Monday, July 22, 2024
More

  ครูหนึ่ง – นพดล ดวงแก้ว ชายผู้ได้ฉายาว่า THE DOG WHISPERER แห่งเมืองไทย

  ในสหรัฐอเมริกา ซีซาร์ มิลลาน คือชายผู้โด่งดังด้านปรับพฤติกรรมการเลี้ยงสุนัข หรือ The Dog Whisperer (ผู้หยั่งรู้จิตใจสุนัข) เขาสามารถเปลี่ยนสุนัขดุร้ายกลายเป็นเจ้าตัวเล็กแสนซื่อได้ในพริบตาเดียว ซึ่งในประเทศไทย นพดล ดวงแก้ว หรือ ครูหนึ่ง SuperDog คือผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมการเลี้ยงสุนัข จนได้รับฉายาว่า ซีซาร์ มิลลาน แห่งเมืองไทย

  จุดเริ่มต้นที่สนใจด้านพฤติกรรมการเลี้ยงสุนัข

  เริ่มจากที่ผมเลี้ยงสุนัขพันธุ์ไทยบางแก้วมาเมื่อ 10 ปีก่อน ซึ่งสุนัขพันธุ์นี้มีคนเลี้ยงจำนวนมาก แต่ก็ถูกทิ้งเป็นจำนวนมาก ด้วยสาเหตุกัดเจ้าของ ก้าวร้าว เพราะเจ้าของควบคุมสุนัขไม่ได้ ผมก็เลยเริ่มทำกิจกรรมพาสุนัขมาเข้าฝูง ชวนคนที่เลี้ยงบางแก้วมาเจอกัน ได้แลกเปลี่ยนความรู้กัน ผมมีความคิดที่อยากช่วยเหลือสังคม ในที่นี้ก็คือการศึกษาวิธีการเลี้ยงและการปรับพฤติกรรมให้กับสุนัขแล้วบอกต่อผู้เลี้ยงคนอื่นๆ โดยจัดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงไปช่วยเหลือน้องๆ กลุ่มอาสาที่ไม่สามารถจับสุนัขดุร้ายได้ ผมก็ได้เข้าไปช่วยเหลือพวกเขาในส่วนนี้ด้วย


  เรียนรู้เทคนิคการเลี้ยงสุนัขจากไหน

  ผมโชคดีที่ได้เจอสุนัขเยอะ เพราะมีกิจกรรมเข้าฝูงที่จัดขึ้นอยู่เป็นประจำ โชคดีที่ได้ไปช่วยสุนัขจรจัดมากมาย ผมเลยรู้จักพฤติกรรมเขาเยอะมาก และรู้ภาษากายสุนัขมากมาย แล้วนำประสบการณ์เหล่านั้นมาใช้ ก็คือได้จากประสบการณ์ที่สะสมมาเรื่อยๆ

  คำแนะนำสำหรับผู้ควบคุมสุนัข

  เจ้าของสุนัขต้องสังเกตพฤติกรรมของสุนัขว่ามีนิสัยใจคอ หรือมีพฤติกรรมอย่างไร เช่น ไม่ชอบเด็ก ไม่ชอบสุนัขที่ตัวใหญ่กว่า ชอบเห่าตลอดเวลาเมื่อเจอสิ่งแปลกใหม่ เป็นต้น จากนั้นวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้เกิดพฤติกรรมเหล่านั้น เพราะทุกพฤติกรรมย่อมมีที่มาที่ไป เช่น การที่สุนัขไม่ชอบเด็กอาจเพราะเคยถูกเด็กรังแก หรือหากมีนิสัยชอบเห่าเมื่อเจอสิ่งของใหม่ๆ อาจเป็นเพราะสุนัขต้องอยู่ในบ้านเป็นประจำ เมื่อเห็นสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อนทำให้มีความตื่นเต้นและเห่าตลอดเวลา วิธีแก้คือ เจ้าของต้องหมั่นพาสุนัขไปเดินเล่นบ้าง

  จำเป็นแค่ไหนต้องมีสายจูง

  สิ่งที่เจ้าของควรทำคือ ไม่ว่าพาไปไหนก็ตาม สุนัขควรอยู่ในสายจูงเสมอ เป็นสิ่งที่ผมพยายามรณรงค์อยู่ตลอดมา อยากให้คนไทยเข้าใจเรื่องการใช้สายจูงมากขึ้น การใช้สายจูงคือการเคารพสังคม สุนัขของเราอาจจะไม่ได้น่ารักในสายตาของทุกคน ต่อให้คุณมั่นใจแค่ไหนว่าเลี้ยงสุนัขมาดีแล้ว แต่ถ้าคุณอยู่ในสังคมก็ต้องเคารพกฎของสังคม การใส่สายจูงมีแต่ผลดี สุนัขคุณก็ปลอดภัย คุณก็ปลอดภัย สังคมก็ปลอดภัย ถ้ามีความปลอดภัยแบบนี้สังคมคนเลี้ยงสุนัขและคนทั่วไปก็สามารถอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขได้

  สุนัขกับการออกกำลังกาย

  สุนัขทุกตัวจำเป็นต้องออกกำลังกาย ผมเชื่อว่าทุกตัวรักการออกกำลังกาย ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพที่สุด สำหรับวิธีพาสุนัขออกกำลังกายที่ง่ายที่สุดก็คือการจูงเดิน คือเขาจะได้รับการออกกำลังกายจริงๆ และได้รับการเชื่อมโยงกับมนุษย์ เชื่องโยงกับสังคม และปลอดภัยด้วย สุนัขจะได้ปลดปล่อยหลายๆ อย่าง การจูงเดินจะทำให้สุนัขเรียนรู้ขอบเขต เงื่อนไขการอยู่ร่วมกัน

  สูตร 70%-20%-10%

  สุนัขต้องการการออกกำลังกาย 70% การฝึกวินัย 20% การให้ความรัก 10% ทุกวันนี้ คนเราทำสลับกัน ให้ความรัก 99.99% และตามใจมากเกินไป ผมอยากให้เปลี่ยนความรักเป็นความใส่ใจ การสังเกตการณ์ดูแลในทุกๆ รายละเอียดที่เขาเป็น สุนัขเรียนรู้จากการทำซ้ำ การจะเปลี่ยนพฤติกรรมสุนัขขึ้นอยู่กับเจ้าของ เจ้าของเปลี่ยนสุนัขเปลี่ยน การเลี้ยงสุนัขต้องเลี้ยงแบบป้องกันดีกว่ารักษา เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวสุนัขเอง และไม่ควรเลี้ยงให้อ้วนเกินไป

  เล่าถึงกิจกรรม My Corgi Meeting Ep.3

  ล่าสุด เราจัดกิจกรรมนัดรวมพลคนรักสุนัขพันธุ์คอร์กี้ โดยคุณลีน่า เกตุชาติ แอดมินกลุ่ม My Corgi เป็นผู้นำทีม สำหรับคอร์กี้ เป็นสุนัขที่มีเอกลักษณ์ ตัวกลม เตี้ย ขาสั้น ลักษณะบั้นท้ายกลมกลึงคล้ายก้อนขนมปัง มีนิสัยเฉลียวฉลาด ออดอ้อน ตามติดเจ้าของ ทำให้ปัจจุบันมีคนนิยมเลี้ยงมาก ซึ่งภายในงานก็จะมีการจัดกิจกรรม Corgi Run ซึ่งเราก็จะได้เห็นเทคนิคเฉพาะตัวของแต่ละครอบครัวที่จะทำให้สุนัขวิ่งไปหาเจ้าของ หากสนใจเข้าร่วมกิจกรรมฝึกทักษะสุนัข สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ FB : 1 Superdog