Thursday, June 20, 2024
More

  จงรัก เทศดนตรี ทายาทรุ่นสองขนมสอดไส้ทวีพร จากครูสอนบัลเลต์พลิกผันสู่แม่ค้าจำเป็น

  ขนมสามไฟ เป็นชื่อเรียกโบราณของขนมสอดไส้ เนื้อขนมสีขาวนวล มองเห็นไส้ รสละมุน หอมกลิ่นกะทิและควันเทียน คือ ขนมไทยคลาสสิกที่มีกรรมวิธีทำอย่างพิถีพิถัน แม้จะยังหาทานได้ตามตลาดยามเช้า แต่ใช่ว่ารสชาติจะดั้งเดิมเหมือนสูตรต้นตำรับ อย่าง ขนมสอดไส้ทวีพร” เจ้าดังแห่งพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ที่อยู่คู่กับคนท้องถิ่นมากกว่า 20 ปี

  ชวนคุยกับ พลอยจงรัก เทศดนตรี ทายาทรุ่นสองขนมสอดไส้ทวีพร ในวัย 24 ปี ที่วิกฤตพลิกผันจากครูสอนบัลเลต์ในสถาบันชื่อดัง เปลี่ยนโหมดมาช่วยที่บ้านขายขนมออนไลน์ในภาวะวิกฤต จากที่ไม่เคยคิดขายออนไลน์ กลายเป็นรับออเดอร์ถล่มทลายเพียงชั่วข้ามคืน


  ขนมสอดไส้ทวีพรสูตรคุณยายส่งถึงมือคุณแม่สู่การขายออนไลน์รุ่นลูก

  “ทวีพรคือชื่อคุณแม่ เพราะคุณแม่เป็นคนเริ่มขายขนมอย่างจริงจัง ตอนเราอายุ 3 ขวบ จนถึงตอนนี้ก็ 20 กว่าปีแล้ว” พลอย-จงรัก เทศดนตรี เริ่มเล่าเรื่องราวความหลังก่อนที่ร้านขายขนมสอดไส้ทวีพรจะมีชื่อเสียงโด่งดังในปัจจุบัน

  ขนมสอดไส้ทวีพร ไม่ได้เปิดขายเป็นหน้าร้าน แต่ทำครัวอยู่ที่บางหญ้าแพรก อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นที่รู้กันทั่วว่าของเด็ดชื่อดังพระประแดงคือ ขนมสอดไส้ทวีพร

  “คุณแม่เริ่มทำขายอย่างจริงจังเมื่อ 20 ปีที่แล้ว โดยได้สูตรมาจากคุณยาย ซึ่งเมื่อก่อนทำทานกันในบ้าน แจกจ่ายให้คนอื่นบ้าง พอได้รับเสียงตอบรับว่าอร่อยก็เลยเปิดขาย ชิ้นละ 2 บาท จนทำมาเรื่อยๆ 20 ปีแล้ว ปัจจุบันชิ้นละ 5 บาท จะขายดีในช่วงเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ พราะบริษัทต่างๆ ห้างร้าน และคนทั่วไปจะซื้อปริมาณเยอะเพื่อเป็นของขวัญของฝากให้ลูกค้า ซึ่งก็จะมีออเดอร์ประจำทุกวัน แต่พอมีวิกฤตโควิด-19 ยอดออเดอร์ลดลงอย่างมาก เหลือวันละไม่ถึง 20 เจ้า”

  พลิกผันจากครูสอนบัลเลต์กลายเป็นแม่ค้าจำเป็น

  “เมื่อเกิดวิกฤตโควิด-19 ที่ทำงานของเราก็ถูกปิดชั่วคราว เลยได้เข้ามาช่วยคุณแม่ทำขายออนไลน์ แรกๆ เราก็นำไปโพสต์ในกรุ๊ปโรงเรียน ซึ่งยอดออเดอร์ก็ยังไม่ได้เยอะ เพราะโพสต์ขายแบบทั่วไป ระบุแค่ว่าห่อละเท่าไหร่ ยังไม่ได้ลงเรื่องราวอะไรมากมาย แต่ก็ทำให้มีออเดอร์เข้ามาบ้าง คุณแม่ก็ดีใจเพราะฝั่งลูกค้าเก่าของคุณแม่เองก็แทบขายไม่ได้เลย”

  “จนมาได้โพสต์ลงกรุ๊ป “มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการฝากร้าน” และ “จุฬาฯ มาร์เก็ตเพลส” คราวนี้เราเพิ่มสตอรี่ลงไปด้วย ว่าทำส่งให้สวนจิตรลดา ซึ่งส่งเดือนละครั้ง เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว รวมทั้งส่งเข้า First Lounge ของการบินไทยด้วย จากนั้นคนก็อินบ็อกซ์เข้ามาเยอะมาก จากแทบไม่มีกลายเป็น 300 แชทต่อวัน”

  “เราก็ค่อยๆ ไล่ตอบทีละแชท แล้วบังเอิญแชทท้ายๆ เป็นของพี่วู้ดดี้ (วุฒิธร มิลินทจินดา) เราดีใจมาก ก็เลยขอรบกวนให้พี่วู้ดดี้ช่วยรีวิวให้ด้วย หลังจากนั้นยอดออเดอร์ก็เข้ามามากมาย จาก 300 แชทกลายเป็น 600 แชท นาทีนั้นคือชีวิตเราเปลี่ยนไปเลย จากที่อยู่บ้านแทบไม่มีออเดอร์จนตอนนี้ออเดอร์ล้นมือ ทำให้คนรู้จักร้านขนมสอดไส้ทวีพรเพิ่มมากขึ้น มีลูกค้าใหม่ 90% จากออนไลน์”

  การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในวิกฤตโควิด-19

  ทายาทรุ่นสองขนมสอดไส้ทวีพรเล่าว่า จากที่เคยรับออเดอร์ 100 ห่อขึ้นไป ตอนนี้กลายเป็นว่า 10 ห่อก็รับ เพราะลูกค้ายินยอมจ่ายค่าส่งที่มากกว่าค่าขนม เพื่อได้ลิ้มรสขนมไทยสุดคลาสสิกนี้

  “เมื่อก่อนแต่ละเจ้าจะสั่ง 100 ห่อขึ้นไป ปริมาณมากๆ เอาไปทำบุญบ้าง เอาไปจัดจานในงานต่างๆ แต่ครั้งนี้ ลูกค้าเราเปลี่ยนไป จากที่ไม่เคยรับออเดอร์ปริมาณน้อยๆ ก็มีเข้ามา มีลูกค้าสั่ง 10 ห่อ ราคาขนม 50 บาท แต่ค่าส่ง 120 บาท เราตกใจมาก เพราะค่าส่งแพงกว่า แต่เขายอมจ่าย ตอนนี้การทำธุรกิจของที่บ้านเปลี่ยนไปเลย คุณแม่อยู่ฝ่ายผลิต ส่วนเราดูแลรับออเดอร์เต็มตัว”

  เมื่อถามถึงการต่อยอดธุรกิจนี้ในอนาคต พลอย-จงรัก ยังมีความกังวลอยู่บ้าง เพราะหากวิกฤตโควิด-19 หมดไป เธอก็คงกลับไปเป็นครูสอนบัลเลต์ดังเดิม เพราะนั่นคืออาชีพที่รัก แต่ธุรกิจของคุณแม่ก็ต้องสืบสานต่อไปเช่นกัน จึงเป็นเรื่องการวางแผนในอนาคต

  “เราเพิ่งโพสต์ขายในออนไลน์เมื่อช่วงปลายเมษายนจนถึงนาทีนี้ก็ยังมีลูกค้าทักเข้ามาสั่งเรื่อยๆ อาจเพราะเกิดการแชร์ต่อๆ กัน ทำให้ขนมสอดไส้ทวีพรเป็นที่รู้จักมากขึ้น ได้รับกระแสตอบรับดี แต่หากวิกฤตผ่านพ้นไปเรากลับไปทำงานประจำ อาจจะต้องหาคนมาดูแลธุรกิจจริงจัง เพราะเราอาจจะดูแลได้ไม่ครบถ้วน”

  วางแผนการตลาดในอนาคตไว้อย่างไร

  พลอย-จงรัก เล่าว่า คุณแม่ทวีพรของเธอไม่เคยทำการตลาดใดๆ เลย เพราะลูกค้าคือเจ้าประจำและปากต่อปาก แต่เมื่อเธอเข้ามาช่วยในวิกฤตนี้ ได้เข้าไปโพสต์ในกรุ๊ปมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็ถือเป็นการตลาดที่ดี เพราะไม่ต้องเสียเงิน

  “ตอนนี้การสั่งอาหารเดลิเวอรีเป็นเทรนด์ใหม่ คนเปลี่ยนพฤติกรรมแล้ว เราเองก็ต้องเปลี่ยนด้วย จากที่ส่งเฉพาะ 2,000 ห่อขึ้นไป แต่ตอนนี้ 20 ห่อเราก็ส่ง! ต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ มุ่งไปทางออนไลน์ แต่ข้อเสียคือ ขนมสดใหม่ทำวันต่อวัน เราจะส่งแบบแกร๊บเท่านั้น เพราะส่งเป็นพัสดุไม่ได้ ขนมอาจจะเละแม้จะใส่กล่องก็ตาม แต่ก็รับประกันไม่ได้ว่าขนมจะไม่เละ เพราะก็ไม่รู้เขามีวิธีขนส่งยังไง การแบกรับค่าใช้จ่ายนี้จึงเป็นของลูกค้า นี่คือข้อเสียของธุรกิจเรา”

  “จนถึงตอนนี้ก็ยังแปลกใจมาก ค่าขนม 100 บาท แต่ค่าส่ง 300 บาท ลูกค้าก็ยอมจ่าย แต่ก็ไม่แน่ใจในอนาคต เพราะช่วงนี้ทุกคนกักตัวอยู่ในบ้าน พอเห็นโพสต์ของอร่อยผ่านตามาก็ลองสั่งดูก็เป็นได้ อาจจะเป็นแค่ช่วงนี้ก็ได้ที่คนยอมจ่ายค่าส่งมากขนาดนี้”

  สำหรับ ขนมสอดไส้ทวีพร พลอย-จงรัก ทายาทรุ่นสองเล่าด้วยความภาคภูมิว่า “ขนมสอดไส้ใช้ห่อด้วยใบตองทำด้วยมือ จึงใช้เวลามาก แต่ที่ร้านเราจะมีบล็อคใส่ใบตอง โดยคุณแม่เป็นคนคิดขึ้นมา เพื่อช่วยให้ห่อทุกห่อสวยงาม ขนาดเท่ากัน วิธีการทำก็คือ ถ้าพรุ่งนี้มีออเดอร์ส่ง 500 ห่อ คืนนี้เราจะต้องนั่งห่อใบตองไว้เลย 500 ใบ พอรุ่งเช้าก็นำขนมใส่เข้าไปแล้วห่ออีกทีจึงนำไปนึ่ง เพื่อให้ขนมมีรูปทรงที่ดี รสชาติอร่อย ขนมสอดไส้ห่อด้วยใบตองทำมือด้วยความประณีตและพิถีพิถันทุกห่อ เพื่อให้ลูกค้าประทับใจทั้งรูปทรงและรสชาติของขนม ลูกค้าประทับใจมาแล้วกว่า 20 ปี”

  “พลอยดีใจที่ได้มีส่วนช่วยในการสืบทอดธุรกิจของคุณแม่ และเผยแพร่ขนมไทยโบราณให้ทุกคนได้รู้จัก”

  ช่องทางการติดต่อ ขนมสอดไส้ทวีพร

  76 หมู่ 4 ต.บางหญ้าแพรก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ 10130
  FB : ขนมสอดไส้ทวีพร
  Tel. : 087 797 0083, 081 818 2622