Sunday, May 19, 2024
More

  คนไทย 75% ยังเกร็งการซื้อขายบ้าน-คอนโดช่วงโควิด-19 แม้ราคาบ้านลด 12% ในรอบปี

  รายงานความเคลื่อนไหวของวงการอสังหาริมทรัพย์ไทยจาก ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ พบยอดขายอสังหาริมทรัพย์ยังค่อนข้างซบเซา แต่บ้านก็ยังคงเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่คนยังต้องการ เพียงแต่มีการชะลอการตัดสินใจซื้อออกไป เนื่องจากความไม่มั่นใจในสถานการณ์เศรษฐกิจ

  คนไทย 3 ใน 4 ยังค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบ้านผ่านเว็บไซต์สื่อกลางซื้อขายเช่าอสังหาฯ และโซเชียลมีเดีย

  ประกอบกับการเข้าถึงข้อมูลเรื่องอสังหาฯ ทำได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยผลสำรวจ รอบล่าสุด เผยให้เห็นว่า 3 ใน 4 ของคนไทยยังคงค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบ้านผ่านเว็บไซต์สื่อกลางซื้อขายเช่าอสังหาฯ และทางโซเชียลมีเดีย โดยข้อมูลที่คนส่วนใหญ่ค้นหา 5 อันดับแรกได้แก่


  1.ราคา

  2.รายละเอียดสินเชื่อ

  3.ทำเล

  4.ประเภทอสังหาฯ

  5.รีวิวเกี่ยวกับอสังหาฯ

  ซึ่งสะท้อนให้เห็นความเป็นไปได้ที่ผู้บริโภคจะกลับมาซื้ออสังหาฯ เมื่อสภาวะเศรษฐกิจ และความมั่นคงทางรายได้กลับสู่ปกติ

  คนไทย 75% ยังคงชะลอการซื้อขายบ้านคอนโดในช่วงโควิด-19

  ทั้งการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อตลาดที่อยู่อาศัยในประเทศไทย ที่มีผู้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนกว่า 1,002 คน ในช่วงเดือนพฤษภาคมมิถุนายน 2563 ที่ได้แชร์มุมมองทั้งในเรื่องของความพึงพอใจต่อสภาพตลาดที่อยู่อาศัย, องค์ประกอบที่ใช้ในการตัดสินใจซื้อขายเช่าลงทุน, ความคิดเห็นที่มีต่อนายหน้าอสังหาฯ รวมถึงผลกระทบที่เกิดจากสถานการณ์โควิด-19 พบรายละเอียดดังนี้

  ร้อยละ 75 ยังคงชะลอการซื้อขายบ้านคอนโด

  ร้อยละ 32 ราคาที่อยู่อาศัยไม่แน่นอน

  ร้อยละ 31 ขอสินเชื่อบ้านยากขึ้น/ช้า

  ร้อยละ 24 เริ่มหันมาเน้นที่อยู่อาศัยที่เสริมสุขภาพ และความสะอาดมากขึ้นในอนาคต

  ร้อยละ 20 เข้าไปดูโครงการที่สนใจยากขึ้น

  ดัชนีราคาอสังหาฯ ไทย ไตรมาส 2 ปี 63 ลดลง 12% ในรอบปี

  และหากดูจากรายงาน DDproperty Thailand Property Market Index Q2 2020 พบว่าดัชนีราคาที่อยู่อาศัยประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2563 ลดลง 12% ในรอบปี ขณะที่ดัชนีราคาคอนโดฯ ลดลง 4% จากไตรมาสแรกของปี 2563 เช่นกัน

  จึงนับเป็นโอกาสดีของผู้บริโภคที่มีความพร้อมที่จะใช้โอกาสนี้พิจารณาซื้ออสังหาฯเพื่ออยู่อาศัยเองหรือแม้แต่ซื้อเพื่อลงทุนและรอรับผลประโยชน์จากมูลค่าสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นในอนาคตโดยยังต้องพิจารณาทำเลที่เหมาะแก่การลงทุนควบคู่ไปด้วย

  ขณะที่ในด้านของผู้ขายนั้นถือว่าเป็นอีกไตรมาสที่ยังคงต้องชะลอการตัดสินใจ เนื่องจากราคาอสังหาฯ ยังอยู่ในระดับที่ไม่สูงนัก อาจทำให้ราคา และผลตอบแทนที่ได้ไม่ดีเท่าที่ควร

  ทั้งนี้คุณกมลภัทร แสวงกิจ ผู้จัดการใหญ่ ประจำประเทศไทย ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ กล่าวปิดท้ายไว้ว่าแม้ว่าปัจจุบันประเทศไทยได้ผ่านพ้นจุดที่เศรษฐกิจตกต่ำที่สุดไปแล้ว และคาดว่าเศรษฐกิจจะค่อย ๆ ฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส 3 เป็นต้นไป

  แต่ผู้ซื้อยังต้องมีการสำรองเงินไว้ รวมถึงมีวินัยทางการเงินมากขึ้น หากคิดจะซื้อบ้านในช่วงนี้ เพราะสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องไปยังภาคเศรษฐกิจ การจ้างงาน และรายได้ของครัวเรือน