Monday, July 22, 2024
More

  ชวนคุยกับ กตัญญู สว่างศรี ถึงที่มาจากแสตนด์อัพคอมเมดี้สู่การสร้างแบรนด์ Katanyu Cold Brew

  ยู-กตัญญู สว่างศรี นับเป็น Stand Up Comedy สุดสร้างสรรค์ ที่ปลุกกระแสวงการแสตนด์อัพคอมเมดี้ในบ้านเราให้กลับมามีสีสันขึ้นอีกเป็นกอง และยังเป็นผู้สร้างบริษัท Agency อย่าง Katanyu68 อีกด้วย โดยล่าสุดเขาได้พักจากการสร้างสรรค์งานสนุก ๆ มาสู่การเป็นพ่อค้ากาแฟสกัดเย็นโคลด์บริว ในชื่อแบรนด์ Katanyu Cold Brew ซึ่งตัวโปรดักต์นั้น ต้องบอกว่าน่าสนใจ และสนุกสนานไม่แพ้ตัวตนของเขาเลยทีเดียว


  ไอเดียตั้งต้นของ Katanyu Cold Brew

  ก็จริง ๆ มันเริ่มต้นมาจากช่วงโควิด-19 บริษัท Agency ของผมคิดว่าคงต้องปรับตัวทำอะไรกันบางอย่าง เลยพยายามหาทางสร้างโปรดักต์ใหม่ ๆ แล้วปกติผมจะชอบดริปกาแฟให้น้อง ๆ ในออฟฟิศกินกันตอนเช้าอยู่แล้ว เป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ช่วยให้เราสนิทกันมากขึ้น จนวันหนึ่งก็คิดขึ้นมาได้ตอนที่เรากำลังทำงานกันอยู่ว่าเราชอบชงกาแฟ งั้นก็ขายกาแฟไปเลยสิ พอคิดว่าจะขายกาแฟ ผมก็เลยโทรศัพท์หาลี-อายุ จือปา อาข่า อ่ามา ที่เขาทำเมล็ดกาแฟขายอยู่ ลีก็จัดการให้ผมเลย แล้วก็แนะนำซื้ออุปกรณ์ วิธีการชง วิธีการทำ คือกาแฟของผมเป็นรสชาติที่มาจากลีล้วน ๆ เป็นเมล็ดที่ได้มาจากอาข่า อ่ามา หลังจากนั้นไม่กี่วันที่ทำกาแฟได้ สติกเกอร์มา แพ็กเกจพร้อม ก็ผลิตเลย ชื่อแบรนด์ก็ Katanyu Cold Brew จบ

  ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก พึ่งเริ่มคิดได้ประมาณวันที่ 19 หรือ 20 เมษายน 2563 นี่แหละ แล้วก็จัดการทำขายกันเลย ตอนนี้ยังเป็น Home Brew อยู่ คือตอนทำ Katanyu Cold Brew เริ่มต้นเรา No Plan มาก ๆ ไม่ได้คาดหวังให้การทำกาแฟครั้งนี้มันจะเปลี่ยนแปลงองค์กรผมให้ Turn Around มาทำสิ่งนี้จริงจัง แค่รู้สึกว่ามาสร้างโอกาสใหม่ ๆ สนุก ๆ กัน ผมทำก่อนแล้วค่อยไปจัดระบบ มันไม่ได้มาจากการวางแผนที่ชัดเจน มาจากไอบ้านี่มันทำอะไรของมันวะ แล้วค่อย ๆ มาจัดระบบมัน

  ความเป็นมาของเมล็ดกาแฟอาข่า อ่ามา

  เมล็ดกาแฟอาข่า อ่ามา เป็นเมล็ดกาแฟของกลุ่มเกษตรกรไทยที่ปลูกกาแฟอยู่ที่เชียงใหม่ ก็เป็นการสนับสนุนกาแฟดี ๆ ของคนไทย เพราะเวลาพูดถึงเมล็ดกาแฟ ก็จะนึกไปถึงเมล็ดกาแฟเอธิโอเปีย อะไรอย่างนี้ แต่ว่าของอาข่า อ่ามา ก็เป็นอีกเมล็ดกาแฟที่โดดเด่น และก็มีรสชาติที่ดีมาก ๆ โดยกาแฟ 1 ส่วนสามารถเอาไปผสมส่วนประกอบอื่น ๆ อย่างผสมน้ำเปล่าให้เป็น Americano ผสมนมสดให้เป็น Latte ผสมน้ำส้ม และโทนิกสำหรับเมนู Orange Tonic ก็ได้ และถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นก็จะอยู่ได้นานถึง 2 สัปดาห์

  จุดเด่นของแบรนด์ Katanyu Cold Brew

  น่าจะเป็นรสชาติที่ไม่เหมือนใคร เพราะมีความเข้มข้น และก็ไม่ออกเปรี้ยวมาก แล้วก็มีสไตล์ของ Katanyu ที่ผสานไปด้วยความสนุกสนานในทุกขั้นตอน ทั้งโปรดักต์ กระบวนการทำ การส่งสินค้าให้ลูกค้า ก็เลยเป็นกาแฟสกัดเย็นโคลด์บริว ที่ดื่มง่าย และมีตัวตน Katanyu อยู่ในนั้นด้วย อย่างวันที่กาแฟเสร็จเรียบร้อยพร้อมส่งไม่เยอะมาก ผมก็ไปส่งกาแฟให้ลูกค้าด้วยตัวเอง แล้วแฮปปี้มาก เพราะฟีดแบกส่วนใหญ่บอกว่า กาแฟเราอร่อย กาแฟเราเข้ม กาแฟเราแรงจริงอย่าประมาท เกิดความรู้สึกคือหนึ่ง – เชี่ย แม่งบ้าว่ะ เล่นอะไรขนาดนี้ว่ะ กับ สอง-คือเอาจริงว่ะ สงสัยกตัญญูมันจะเอาจริง อย่างภาพที่ลงในเฟสบุ๊กแบบ Collage ก็ลงแบบให้เห็นการเดินไปยื่นโปรดักต์ให้ลูกค้าถึงมือจริง ๆ

  คิดว่า Katanyu Cold Brew มีโอกาสเติบโตไปได้มากน้อยแค่ไหน

  โคลด์บริว ไม่ใช่กาแฟที่ทุกคนจะดื่ม แต่ในอนาคตมันมีโอกาสมาก ๆ เพราะว่าการหาบาริสต้าที่ชงอเมริกาโน่สด ๆ ก็หายากขึ้น เราก็ต้องอาศัยกาแฟพร้อมดื่ม ซึ่งอเมริกาโน่พร้อมดื่มมันไม่น่าสนใจเท่าโคลด์บริว มันมีมิติรสชาติมากกว่า แล้วมันก็มีเจ้าใหญ่ ๆ ที่หันมาเอาจริงด้านนี้ แต่ก็ยังมีไม่กี่เจ้าเท่านั้นนะ แล้วกาแฟของผมอยู่ตรงกลางระหว่าง Mass กับ Specialty ผมอยากแมสแบบอินดี้ ซึ่งอนาคตผมวางแผนไว้เรียบร้อยแล้วนะครับ อยากให้คอยติดตามเส้นทางของ Katanyu Cold Brew ว่ามันจะเติบโตไปในทิศทางไหน

  ตอนนี้ทาง Katanyu Cold Brew มีโปรดักต์อยู่สองตัวคือ

  • Katanyu Cold Brew แบบถุง 1 ลิตร / ชงได้ 15 แก้ว (549 บาท)
  • Katanyu Cold Brew แบบขวดแก้ว 180 มล. / ชงได้ 3 แก้ว (120 บาท)

  ช่องทางการติดต่อ

  FB / IG : Katanyu Cold Brew

  เบอร์โทรศัพท์ : 086-321-5665