเดียวที่มีระดับราคาเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มขึ้น 2% จากไตรมาสก่อนหน้า และเพิ่มขึ้นถึง 9% ในรอบ 2 ปีเนื่องจากเจาะกลุ่มผู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริงมากกว่าซื้อเพื่อลงทุน

  Smart Home ตอบโจทย์ความปกติใหม่

  แน่นอนว่า ตลอดระยะเวลาการแพร่ระบาดของโควิด-19 เราได้เห็นพฤติกรรมของผู้คนที่เปลี่ยนไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวความสะดวกสบายรวมกับความต้องการที่พักอาศัยที่สามารถปรับเปลี่ยนฟังชันภายในให้เหมาะสมตามความต้องการได้แม้จะมีพื้นที่จำกัดเพื่อรองรับการใช้ชีวิตประจำวันรวมทั้งการทำงานจากที่บ้าน

  การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ ส่งผลโดยตรงต่อผู้ประกอบการที่จะต้องพัฒนาการออกแบบมาให้เอื้อต่อการทำงานที่บ้านมากขึ้น จากเดิมที่อาจจะเน้นเพื่อประโยชน์ของการเป็นที่อยู่อาศัยเป็นหลัก บ้านถูกออกแบบให้เป็น Smart Home Automation ที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยสามารถจัดการด้านพลังงาน สุขอนามัย รวมทั้งความบันเทิง ที่รองรับระบบควบคุมระยะไกลพร้อมกับการออกแบบให้เอื้อต่อ Internet of things (IoT) Face Recognition เพื่อลดการสัมผัสระบบการเชื่อมต่อเพื่อรองรับการทำงานและเจ้าของธุรกิจที่ดำเนินการได้จากที่บ้านเช่นผู้ค้าขายออนไลน์และเอสเอ็มอีโดยจะให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์และสามารถเชื่อมต่อกับเพื่อนร่วมงานและลูกค้าได้อย่างไม่ติดขัดรวมทั้งต้องนำมาปรับใช้ให้ตอบโจทย์ชีวิตประจำวันในอนาคตอันใกล้นี้ได้อีกด้วยประกอบกับราคาของผลิตภัณฑ์กลุ่มสมาร์ตโฮมที่มีราคาจับต้องได้และสินค้าหลายชนิดสามารถติดตั้งได้ด้วยผู้อาศัยเองโดยไม่ต้องรื้อระบบ

  ด้านนางกมลภัทร แสวงกิจ ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย ของ ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ กล่าวว่าดังนั้นช่วงนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีของผู้ที่กำลังจะซื้อบ้านโดยที่มีเวลาทำการบ้านเพื่อพิจารณาตัวเลือกทั้งประเภทโครงการ ผู้ประกอบการ ราคา ทำเลและสำคัญที่สุดด้านการเงินที่มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์จากสถาบันการเงินต่างๆ มากมายสำหรับผู้ซื้อที่มีความพร้อม โดยตลาดยังคาดหวังความเป็นไปได้ของกำลังซื้อจากชาวต่างชาติที่กำลังจะกลับมาหลังจากสถานการณ์คลี่คลายจะช่วยเร่งเครื่องธุรกิจกลุ่มอสังหาฯ ให้โตเร็วกว่าที่คาดการณ์หรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป